Nghệ sĩ Bảo Lâm nhớ nhóm huyền thoại "Thất cầm" Quận 10 Hồ Chí Minh City
Vũ Bảo Lâm là một nghệ sĩ guitar có tiếng, là những người xây dựng thương hiệu nhóm “Thất cầm” đã trở thành nhóm nhạc huyền thoại của người dân Thủ đô. Từ năm 1972 thế kỷ trước, nhóm “Thất cầm” luôn có những buổi biểu diễn thu hút đông đảo người yêu nhạc Hà Nội. Các thành viên của nhóm đã lập các lớp học và tiếp tục nhân lên tình yêu với cây đàn này đến với mọi người. Xem thêm:


Nghệ sĩ guitar Vũ Bảo Lâm
Xuất thân từ một danh thủ bóng bàn
Hỏi về nhóm “Thất cầm”, nghệ sĩ Vũ Bảo Lâm tâm sự rằng, ông vẫn giữ những ký ức đẹp và yêu nhóm của mình - “Nhóm 7 người gồm Hải Thoại, tôi - Vũ Bảo Lâm, Đặng Quang Khôi, Đỗ Trường Giang, Nguyễn Quang Tôn, Nguyễn Văn Tỵ, Phạm Văn Phúc. Thời chúng tôi còn trẻ phong trào guitar ở miền Bắc còn chưa có gì đặc biệt. Lúc đó, đĩa hát về guitar rất hiếm, sách vở bài bản cũng ít, thi thoảng có người bạn ở nước ngoài mang đĩa về thì chúng tôi mới được nghe các nghệ sĩ nước ngoài chơi các tác phẩm của họ thôi. Chúng tôi thích đĩa guitar của Nga, của Pháp...”.
Vũ Bảo Lâm giờ sống trên một căn phòng nhỏ ở số nhà 28 phố Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Hơn 70 tuổi nhưng ông vẫn nhanh nhẹn và nhiệt tình như thời tuổi trẻ. Ông vẫn chơi và dạy đàn cho các học trò của mình. Là người yêu và cống hiến cho nghệ thuật guitar, dùng guitar để nói lên những tâm sự, những trăn trở và cả những ước vọng của mình. Dẫu vậy, đời nghệ sĩ chỉ giàu có tiếng đàn, những âm thanh trong trẻo của một niềm đam mê chứ không giàu có tiền bạc. Bao nhiêu năm qua, ông sống giản dị như tiếng guitar ấy, dẫu cuộc đời cũng nhiều biến cố.
Trước khi là một “cây” guitar, Vũ Bảo Lâm là một danh thủ bóng bàn của Hà Nội. Ông yêu thể thao và say mê bóng bàn từ năm 12 tuổi. Khi đó, cậu bé Bảo Lâm được giải Nhất (đồng đội) của trường Dòng (Hà Nội) môn bóng bàn. Năm 1954, Bảo Lâm gặp ông Bùi Đức Long - đoạt giải vô địch bóng bàn miền Bắc, ngay lập tức cha của Bảo Lâm đã mời nhà vô địch về chỉ dạy thêm cho con. Vũ Bảo Lâm được học nâng cao, sinh hoạt trong CLB Bóng bàn Hà Nội, được Sở TD-TT Hà Nội cử đi thi đấu các giải bóng bàn miền Bắc. Từ năm 1954, Vũ Bảo Lâm đã gặp và chơi thân với Đỗ Trường Giang - một thanh niên rất giỏi guitar lúc bấy giờ.
Chính Trường Giang đã “bồi” thêm niềm yêu thích guitar cho Bảo Lâm. Năm 1960, Bảo Lâm là kỹ sư xây dựng, công tác ở Sở Kiến trúc Hà Nội, tham gia gây dựng phong trào bóng bàn và phát triển phong trào văn hóa văn nghệ. Vì cuộc sống khó khăn nên từ năm 1962, Bảo Lâm đã dạy guitar tại nhà cho một số thanh niên thích guitar để có thêm thu nhập. Thời gian này, ông vẫn cùng các bạn trong nhóm “Thất cầm” luyện tập, chơi guitar ở các công trường lao động, các gia đình yêu âm nhạc. Đến năm 1973 nhóm xuất hiện thường xuyên trước công chúng Thủ đô và trở thành một tên tuổi có tiếng.
