Nghệ sỹ guitar xuất sắc Châu Á làm giám khảo tại Quận 4 Thành phố Hồ Chí Minh

Dân trí Lê Thu là nghệ sỹ guitar gốc Việt đã giành được nhiều giải thưởng quốc tế danh giá. Chị từng được xem là niềm tự hào của guitar Việt Nam. Mới đây, chị đã về nước để làm giám khảo và biểu diễn trong Festival guitar quốc tế Alma Hanoi. Xem thêm: học nhạc lý Guitar cơ bảntự học chơi Guitar guitar cho nữ

Nữ nghệ sỹ này sinh năm 1978 tại Hà Nội. Chị là con gái con gái duy nhất của cố nghệ sĩ guitar, họa sĩ Lê Hạnh. 5 Tuổi, Lê Thu đã cùng cha và nghệ sĩ khiếm thị Văn Vượng biểu diễn trên những sân khấu lớn. 7 Tuổi, chị theo học Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và miệt mài theo học 17 năm với sự đào tạo bài bản, chính quy của các thầy cô. Thế mạnh của nghệ sĩ Lê Thu là các nhạc phẩm kinh điển của các tác giả như J.Bach, H.Vilalobos, Piazzolla...

Năm 2009, chị cùng gia đình sang Ấn Ðộ sinh sống, đến năm 2010 thì chuyển tới New Dehli. Nghệ sĩ guitar Lê Thu được Học viện Âm nhạc Bridge (Bridge Music Academy) - trường dạy nhạc phương Tây hàng đầu mời giữ chức Trưởng khoa Guitar. Sau đó chị giữ chức trưởng khoa Guitar của Institue of Music Dynamic (Ấn Độ) và ra Album đầu tay “ Le Thu – Guitar Recital “ tại Ấn Độ vào năm 2011.Nghệ sỹ Lê Thu đứng giữa (áo hoa).

Chị từng liên tiếp giành các giải thưởng lớn: Nghệ sĩ Guitar xuất sắc châu Á tại Calcutta Ấn Độ (11/2010), hai giải Ba trong các cuộc thi Guitar quốc tế tại Thái Lan và Romania (cùng trong tháng 6/2011). Lê Thu còn tham gia lưu diễn rất nhiều nơi trên thế giới như 17 thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Malaysia… Ở thời điểm hiện tại, Lê Thu đang sống cùng gia đình tại Bahrain.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí trong buổi gặp gỡ báo chí nhân dịp về nước làm giám khảo và biểu diễn tại Festival guitar quốc tế Alma Hanoi 2017, nghệ sỹ Lê Thu bày tỏ, chị từng tham gia chấm thi tại nhiều nước trên thế giới như: Malaysia, Ấn Độ… nhưng lần về nước này chị lại thấy trọng trách lớn bởi đây là lần đầu tiên Việt Nam có một lễ hội guitar cổ điển với quy mô lớn như thế. Vinh dự lớn nhất đối với chị là từ nay, guitar Việt Nam đã có tên trên bản đồ quốc tế. Có được điều này là nhờ nghệ sỹ Vũ Hiển đã “đứng mũi chịu sào”, tổ chức một chương trình lớn dành cho guitar cổ điển.

“Cách đây 10 năm, ở Cung Hữu nghị Việt - Xô Hà Nội có một câu lạc bộ guitar cổ điển. Câu lạc bộ này từng hoạt động rất tốt và có nhiều thành viên tham gia. Nhưng khi nhạc thị trường tràn vào Việt Nam thì người nghe guitar ít đi.


Nghệ sỹ Lê Thu chia sẻ trong buổi gặp gỡ báo chí.

Theo tôi, hạn chế lớn nhất khiến phong trào guitar cổ điển ở Hà Nội chững lại là do giới trẻ không được tiếp thu, không được tiếp cận nhiều với âm nhạc cổ điển. Không chỉ guitar mà cả thính phòng, hòa nhạc… Có thể họ vẫn yêu thích nhưng không có kiến thức nên không biết thưởng thức. Các câu lạc bộ cũng chưa biết liên kết với nhau. Tôi đi nhiều nơi trên thế giới thấy các câu lạc bộ hỗ trợ lẫn, giúp đỡ, tương tác với nhau rất tốt. Mong các guitarist ở Việt Nam hòa đồng và hỗ trợ nhau hơn”, nghệ sỹ Lê Thu tâm sự.

Về nước lần này, nghệ sỹ Lê Thu sẽ “cần cân nảy mực” cùng các tên tuổi âm nhạc như: Hee Hongkim, Enrique Muñoz Teruel, Nutavut, Ekaterina Pushkarenko, Châu Đăng Khoa, Vũ Hiển… Festival guitar quốc tế Alma Hanoi 2017 sẽ diễn ra vào 27 - 28 - 29/10 tại Nhà hát Tuổi Trẻ Hà Nội.