“Phố guitar” ở thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng nổi tiếng và nhận đơn hàng từ khắp nơi trên thế giới.

Guitar được bày bán trong một cửa hàng ở đường Nguyễn Thiện Thuật, TP.HCM
“Âm thanh ngọt ngào trên ‘phố guitar’ của thành phố Hồ Chí Minh” là tựa đề bài viết đăng tải ngày 18.9 trên CNN.
Để thực hiện bài viết về đường Nguyễn Thiện Thuật, phóng viên CNN đã đến một cửa hàng bán guitar để tìm mua đàn. Anh kể lại trải nghiệm của mình về con phố độc nhất vô nhị theo góc nhìn riêng, đồng thời, cung cấp thông tin về việc sản xuất guitar tại Việt Nam cho độc giả Mỹ.


Dưới đây là bài viết đăng trên mục CNN Du lịch đã được chúng tôi lược dịch:
“Tôn Thất Ánh là một trong những nghệ nhân lâu đời nhất ở Nguyễn Thiện Thuật, nơi được các thế hệ nhạc sĩ ở miền nam Việt Nam biết đến với tên gọi “phố guitar”.
Ánh đồng sở hữu cửa hàng guitar Duy Ngọc cùng với anh chị em của mình, đã chứng kiến sự thay đổi của con phố trong những năm qua.
Và rõ ràng không phải sự thay đổi nào cũng khiến ông thích thú.
"Tiêu chuẩn đã giảm xuống", ông lẩm bẩm một cách tiếc nuối. "Có quá nhiều người làm quá nhiều đàn guitar và chất lượng không phải lúc nào cũng tốt".

Tôn Thất Ánh, đồng sở hữu một cửa hàng guitar, rất lo lắng về chất lượng guitar hiện tại
Quá trình làm nhạc cụ thủ công tại Duy Ngọc thường kéo dài khoảng một tháng. Những tác phẩm cao cấp hơn với nhiều chi tiết có thể cần tới 4 tháng để hoàn thành. Đàn guitar có giá từ khoảng 200 – 1.000 USD (4,5 – 22,7 triệu đồng), khá rẻ so với một cây đàn guitar tương tự ở phương Tây có giá tới 10.000 USD (227 triệu đồng).
Ông Ánh và các anh em sử dụng gỗ thu hoạch từ rừng châu Âu và Bắc Mỹ để làm guitar.
"Gỗ Việt Nam và các loại gỗ nhiệt đới khác không ổn định lắm", ông nói. "Rất dễ bị hỏng”.
Giống như thợ thủ công, các nhà sản xuất guitar ở đây “sống chết” dựa trên danh tiếng. Họ luôn chăm sóc danh tiếng của mình kể từ khi đường Nguyễn Thiện Thuật trở thành trung tâm guitar từ khoảng năm 1975.

Đàn guitar có giá từ khoảng 200 – 1.000 USD (4,5 – 22,7 triệu đồng)
Trong nhiều thập kỷ, người làm guitar ở đây nhận được sự biết ơn và tôn trọng của nhiều nhạc sĩ Việt Nam. Ngày nay, người nước ngoài cũng bắt đầu đến “phố guitar” mua hàng.
"Họ đến từ khắp nơi", ông Ánh nói về khách hàng của mình.
"Úc, Mỹ, Anh. Tôi thậm chí còn có đơn hàng từ Chile. Ở phương Tây, đàn guitar thủ công có thể có giá hàng ngàn USD. Ở đây chúng rẻ hơn nhiều và chất lượng vẫn rất tốt".
Cuối phố, tại cửa hàng Guitar Bình, chủ nhân Nguyễn Văn Bình dường như rất thích thú bởi sự nổi tiếng của đường Nguyễn Thiện Thuật. Khi tôi bước vào cửa hàng, ngay lập tức ông đưa cho tôi bản sao từ tạp chí guitar Mỹ. Ông nói: "Kinh doanh đang phát đạt nhờ có báo chí và công chúng”.

Có hơn 30 cửa hàng guitar trên đường Nguyễn Thiện Thuật
Có hơn 30 cửa hàng guitar trên đường Nguyễn Thiện Thuật dài 500 mét, bán guitar và các nhạc cụ dây khác như đàn Mandolin (loại đàn cổ có 8 dây).
Tuy nhiên, số lượng không hẳn lúc nào cũng tương đồng với chất lượng ở “phố guitar”. Và đó là một trong những lo ngại lớn nhất của những người dành phần lớn cuộc đời xây dựng danh tiếng của họ.
The ông Ánh, nhạc cụ được bán tại một số cửa hàng mới nổi được làm từ gỗ chất lượng kém và một cách vội vã. Chi phí thuê nhà tăng lên trong khu vực cũng là mối lo ngại khác.
"Việc kinh doanh nói chung là tốt", ông nói. "Nhưng tiền thuê ngày càng đắt đỏ và một số người đang cắt giảm chi phí để kiếm đủ tiền. Tất cả chúng tôi có lúc từng chỉ làm việc, sau đó chơi nhạc cùng nhau vào các buổi tối. Điều đó giờ ít hơn - thật đáng tiếc.”