Hỏi:

Thưa bác sĩ, cháu và người yêu cháu quen biết nhau cũng lâu, và chúng cháu cũng có lần đã vượt qua giới hạn cho phép ạ. Tuy nhiên gần đây bạn trai cháu mới nhận ra bị bênh lậu. Và chưa biết cháu có bị nhiễm bệnh không? Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh lậu có biểu hiện điển hình và dễ nhận biết không ạ. Hiện tại cháu đang rất hoang mang. Mong bác sĩ trả lời sớm ạ.( Hoàng Anh, 22 tuổi, Nam Định)


Trả lời:

Chào bạn Hoàng Anh, chúng tôi rất cảm ơn khi bạn đã tín nhiệm gửi thắc mắc về phòng khám. Với câu hỏi của bạn, các chuyên gia chuyên khoa bệnh xã hội sẽ tư vấn cho bạn cụ thể như sau:

Dấu hiệu lậu mủ có rõ ràng không?

Hoàng Anh thân mến, trước tiên chúng tôi xin khẳng định với bạn rằng "Các biểu hiện bệnh lậu thường hay biểu hiện không dễ nhận biết và rất khó chẩn đoán ở thời kỳ đầu". Trong thư bạn có nói người yêu bạn mới chẩn đoán mắc phải lậu mủ nên bạn đang căng thẳng mình bị lây bệnh. Trường hợp này bạn cần ngay lập tức khám và điều trị cùng bạn trai. Vì rất có khả năng bạn đã bị truyền bệnh từ bạn trai của mình nếu trong thời gian trước đó các bạn có giao hợp với nhau.

Vậy bệnh lậu là gì? Lậu mủ cũng tương tự như một vài bệnh xã hội khác|không giống, đều có nguy cơ lây nhiễm nhanh qua giao hợp. Cho nên dù chỉ quan hệ một lần đối với bệnh nhân bạn cũng sẽ có thể gặp phải lây lan.

Bạn nói tại thời gian này, bạn vẫn chưa thấy có dấu hiệu gì thất thường. Chúng tôi nghi ngờ rất có thể bạn đã bị nhiễm lậu mủ và đang trong thời gian ủ bệnh, vì vậy các triệu chứng của bệnh lậu vẫn chưa dễ nhận biết và không dễ dàng nhận ra mình có mắc lậu hay chưa?. Vì thế nên tốt nhất bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để có thể nhận thấy ra bệnh sớm và chữa trị sớm, giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh gây nên sau này.

Hoàn Anh thân mến, bệnh lậu lúc chưa phát bệnh thì rất không dễ nhận thấy và khi căn bệnh đã bộc phát thì các dấu hiệu của bệnh cũng khá đặc trưng và rất dễ nhận biết. Tuy vậy ở một số trường hợp vẫn có triệu chứng khá mập mờ. Để chắc chắn hơn, bạn có thể phát hiện bệnh thông qua các triệu chứng bệnh thường thấy như:

- Tiểu buốt, tiểu dắt, bị đau buốt khi tiểu tiện,...

- Vùng âm hộ thường gặp phải ngứa ngáy rát, khí hư ra tương đối nhiều, có mùi hôi,...

- Niệu đạo phồng to, có dịch mủ màu xanh hoặc vàng.

- Một bệnh nhân có nước giải đục, đôi khi đi kèm với máu.

Đây chính là một vài dấu hiệu đặc trưng dễ nhận biết nếu bạn bị mắc lậu mủ. Vậy ngay khi phát hiện ra một vài dấu hiệu trên bạn cần phải ngay lập tức tìm đến phong kham để kiểm tra và trị sớm để có kết quả tốt. Theo nghiên cứu cho thấy lậu mủ cũng có nguy cơ được điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và trị đúng giải pháp. Bởi vậy nếu người mắc bệnh phát hiện chứng bệnh sớm và tuyệt đối tuân theo theo phác đồ chữa trị bệnh lậu mà bác sĩ đề ra thì khả năng bệnh được trị khỏi là hoàn toàn cao.

Hoàng Anh thân mến, hi vọng với những gì mà chúng tôi chia sẻ đã có thể trả lời phần nào thắc mắc "các biểu hiện của bệnh lậu có đặc trưng và dễ nhận biết không" của bạn. Chúng tôi mong rằng bạn và bạn tình có khả năng nhanh chóng tới trung tâm y tế chất lượng để khám chữa trị sớm.

Chúc hai bạn sức khỏe!