Quầy pha chế là một trong những điểm sáng thu hút sự chú ý của thực khách, là khu vực quan trọng được đặc biệt quan tâm thiết kế trong nhà hàng - khách sạn - quán cà phê. Vậy bạn có biết một quầy pha chế được thiết kế như thế nào là hợp lý và khoa học nhất?


5 nguyên tắc quan trọng khi thiết kế quầy pha chế.

Ngoài việc tuân thủ các lưu ý trên, muốn quầy pha chế đảm bảo thiết kế hợp lý và khoa học, ứng viên tìm việc Bartender/ Barista nên lưu ý đến việc bố trí, đặt/ để vị trí của từng dụng cụ, thiết bị phục vụ cho công việc cụ thể như sau:

1. Máy pha cà phê - Máy xay cà phê.

Máy pha và máy xay là 2 dụng cụ pha chế không thể tách rời nhau. Chúng nên được đặt cạnh nhau và đặt ở vị trí trung tâm phía trước quầy pha chế. Việc bố trí này nhằm tạo niềm tin cho khách hàng trong việc đảm bảo độ ngon, tươi mới của cà phê, sự chuyên nghiệp của nhà hàng; đồng thời đảm bảo sự thuận tiện giúp thao tác của Barista được nhanh gọn khi có thể xay và pha ngay lập tức 1 tách cà phê espresso sánh mịn.

Ngoài ra, với quầy có phục vụ bia tươi thì Drap beer cũng sẽ được đặt ở vị trí tương tự, tức trung tâm, nơi khách hàng dễ nhìn thấy nhất.

3. Quầy thu ngân

Việc kết hợp quầy thu ngân vào chung hoặc cạnh ngay sát với quầy pha chế được cho là hợp lý giúp quá trình hoàn tất món nước được diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm không gian quán và đặc biệt thuận tiện cho những nơi áp dụng hình thức phục vụ take away. Ngoài ra, với những nơi có phục vụ thêm bánh ngọt thì việc lắp đặt tủ bánh nên đặt cạnh quầy thu ngân để nhân viên thu ngân có thể “offer” thêm bánh ngọt ngay khi khách order nước tại quầy.

3. Tủ làm đá/ tủ đựng đá, tủ mát/ tủ đông

Tủ mát/ tủ đông hoặc tủ để nguyên liệu phải đặt ở vị trí phù hợp, thuận tiện cho sự di chuyển của nhân viên pha chế (kể cả các thao tác tiến/ lùi). Việc đặt sai vị trí có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ pha chế cũng như các thao tác sẽ trở nên vướng vía, cập rập.

Tủ làm đá/ tủ đựng đá phải đặt cách xa máy pha cà phê, tránh sự đối nghịch với hơi nóng - lạnh dễ khiến xảy ra sự cố và bụi từ máy pha rất dễ rơi vào đá.

Tủ làm đá/ tủ đựng đá cũng không được đặt quá gần thùng rác vì rác vụn có thể rời vào đá, đồng thời gây mất vệ sinh.

4. Khu vực bồn rửa.

Nên được đặt cạnh khu vực pha chế, cạnh máy xay hay máy pha để có thể vệ sinh dụng cụ ngay sau khi thao tác xong hoặc sơ chế nguyên liệu.

Nên bố trí bên cạnh bồn rửa một khoảng trống phù hợp để thuận tiện cho việc đặt/ để ly bẩn.

5. Thùng rác.

Nên được đặt ngay dưới bồn rửa để có thể đổ các đồ uống thừa, nguyên liệu không dùng tới. Ngoài ra, thùng rác cũng nên được thiết kế âm tức là phía ngoài không nhìn thấy và có lỗ hổng ở phía trên để dễ thao tác và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Một số lưu ý khác:

Khu vực rửa không được đặt gần các thiết bị điện. Nước và hành động vẩy nước có thể làm giảm tuổi thọ của máy, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến chập mạch, cháy nổ.

Đá lót nền nên là loại chống trơn, dễ vệ sinh, chùi rửa; có thể thiết kế thêm tấm đệm cách ngăn với mặt đất nếu cần.

Nên chọn các dụng cụ, thiết bị dễ dàng vệ sinh làm sạch.

Chất liệu tiện dụng nhất là đá nhân tạo hay inox thay vì chọn nhôm hay sắt.

Công ty TNHH Xây Dựng Quảng Cáo Art Deco là công ty chuyên đảm nhận thiết kế thi công phòng karaoke cao cấp với các phong cách đang thi công karaoke thịnh hành hiện nay. Với đội ngũ các kiến trúc sư chuyên nghiệp, nhân viên làm việc nhiệt tình chúng tôi luôn lấy lợi ích của khách hàng làm đầu. Hoàng Gia sẽ giúp bạn lựa chọn được các loại vật liệu tốt nhất, hợp lý nhất, giá thành phải chăng nhất. Chúng tôi cũng cam kết đưa đến cho khách hàng mức giá thấp nhất thị trường và đảm bảo luôn hoàn thiện công trình đúng tiến độ. Các phòng karaoke đều sẽ được chúng tôi xử lý tiêu âm hoàn hảo đảm bảo mang lại chất lượng âm thanh tuyệt vời cho khách hàng.

Cty TNHH Xây Dựng Quảng Cáo Art Deco – đơn vị thiết kế thi công phòng karaoke chuyên nghiệp !