Ngày nay, dường như đôi mắt của chúng ta tiếp xúc với các loại màn hình, từ máy tính, điện thoại đến tivi… nhiều hơn bất cứ gì khác. Điều này dễ gây tình trạng mỏi mắt, khô mắt và mắc các tật vệ thị giác như cận, viễn hay loạn.
Để bảo vệ mắt ngoài việc giảm thời gian tiếp xúc với các loại màn hình, bạn cần dùng nhiều thực phẩm có lợi cho mắt sau đây.
Cà rốtCà rốt và nhiều rau củ khác có màu cam chứa một “thần dược” cho mắt – betacaroten, hay còn gọi là tiền tố A, một dưỡng chất giúp võng mạc và các bộ phận khác của mắt hoạt động trơn tru.

Tuy nhiên, một mình betacaroten chưa thể giúp bạn đánh bại tác hại của việc nhìn màn hình nhiều, do đó bạn vẫn cần những dưỡng chất quan trọng từ các thực phẩm dưới đây.
Các loại rau xanh láCác loại rau với màu xanh đậm như rau cải, bó xôi, xà lách… rất giàu lutein và zeaxanthin hai chất chống ôxy hóa giúp giảm thiểu nguy cơ thoái hóa điểm nhìn và đục thủy tinh thể.

Ngoài tác dụng giúp mắt sáng, hai chất chống ôxy hóa này còn giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây tình trạng lão hóa.
TrứngNgoài rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo… trứng cũng rất giàu lutein, zeaxanthin và kẽm, những chất này có tác dụng giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng – một chứng bệnh mãn tính về mắt (Một trong những nguyên nhân gây mù lòa ở những người trên 50 tuổi).

Quả họ cam quýt và họ dâuCác loại quả họ cam quýt như cam, bưởi, chanh… và họ dâu như dâu tây, việt quất… rất giàu vitamin C, đây cũng là một chất chống ôxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, vitamin C cũng là kẻ thủ của chứng đục thủy tinh thể.

Hạnh nhân và một số loại hạt khácHạnh nhân và các loại hạt như hạt bí, hạt macca… giàu chất béo lành mạnh Omega 3 và vitamin E, đây là những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể. Không chỉ ngăn ngừa tình trạng khô mắt đồng thời ngăn ngừa sự lão hóa của các tế bào giác mạc, đảm bảo mắt làm việc trơn tru và giảm tình trạng lão hóa mắt theo thời gian.

Một số loại cáCác loại cá như cá hồi, cá ngừ… rất giàu DHA, một loại axít vô cùng cần thiết cho mắt để chống lại trình trạng khô mắt, đặc biệt là với những người làm việc văn phòng và dành nhiều thời gian nhìn màn hình điện thoại.

Tình trạng khô mắt do nhìn màn hình điện tử nhiềuKhi sử dụng máy tính do quá chăm chú ta thường chớp mắt ít hơn thường lệ (chỉ bằmg 2/3 số lần so với bình thường), thêm nữa do màn hình máy tính thường đặt cao hơn tầm mắt làm cho ta phải nhường mắt lên và mở to mắt ra điều này làm cho mắt bị khô. Triệu chứng của tình trạng khô mắt thường là khô, nóng rát trong mắt và chói sáng.

Ngoài dùng các thực phẩm nói trên một cách thường xuyên, bạn có thể bảo vệ mắt khi làm việc bằng cách:
Ta hãy chú tâm hơn đến việc chớp mắt
Nếu mắt quá khô bạn có thể sử dụng thên nuớc mắt nhân tạo (đặc biệt khi bạn sử dụng máy tính mà có đeo kính tiếp xúc thì mắt sẽ dễ bị khô hơn).
Bài tập : sau mỗi 20 phút làm việc, chớp mắt 10 lần giống như khi ta chớp mắt chậm lúc buồn ngủ. Việc này giúp làm ầm ướt giác mạc.

Bài tập khác: nhìn một vật ở xa 10-15 giây sau đó nhìn một vật ở gần 10-15 giây, lập lại 10 lần. Việc này giúp tránh được tình trạng co điều tiết do nhìn vào màn hình máy tính kéo dài.
Cả hai bài tập trên giúp giảm bớt nguy cơ mệt mỏi thị giác do làm việc trên máy tính, lưu ý trong khi tập chúng ta có thề chú ý chớp mắt để giảm tình trạng khô mắt.
Nguồn: http://shee.vn/