vô cùng nhiều người cho rằng các event thể thao tầm cỡ chính là một trong những cơ hội lớn để nước chủ nhà quảng cáo du lịch và thu hút được một lượng lớn khách du lịch và đa số khoản thu khổng lồ từ các dịch vụ kèm theo. Tuy nhiên đó chỉ là một vài trường hợp ít ỏi. Có nơi chỉ thu lại 1/10 mức chi, thậm chí có nơi còn thâm hụt ngân sách và khiến đa số nhà lãnh đạo đau đầu với khoản công nợ cao ngất.

to chuc su kien tong ket cuoi nam

Theo giới truyền thông nhận định, một trong đa số event thể thao thành công nhất trên thế giới từng được thực hiện đó chính là Thế vận hội Olympic mùa hè tại Seoul (Hàn Quốc) vào năm 1988. Trong khoản thời gian từ 1981 tới 1988, con số những người có việc làm tại đất nước Hàn Quốc đã tăng lên hơn 300.000, thu nhập của cả nước tăng thêm 12,4% và không chỉ có vậy, GDP bình quân đầu người tăng từ 2.300 USD lên đến 6.300 USD. Với sự tăng trưởng hết sức độc đáo sau sự kiện thể thao này Hàn Quốc đã nằm tại nhóm các nước công nghiệp mới (NIC).

Ngược lại với Hàn Quốc thì Nam Phi lại là nơi đã thực hiện một sự kiện thể thao tốn kém đến 4,8 tỷ USD và được xem là kỳ kỳ World Cup tốn kém nhất lịch sử. Nước chủ nhà đã xây dựng khá nhiều công trình thể thao và tuyến đường giao thông nhằm phục vụ tốt cho sự kiện này, đáng kể là 5 sân vận động, 1 sân bay. Cuối cùng nước này lãi hơn 500 triệu USD, con số này chỉ bằng một phần mười so với chi phí đầu tư mà Nam Phi đã bỏ ra.

Còn kỷ lục về kỳ Thế vận hội tốn kém nhất lại thuộc về Olympic Bắc Kinh năm 2008 với số tiền chi phí là 40 tỷ USD. Trung Quốc cũng đã cho xây dựng những tuyến tàu điện ngầm mới, đa số nhà thi đấu và công trình giao thông khác. Đặc biệt là Sân vận động Olympic với chi phí là 423 triệu USD.

cong ty to chuc su kien tat nien

Tuy nhiên, số tiền lãi thu được chỉ khoảng 146 triệu USD mà thôi. Với khoảng đầu tư lớn như vậy nhưng sau khi Olympic kết thúc thì hàng loạt công trình mới xây đã bị bỏ hoang. Sân vận động hơn 4 trăm triệu USD cũng chỉ thực hiện một số chương trình trong quá trình diễn ra Olympic và dành cho khách tham quan sau này. Thậm chí, tương đối nhiều chỗ trong sân vận động này bởi lẽ ít sử dụng còn bị tróc sơn rất nặng nề.

Do đó, tóm lại không phải cứ tổ chức một sự kiện thể thao lớn tầm quốc tế thì sẽ mang lại những khoản lợi khổng lồ, có thể đây là một sự đầu tư thất bại nếu như đơn vị chủ nhà không có những định hướng đúng đắn.