Nhà hàng hay quán bar vốn đã có “diện mạo” truyền thông xã hội ngay cả khi bạn không hề tạo ra nó. Khách hàng của bạn là Tweeting, đăng lên Facebook, tải lên Instagram hình ảnh, sử dụng Foursquare Mẹo và đánh giá từ Yelp. Và bây giờ Google thậm chí còn dự đoán được tình trạng hiện tại nhà hàng/quán bar của bạn bằng dữ liệu vị trí.


Nếu bạn chưa xây dựng bất kỳ chiến lược truyền thông xã hội nào cho nhà hàng/quán bar của bạn thì đây là thời gian để bắt đầu. Nó giúp bạn thu hút được sự chú ý của khách hàng cũng như thúc đẩy công việc kinh doanh của bạn trên thị trường chung.

1. Đừng làm tất cả theo ý của bạn.

Sự hiện diện của phương tiện truyền thông xã hội không chỉ thể hiện ở việc quảng cáo một sản phẩm nào đó. Một nguyên tắc khi xây dựng một chiến lược quảng cáo xã hội mà bất cứ chủ nhà hàng/quán bar nào cũng cần nắm được là 75% tham gia & 25% khuyến khích sự tham gia của người dùng, nghĩa là bạn cần là người chủ động trong mọi kế hoạch của mình, dự đoán kết quả, hậu quả và đưa ra giải pháp tạm thời tuy nhiên cũng cần để khách hàng (người dùng) tham gia vào chiến dịch của mình để tăng tính tương tác với nhà hàng/quán bar; suy cho cùng, những gì bạn làm cũng là để thu hút sự chú ý của họ (khách hàng).

Một bài quảng cáo có thể làm nổi bật bằng một mục trình đơn mới, khuyến mại đặc biệt hoặc chương trình khuyến mại mới nhất của bạn và đặc biệt là những gì đang diễn ra trong ngày hôm nay (ngày đưa quảng cáo ra mắt khách hàng).

Chìa khóa ở đây là phải có một nét đặc trưng riêng trong thương hiệu của bạn. Trong khi tiếp thị truyền thống có thể sử dụng ngôn ngữ hình thức, phương tiện truyền thông xã hội là thời gian để giới thiệu rằng có những người thực sự đứng đằng sau thương hiệu của bạn và họ có niềm tin và suy nghĩ vô cùng thực tế, khách hàng có thể tin tưởng ở họ, ở nhà hàng/quán bar của họ. Chipotle là một trong những ví dụ tuyệt vời về một thương hiệu thành công trong việc truyền đạt ý tưởng trọn vẹn của họ qua sản phẩm được tải lên các trang web Instagram, nơi mà thương hiệu trưng bày rõ ràng nhất, bắt mắt nhất. Tag: phong karaoke gia đinh

2. Ứng phó với những khách hàng của bạn.

Khi một khách hàng chia sẻ một bức ảnh hoặc một đánh giá xuất sắc, đừng để cho nó “trôi đi” một cách vô nghĩa. Ít nhất bạn cũng nên ấn thích bài viết hay hình ảnh đó kèm theo lời nhận xét dí dỏm, câu cảm ơn hoặc nhiều hơn nữa nếu thực sự nó có giá trị với nhà hàng/quán bar của bạn. Việc phản hồi khách hàng như thế này sẽ giúp họ có cảm giác mình được nhà hàng xem trọng và những ý kiến của mình còn được lắng nghe và đánh giá cao; chắc chắn họ sẽ lặp lại điều này ở những lần sau như chụp thêm nhiều ảnh hơn, đánh giá “tâm huyết” hơn và tất cả điều đó đều có lợi cho nhà hàng của bạn.

Tất nhiên không phải tất cả thông tin phản hồi đều tích cực nhưng đối với bất cứ ý kiến nào, đừng để tâm xem nó là tốt hay xấu vội, hãy phản hồi lại khách hàng bằng lời cảm ơn hay câu xin lỗi sau đó chuẩn bị để đối phó một cách kịp thời. Phương tiện truyền thông xã hội trở thành công cụ hữu hiệu để hỗ trợ khách hàng.

Đây có thể là một khó khăn lớn với những thương hiệu nổi tiếng vì lượng người theo dõi nhiều thì làm sao có thể phản hồi được tất cả những ý kiến của khách hàng? Trường hợp của McDonald, họ có gần 3 triệu người theo dõi trên Twitter và hằng ngày có hàng trăm người đề cập đến thương hiệu của họ. Đương nhiên ai cũng nghĩ họ không thể bắt kịp được tất cả những cuộc hội thoại đó. Tuy nhiên, hoàn toàn ngược lại. Ngay cả với số lượng người theo dõi lớn và lượng tin nhắn lớn đến mỗi ngày. McDonald tự hào với cam kết đầy ấn tượng là làm hài lòng 99% lượng người dùng (người theo dõi) trên các trang mạng xã hội. Một trong những công cụ có thể giúp bạn hoàn thành được công việc này là Sprout Social’s Smart Inbox cho phép bạn thu thập lại hết tất cả các tin nhắn của người dùng trên mạng thành một tệp gọn gàng, theo dõi những sự đề cập mới và từ đó giúp bạn phản hồi một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tag: trang trí phòng karaoke

