Vật lý trị liệu cho người tai biến là phương pháp cần thiết để phục hồi hiệu quả chức năng vận động của người bệnh. Vậy khi nào cần thực hiện liệu pháp này?

Để trả lời câu hỏi trên, mời các bạn theo dõi những thông tin do phòng khám đa khoa bác sĩ gia đình Phú Đức chia sẻ trong bài viết này.

Khi nào cần tập vật lý trị liệu sau đột quỵ cho người bệnh?
Bệnh nhân sau khi bị đột quỵ khoảng 24 giờ, khi huyết áp đã ở mức ổn định là có thể đẻ họ bắt đầu tập luyện các bài tập vật lý trị liệu sau đột quỵ. Nên tập trong khoảng thời gian này vì đây là thời gian tập luyện mang lại hiệu quả hồi phục nhanh nhất cho người bệnh nhằm giúp người bệnh nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng.

Phương pháp vật lý trị liệu có ý nghĩa quan trọng trong việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ, vì khi đột quỵ người bệnh có thể bị liệt và co cơ, việc tập vật lý trị liệu giúp lưu thông máu huyết, làm giãn cơ, tăng sức mạnh cơ, ngăn ngừa biến chứng teo cơ cứng khớp, từ đó phục hồi chức năng vận động và hoạt động của họ.

Một số lưu ý khi tập vật lý trị liệu sau đột quỵ cho người bệnh

Các kỹ thuật viên và chuyên viên tại phòng bài tập vật lý trị liệu cho người tai biến sẽ hướng dẫn cho cả bệnh nhân và người nhà cùng biết phương pháp tự tập ở nhà lúc rảnh rỗi nhằm đạt hiệu quả điều trị cao nhất có thể. Bệnh nhân và người nhà cần phải nỗ lực và cố gắng để sớm thấy tiến triển phục hồi. Một điều quan trọng là người bệnh cần chú ý vấn đề về ăn uống trước khi tập, bệnh nhân không nên ăn quá nhiều, bắt đầu tập luyện sau tiêu hóa khoảng 30 phút.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mức độ tổn hại của từng người bệnh mà phương pháp điều trị sẽ được áp dụng thích hợp nhất, và các bài tập cũng sẽ khác nhau. Vì dụ: đối với những người bị liệt nằm một chỗ thì người nhà bệnh nhân hãy giúp họ vận động thường xuyên, xoay mình khi nằm để tránh bị lở loét do nằm một chỗ lâu ngày.
Ngoài ra, vì mỗi phương pháp vật lý trị liệu sau đột quỵ được áp dụng tùy theo từng trường hợp bệnh, vì thế các bạn hãy thực hiện tập luyện khi được chỉ định và được hướng dẫn bởi kỹ thuật viên có chuyên môn vì nếu tập sai hoặc không phù hợp với mức độ của bệnh sẽ dẫn đến hậu quả là tình trạng bệnh nặng hơn rất khó lường.

Chính vì thế người bệnh cần được bác sĩ thăm khám để đưa ra kế hoạch luyện tập thích hợp nhất, các bạn hãy liên hệ với DỊCH VỤ TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ TPHCM để được đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi tư vấn và chỉ định cũng như hướng dẫn tập vật lý trị liệu sau đột quỵ cho bệnh nhân. Với kinh nghiệm nhiều năm và các trang thiết bị hiện đại, chắc hẳn tình trạng bệnh của bệnh nhân sẽ được cải thiện đáng kể và phục hồi nhanh chóng. Chúc các bạn nhanh hồi phục và một sức khỏe tốt nhất!

Tham khảo thêm các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến tại đây: https://tapvatlytrilieutainha.vn/bai...h-mau-nao.html