Từ năm 1981 đến 1989, Bảo Lâm dạy học ở trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Năm 1989, Bộ Đại học có tiêu chuẩn đi dạy guitar, Bảo Lâm được cử đến Công-gô. Tại đây, ông vừa dạy guitar, vừa làm kiến trúc.

“Truyền lửa” cho giới trẻ yêu guitar
Nhiều người dân Hà Nội còn nhớ rất rõ hình ảnh của nhóm “Thất cầm” mỗi khi lên sân khấu. Từ năm 1972, họ đã “truyền lửa” cho giới trẻ yêu guitar thêm say sưa với loại nhạc cụ này. Nhiều lớp học được mở ra, thu hút đông đảo sinh viên, học sinh và người dân tham gia. Giờ ở Hà Nội, vẫn còn Vũ Bảo Lâm, Phạm Văn Phúc, Nguyễn Văn Tỵ, Quang Tôn - tất cả đều đã ở tuổi hơn 70 nhưng những ký ức đẹp đẽ về một thời đam mê của tuổi trẻ mãi không phai.
Nhớ về thời nổi tiếng của “Thất cầm”, Bảo Lâm tự hào: “Chúng tôi gồm 7 người, cứ dần dần gặp nhau và kết thân thành nhóm. Năm 1972, nhóm được nhạc sĩ Phạm Tuyên mời thu sóng để phát phục vụ nhân dân trên Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam. Nhưng đúng ngày hẹn anh em đến thu thì Đài phải sơ tán. Đầu 1973, chúng tôi mới có điều kiện thu sóng. Đây là bước đầu tiên chúng tôi chính thức được phục vụ nhân dân trên sóng. Cũng là lần đầu tiên để mọi người chính thức biết đến nhóm “Thất cầm”
Sau sự kiện này, nhóm ra mắt Hội Nhạc sĩ Việt Nam và được các nhạc sĩ Văn Ký, Đỗ Nhuận, Phan Huỳnh Điểu... Rất hài lòng. Vào đêm 10-10-1974, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức một buổi biểu diễn tại CLB Đoàn kết. Đêm nhạc đã thu hút nhiều người yêu nhạc, khán giả nhiều đến nỗi không còn vé để bán. Đêm diễn thành công rực rỡ, gây nên một sự kiện âm nhạc cho thành phố Hà Nội. Ngay sau đó, Hội Nhạc sĩ quyết định đưa nhóm ra Rạp Công Nhân tổ chức liền 3 đêm nữa và cũng thiếu vé để bán. Từ đó, nhiều người Hà Nội yêu guitar và phong trào học cũng được nâng lên.
Là một người nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu, Bảo Lâm cho rằng muốn mê hoặc được quần chúng bằng tiếng đàn, thì phải khổ công luyện tập để tạo ra những âm thanh có sức sống, lay động được tâm hồn người. Ngày nhóm “Thất cầm” được Hội Nhạc sĩ Việt Nam quyết định thành lập thành CLB Guitar, ông có nhiều dịp biểu diễn cho công chúng.
Khi nhóm “Thất cầm” đi vào thoái trào, năm 1985, ông và nghệ sĩ Phạm Văn Phúc thành lập CLB Guitar Cổ điển Hà Nội. Bảo Lâm chia sẻ: “Tôi thành lập CLB này với ý nghĩ, nên có một chỗ để cho giới trẻ sinh hoạt, biểu diễn và học tập”. Khi được Bộ Đại học cử đi dạy guitar ở nước ngoài, Bảo Lâm giao lại cho Phạm Văn Phúc. Giờ thì những người nghệ sĩ trẻ Hà Nội chăm sóc để tiếng đàn guitar vẫn có sức quyến rũ đến si mê đối với nhiều tầng lớp.