3. Chia sẻ thời gian và vị trí của bạn.

Hãy chắc chắn rằng giờ làm việc và địa chỉ của bạn luôn có sẵn trên tất cả các trang mạng xã hội để những người dùng (khách hàng tiềm năng) có thể xem bất cứ lúc nào họ muốn. Riêng mạng xã hội Facebook cho phép bạn kết hợp nhiều thông tin kinh doanh vào hồ sơ của bạn bao gồm cả địa chỉ của bạn (hoàn chỉnh với bản đồ), giờ, số điện thoại và trang web.

Instagram bị hạn chế hơn bởi không có những trình mục rõ ràng tuy nhiên, nhà hàng/quán bar vẫn có thể thêm địa chỉ, giờ và thông tin. Bạn chắc chắn không được quên link dẫn trực tiếp đến trang web nhà hàng/quán bar của bạn để bất cứ khi nào khách hàng cũng có thể truy cập vào xem giá, món ăn, thực đơn và đặt hàng nếu muốn; sẽ tiện lợi hơn rất nhiều so với việc họ truy cập từ việc tìm kiếm link trực tiếp trên Google.

4. Cung cấp những khuyến mại và thông tin độc quyền.

Đừng để phương tiện truyền thông xã hội tham gia quá sâu vào quá trình kinh doanh cũng như chiếc lược của bạn nhưng bạn cùng cần cập nhật liên tục những chương trình giảm giá hay thông tin độc quyền về nhà hàng/quán bar lên các trang mạng xã hội để hướng sự quan tâm của người dùng liên tục, tránh để cho những đối thủ cạnh tranh của bạn tận dụng thời cơ “cướp” đi lượng khách hàng tiềm năng. Ví dụ như thực đơn đặc biệt theo ngày hay chương trình khuyến mại dành cho một dịp quan trọng nào đó.

Định hình rõ thời gian cụ thể để đạt được cột mốc người dùng trên các trang mạng xã hội, như 1000 người theo dõi trên Instagram chẳng hạn. Chú ý đến những sự kiện quan trọng đó và cảm ơn những người đang theo dõi và quan tâm đến nhà hàng/quán bar của bạn bằng một mã giảm giá đặc biệt. Một nơi tuyệt vời để thưởng cho các khách hàng trung thành của bạn là trên Swarm của Foursquare, nơi bạn có thể đưa ra một thỏa thuận với những người đứng đầu khu vực kinh doanh của bạn (những người thường xuyên đến nhà hàng/quán bar của bạn để kiểm tra chất lượng phục vụ hay vấn đề an toàn vệ sinh). Tag: mẫu phòng karaoke

5. Tận dụng hashtags

Theo dõi những gì đang là xu hướng trên các trang web như Twitter và Instagram và tận dụng chúng để mang lại hiệu quả nhất định cho nhà hàng của bạn. Ví dụ, Chipotle sử dụng #TacoTuesday là xu hướng hashtags cho món ăn chính trong thực đơn tuần của họ, đơn giản và hiệu quả hoặc có thể sử dụng hashtags theo công thức đặc biệt làm ra món ăn đó #CincodeMayo.

Khi đăng hình ảnh về món ăn, đừng quên hashtags theo tên món, nguyên liệu, nhà hàng và không bao giờ được bỏ sót địa điểm. Thêm thành phố hoặc khu vực của bạn để mỗi bức ảnh của bạn sẽ được phát hiện với những khách hàng (người dân quanh đó) háu đói.

6. Chia sẻ những hình ảnh chất lượng

Với một chiếc iPhone trong tay, tất cả mọi người đều trở thành một nhiếp ảnh gia “chuyên nghiệp”. Nhờ sự phổ biến của các ứng dụng hình ảnh như Instagram, người tiêu dùng ngày nay có thể tự mình tạo ra những bức ảnh chất lượng nhất. Hãy chắc chắn bức ảnh của bạn có đủ ánh sáng, màu sắc bắt mắt và nó bao gồm trọn vẹn không gian nhà hàng và thực đơn.

Một album nhiều hình ảnh chất lượng cao sẽ thu hút, kích thích được người xem (khách hàng tiềm năng) đến nhà hàng/quán bar của bạn. Bạn cũng có thể tận dụng những bức ảnh được chia sẻ bởi khách hàng khi họ check-in địa điểm.

Tạo ra một sự hiện diện phương tiện truyền thông xã hội cho nhà hàng/quán bar của bạn có thể giúp bạn có những lợi thế, sự áp đảo trên trường kinh doanh so với những đối thủ cạnh tranh. Hãy biết kết hợp những yếu tố này, thật phù hợp vào trong chiến lược Marketing của bạn để thu hút được nhiều khách hàng hơn, làm cho quá trình tiếp thị trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết; từ đó giành được những gì bạn mong muốn.