Trong chương trình Góc nhìn chuyên gia tuần này chúng ta cùng gặp gỡ Ông Nguyễn Nam Sơn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tanzanite International chủ đầu tư dự án The Hamptons Ho Tram để cùng lắng nghe tâm huyết ông gửi gắm trong khu nghỉ dưỡng này và hành trình mở lối đi riêng của một trong những người Việt đầu tiên tốt nghiệp MBA tại Harvard.

Ông Nguyễn Nam Sơn từng làm việc tại Salomon Brothers và Citigroup trước khi sáng lập Vietnam Capital Partners. Hiện ông là thành viên Hội đồng Cố vấn của Bảng xếp hạng “50 Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp – Mark of Respect 2015” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư đồng hành cùng thương hiệu Royal Salute tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc nhất trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Ông là một trong số những người Việt thành danh trong ngành tài chính quốc tế. Tốt nghiệp chương trình MBA tại trường kinh doanh Harvard vào năm 1995, ông Nam Sơn từng có quá trình làm việc đầy thành công tại các tập đoàn tài chính nổi tiếng thế giới như Salomon Brothesrs và Citigroup. Ông đã tham gia sáng lập nên ngân hàng đầu tư độc lập Vietnam Capital Partners (VCP) vào năm 2009 và là Chủ tịch HĐQT của công ty bất động sản Tanzanite International có trụ sở tại Singapore, chuyên về đầu tư các dự án nghỉ dưỡng cao cấp ven biển tại Việt Nam.

The Hamptons Plaza Ho Tram là dự án đầu tiên của Tanzanite International tại Hồ Tràm với mong muốn mở lối đi riêng của ông Nam Sơn.

– Tại sao ông lại lựa chọn vùng biển Hồ Tràm để đầu tư mà không phải là những nơi khác?

Số người Việt có nhu cầu được nghỉ dưỡng tại các địa điểm 5 sao là khá lớn, nhưng Việt Nam hiện nay chưa có nhiều dự án bất động sản ven biển thực sự tầm cỡ, và mỗi thành phố biển thường chỉ có 1-2 dự án như vậy. Trong vòng 5-7 năm tới, người Việt sẽ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho du lịch, ở mức khoảng 80 USD mỗi ngày. Khi đó, đa số mọi người sẽ muốn được nghỉ ngơi tại các khách sạn và resort cao cấp, và đây là thời điểm tốt để tìm kiếm và phát triển các địa điểm 5 sao mới.

Hiện nay, rất nhiều người thích đầu tư vào các nơi như Phú Quốc hay Nha Trang, nhưng tôi thì lại muốn nghĩ khác và làm khác. Hồ Tràm là một nơi có vị trí rất thuận lợi, chỉ cách TP.HCM khoảng 90 phút đi xe. Trong vòng 3 đến 5 năm tới, bất động sản Hồ Tràm sẽ không chỉ là nơi để du lịch giải trí mà còn là nơi để người dân TP.HCM thoát khỏi sự bận rộn của đời sống đô thị vào những dịp cuối tuần. Ngoài ra, đây cũng là nơi rất tốt cho các hoạt động du lịch sự kiện (MICE), nhất là trong bối cảnh ngày càng có nhiều công ty ở HCM đang có nhu cầu tổ chức các hoạt động nghỉ dưỡng và hội họp gần TP.HCM. Chúng tôi đã có trao đổi với nhiều công ty chuyên về quản lý khách sạn, và họ đều nói nhiều tới triển vọng của ngành du lịch MICE tại Ho Tram.

– Điều gì làm ông tự tin vào triển vọng của Hồ Tràm nói chung và của Tanzanite nói riêng?

Biển Hồ Tràm đẹp hơn biển Vũng Tàu rất nhiều. Trong đó Vũng Tàu đang thu hút tới hơn 16 triệu lượt du khách mỗi năm, gấp 4 lần số du khách tới những bãi biển như Mũi Né, Nha Trang hay Đà Nẵng, chính vì vị trí thuận lợi là gần TPHCM. Tuy vậy, cũng có nhiều người sẵn sàng chấp nhận bỏ ra 4-5 giờ đồng hồ để đi tới Mũi Né hay Nha Trang vì Vũng Tàu chỉ có duy nhất 1 khách sạn 5 sao. Tôi tin rằng sắp tới đây Hồ Tràm sẽ thu hút nhiều du khách với các dự án 5 sao chỉ cách TPHCM hơn 90 phút đi xe hơi.

Vị trí là một trong những yếu tố tiên quyết cho sự thành công của một thành phố biển. Những nơi nằm trong vòng bán kính 2 giờ đi xe hơi xung quanh các đô thị lớn đều có tiềm năng phát triển rất nhanh. Lấy ví dụ như các địa điểm du lịch biển nổi tiếng như Hua Hin va Pattaya của Thái Lan hay Sentosa của Singapore, hoạt động du lịch và kinh doanh của họ rất phát triển vì đều nằm trong vòng bán kính như vậy. Hồ Tràm là một nơi có nhiều hoạt động giải trí và nghỉ dưỡng đa dạng: hiện tại đã có ****** và một sân golf lớn, trong thời gian tới sẽ có thêm sân golf thứ 2. Việc hoàn tất tuyến đường cao tốc vào năm 2014 cũng đã rút ngắn thời gian đi từ TPHCM tới Hồ Tràm từ mức 4 giờ hồi năm 2011 xuống còn hơn 90’ như hiện nay. Trong vòng nửa năm qua, cũng đã có khoảng 6 dự án tổ hợp biệt thự Hồ Tràm hoặc resort lớn được khởi động tại đây.

Kinh nghiệm của giới đầu tư vào du lịch là một thành phố đã đạt được tổng số phòng là 3.000 thì sẽ là điểm để phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Cách đây 2 năm, Hồ Tràm chỉ có 500 phòng nhưng hiện tại đã có tới 1.500, và có thể đạt mức 3.000-4.000 phòng trong vòng 3 năm tới.

Dự án The Hamptons Ho Tram

Hiện tại, Tanzanite đã có trong tay 2km bờ biển tại Hồ Tràm để phát triển dự án khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng The Hamptons Ho Tram , được đặt theo tên một địa danh nghỉ dưỡng nổi tiếng ở gần New York. Trong cương vị chủ tịch HĐQT, tôi đã xây dựng một đội ngũ nhiều kinh nghiệm để thực hiện dự án này. Các thành viên ban quản trị của Tanzanite có tổng cộng hơn 100 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, và từng làm việc tại những tổ chức lớn như Goldman Sachs, Morgan Stanley, hay Ủy ban Phát triển Nhà ở (HDB) của Singapore.

Xin cảm ơn ông!