Thời tiết mùa hè với cường độ nắng mạnh, thời gian nắng kéo dài khiến tia cực tím (tia UV) hình thành đa dạng hơn gây hại cho cơ thể. Do đó, mỗi người buộc phải có phương pháp chống nắng đúng phương pháp để có cơ thể khỏe mạnh.
Đọc thêm: https://dantri.com.vn/suc-khoe/dr-ha...3134059027.htm
Tia UV nguy hiểm như thế nào?
Ánh sáng cực tím là bức xạ điện từ vô hình với mắt người. Mặt trời là nguồn bức xạ UV tự nhiên. Tầng ozone hấp thụ bức xạ cực tím có hại và bảo vệ bề mặt trái đất khỏi bị phơi nhiễm. Theo EPA, tầng ozone đang cạn kiệt do sự hiện diện của một số hóa chất như chlorofluorocarbons (CFC), có nghĩa là mức độ bức xạ UV cao hơn sẽ tới bề mặt Trái đất.

Tiếp xúc với tia UV cường độ mạnh có thể gây ung thư da, tổn thương mắt và ức chế hệ thống miễn dịch.
Nếu tiếp xúc quá đa dạng với bức xạ UV có thể gây ung thư da, tổn thương mắt và ức chế hệ thống miễn dịch. Tác động cấp tính Được biết đến dồi dào nhất của chu trình tiếp xúc với tia cực tím quá mức là cháy nắng. Hơn nữa, số đông sinh viên sẽ bị sạm da do sự kích thích tia cực tím của quá trình sản xuất melanin, xảy ra trong vòng vài ngày sau khi tiếp xúc.
chức năng chịu tổn thương da phụ thuộc vào loại da, các người có làn da sáng hơn sẽ dễ bị cháy nắng hay ban đỏ hơn so với những người có làn da sẫm màu. Tiếp xúc mãn tính với bức xạ UV cũng gây ra một số thay đổi thoái hóa trong những tế bào, mô sợi và mạch máu của da. Chúng bao gồm tàn nhang, nevi và lentigines, là những vùng sắc tố của da và sắc tố nâu lan tỏa.
Bức xạ UV làm tăng tốc độ lão hóa da và mất dần độ đàn hồi của da dẫn tới nếp nhăn và da khô, thô. Đôi mắt rất nhạy cảm với bức xạ UV. Điều này là do thực tế là giác mạc hấp thụ tia UV liều cao. Điều này có thể gây ra tình trạng bong giác mạc trợ thì – một tình trạng được gọi là mù tuyết.
các ảnh hưởng mãn tính của việc tiếp xúc với bức xạ UV bao gồm tổn thương giác mạc, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Các điều kiện này rốt cuộc có thể dẫn đến mù. Khối u ác tính (dạng ung thư da) cũng có thể phát triển trong mắt người.
Hệ thống miễn dịch là cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại nhiễm trùng và ung thư và thường rất hiệu quả trong việc nhận biết và phản ứng với vi sinh vật xâm nhập. Các thí nghiệm trên động vật đã chứng minh rằng bức xạ UV có thể thay đổi tiến trình và cấp độ nghiêm trọng của khối u da.
Không những vậy, những người được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch có tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy lớn hơn so với dân số bình thường. Do đó, không tính vai trò của nó trong quá trình bắt đầu ung thư da, phơi nắng có thể làm tránh chức năng phòng vệ của cơ thể, điều này thường giảm sự xuất hiện của những khối u da.
Một số nghiên cứu giúp đã chứng minh rằng việc tiếp xúc với cấp độ bức xạ UV trong môi trường làm thay đổi hoạt động và phân phối của một số tế bào chịu trách nhiệm kích hoạt phản ứng miễn dịch ở người. Do đó, phơi nắng có thể làm cải thiện nguy cơ nhiễm trùng với nhiễm virut, vi khuẩn, ký sinh trùng hay nấm, đã được chứng minh trong một loạt các mô hình động vật.
Hơn thế nữa, đặc thù là ở các nước đang hình thành, mức độ bức xạ UV cao có thể làm tránh tác dụng của vắc-xin. Vì phong phú bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin là cực kỳ dễ truyền nhiễm, bất kỳ nhân tố nào dẫn đến quá trình tránh một tẹo tác dụng vắc-xin đều có thể thúc đẩy lớn tới sức khỏe cộng đồng.
những cách thức phòng hạn chế tia UV gây hại
Một phương pháp rất dễ dàng để giảm tiếp xúc với tia UV là tránh ở kế bên trời dưới ánh nắng trực tiếp quá lâu, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi tia UV mạnh nhất. Nếu bạn không chắc chắn mức độ mạnh của tia mặt trời, hãy ứng dụng bài kiểm tra bóng: nếu bóng của bạn ngắn hơn bạn, thì tia sáng mặt trời là mạnh nhất và điều quan trọng là bạn cần tự bảo vệ mình.
ngoài ra, kem chống nắng có những nhân tố bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời (viết tắt là: SPF), có khả năng chống lại tia UV. Chỉ số SPF càng cao, thời gian bảo vệ càng được lâu, bên cạnh đó nếu quá cao sẽ gây kích ứng da. Nếu thoa kem chống nắng khi đi ra ko kể, hay nhất chúng ta cần chọn lựa loại phổ rộng (Broad Spectrum) để bảo vệ làn da khỏi tia UV đồng thời ở cả 2 loại A và B.
phải chú ý thoa kem chống nắng từ 20-30 phút trước khi ra xung quanh trời. Kem chống nắng chỉ có hiệu quả 2-3 tiếng, sau đó cần rửa mặt và quẹt lại kem. Đặc biệt, buộc phải sứt lại kem chống nắng sau mỗi 30-60 phút khi hoạt động mạnh, ra đa dạng mồ hôi hoặc ở dưới nước.
Khi ra quanh đó trời, buộc phải áp dụng các bộ quần áo ăn nhập để chống nắng. Quần áo đem đến mức độ chống tia cực tím khác nhau. Áo sơ mi dài tay, quần dài hay váy dài che được rất nhiều da nhất và được bảo vệ dồi dào nhất. Một loại vải dệt chặt bảo vệ có lợi hơn so với quần áo dệt lỏng lẻo.
Cùng với quần áo, mũ, khẩu trang, kính râm được xem là các phụ kiện ngăn tia UV hiệu quả. Một chiếc mũ có vành ít nhất 5 – 8 cm bên cạnh là tuyệt vời vì thế nó bảo vệ các khu vực thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, như tai, mắt, trán, mũi và da đầu. Kính râm chống tia cực tím rất quan trọng để bảo vệ vùng da mỏng manh quanh mắt, cũng như chính mắt.
Theo Viện Nhãn khoa Mỹ, màu sắc và độ đậm nhạt của mắt kính râm sẽ không nói lên bất kỳ điều gì về khả năng chống tia UV của kính mà chúng ta đang ứng dụng, cũng không nói lên sự nguy hại hay an toàn của kính đối với mắt. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, kính sẫm màu quá còn hại mắt hơn.
Đọc thêm: https://www.24h.com.vn/bi-quyet-lam-...3a1065622.html
ngoài các biện pháp bảo vệ da từ bên kế bên, chúng ta buộc phải uống đủ nước giúp da khỏe hơn từ bên trong. Làn da có đủ độ ẩm là một trong những bí quyết chống nắng hiệu quả để bảo đảm sức khỏe cho cơ thể và tăng chức năng chống nắng cho làn da, đặc trưng trong những ngày thời tiết nắng nóng.