về vấn đề ủy quyền trong việc khai di sản thừa kế
Hỏi:

Tôi xin chào ban tư vấn luật Nguyễn Trần và cộng sự. Tôi có một vấn đề liên quan đến việc ủy quyền thừa kế tài sản. Mẹ tôi vừa mất và anh em tôi đã thực hiện đầy đủ các giấy tờ liên quan đến việc báo tử theo đúng pháp luật. Mẹ tôi lúc còn sống có sở hữu nhiều đất đai, tất cả đều có giấy tờ hợp lẹ do mẹ tôi đúng tên. Nay mẹ tôi đã mất, các anh em tôi muốn làm thủ tục để thừa hưởng tài sản thừa kế để tiện việc quản lý và phân chia. Vấn đề là tôi đang ở nước ngoài không tiện về Việt Nam để hoàn thiện các hồ sơ giấy tờ như luật định, vậy tôi có thể ủy quyền cho người khác toàn quyền thay tôi thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế hay không? và thủ tục như thế nào?
Luật sư tư vấn:

Chào anh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho văn phòng luật Nguyễn Trần và cộng sự. Tôi xin được phép giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Đối với trường hợp người thừa kế là người Việt Nam sống tại nước ngoài như anh vẫn sẽ tiến hành các thủ tục khai nhận di sản thừa kế một cách bình thường. Trong trường hợp người làm thủ tục không thể về nước để làm hồ sơ được thì có hai cách để thực hiện việc này.

Cách 1: Là một trong những người đồng thừa kế có thể đến tổ chức công chứng cung cấp trước một bộ hồ sơ khai nhận di sản thừa kế của người đang ở nước ngoài. Bộ hồ sơ này sẽ do người đó cung cấp.

Cách 2: Người đang ở nước ngoài có thể ủy quyền cho một người khác để có thể thay mình thực hiện các thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Thủ tục ủy quyền có thể thực hiện tại đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài. Trong giấy ủy quyền phải ghi rõ các thông tin sau: Thông tin về người ủy quyền và người được ủy quyền, căn cứ ủy quyền. Đồng thời phải ghi rõ nội dung ủy quyền. Sau khi nhận được giấy ủy quyền thì người được ủy quyền sẽ cùng với những người đồng thừa kế khác sẽ tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế một cách bình thường.

Điều 142. Đại diện theo uỷ quyền - Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"1. Đại diện theo uỷ quyền là đại diện được xác lập theo sự uỷ quyền giữa người đại diện và người được đại diện.
2. Hình thức uỷ quyền do các bên thoả thuận, trừ trường hợp pháp luật quy định việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản."

Ngoài ra thì còn một số các lưu ý khác về thừa kế mang yếu tố nước ngoài, quý khách có thể tham khảo thêm tại: http://khainhandisanthuake.vn/cac-bu...i-san-thua-ke/

Hi vọng với câu trả lời này sẽ giải đáp được các thắc mắc của quý khách.