Khi dùng điện thoại, mọi người đều muốn chất lượng cuộc gọi phải thật tốt nhất để tiếp nhận thông tin được chính xác và nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn có đa số vấn đề xảy ra khiến đa số người cảm thấy rất khó chịu. Một trong số đó là tình trạng có tiếng vọng trong quá trình đàm thoại, kể cả đối với việc dùng điện thoại thông thường hay hệ thống điện thoại VOIP. Chúng ta cùng khám phá hiểu nguyên nhân và phương pháp khắc phục hiện tượng này như thế nào nha!

tong dai dien thoai noi bo

Sự xuất hiện của tiếng vang âm thanh trong khi đàm thoại là một vấn đề chung của những hệ thống điện thoại. Đặc biệt, hiện tượng này càng rõ ràng khi bạn dùng loa của điện thoại do đó, đa số tín hiệu âm thanh phát ra rất dễ bị dội ngược lại micro khiến vô cùng nhiều người cảm thấy phiền phức. Ngoài nguyên nhân chung trên thì đối với hệ thống điện thoại Voice over IP thì tình trạng tiếng vang này còn xảy ra tại vì những nguyên nhân khác. Có thể kể tới như không đủ băng thông hay là dùng qua cáp kém chiếu.

Như vậy, bài toán đặt ra là phải tìm cách thức loại bỏ tiếng vọng, đây là quá trình bỏ các âm thanh vọng lại trong cuộc đàm thoại để chất lượng cuộc gọi được nâng cao hơn. Có hai loại tiếng vọng phổ biến đó là tiếng vọng âm học và tiếng vọng lai. Thường thì bạn cần phải có loại bỏ tiếng vang phiền toái này nguyên nhân vì những kỹ thuật nén tiếng nói và độ trễ do việc xử lý gói tin sinh ra nó. Việc bạn thực hiện những giải pháp để loại bỏ tiếng vang không chỉ giúp cuộc gọi có chất lượng hoàn chỉnh hơn mà còn hạn chế việc tiêu tốn băng thông khá hiệu quả.

dien thoai ip grandstream

Loại bỏ tiếng vang (Echo cancellation) cố gắng loại bỏ tiếng vang từ việc truyền tín hiệu âm thanh bằng một thuật toán đặc biệt. Thuật toán này tạo ra những bản sao của tín hiệu nhận được và rà soát một số phần của tín hiệu tái xuất hiện với một vài trì hoãn. nhiều phần tái xuất hiện này sau đó được trừ khỏi tín hiệu. Tiếng vang từ đó được loại bỏ.

Loại bỏ tiếng vang trong hệ thống điện thoại IP tại phần mềm và phần cứng được thực hiện như thế nào? một số thuật toán loại bỏ tiếng vang có thể được thực hiện trong phần cứng hay là phần mềm. Khi sử dụng loại bỏ tiếng vang phần mềm, đòi hỏi phải có sức mạnh tính toán của CPU để thực hiện một vài thuật toán. thứ này đặc biệt cần phải được xem xét, khi nhiều lượng lớn một vài cuộc gọi điện thoại song song xảy ra. Loại bỏ tiếng vang phần cứng có lợi cho hệ thống điện thoại với độ mạnh CPU hạn chế hay với một lượng lớn những cuộc gọi song song.