Đang là kỹ sư điện tử với mức lương khá cao ở TP. Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Bửu Thanh, 31 tuổi ngụ khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP Cần Thơ bỏ về quê nuôi chim trĩ, gà Quý Phi...Quyết định về quê làm nông dân của anh ban đầu bị nhiều người can ngăn, nhưng giờ anh có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi các loài chim, gà độc, lạ.

Trong cái nắng gay gắt đầu tháng 7 nhưng anh Nguyễn Bửu Thanh, 31 tuổi ngụ khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP Cần Thơ vẫn miệt mài chăm sóc những chú chim trĩ đỏ, xanh và đàn gà độc, lạ có xuất xứ ở châu Âu của mình với niềm thích thú vô tận.

Chia sẻ với PV báo điện tử DANVIET.VN, Anh Thanh kể lại: “Hồi nhỏ không hiểu sao tôi lại mê những chú chim trĩ đến lạ lùng. Có bao nhiêu tiền tôi đều để diành để mua chim trĩ về nuôi nhưng đều thất bại bởi chưa có kinh nghiệm...".


Tốt nghiệp khoa điện tử trường Đại Học Cần Thơ năm 2011, anh Thanh nhận công tác tại TP. HCM đúng với chuyên ngành mình học. Thế nhưng năm 2014, anh đột ngột xin nghỉ việc để về quê thực hiện ước mơ nuôi chim trĩ của mình. Ban đầu gia đình, người thân ra sức can ngăn quyết định kỳ lạ có phần mạo hiểm của anh bởi chim trĩ được xem là loại chim “quý phái” rất khó nuôi, khả năng rủi ro cao. Tuy nhiên niềm yêu thích loại chim này thôi thúc anh đi theo con đường đã chọn.

Anh Thanh cho biết, chim trĩ hiện nay có 2 loại: xanh và đỏ. Loai chim trĩ đỏ có xuất xứ trong nước, chim trĩ xanh có xuất xứ từ nước ngoài ( nhiều nhất là Indonesia). Tuy nhiên khả năng sinh sản, tập quán sống của chúng tương tự nhau.

Với 20 con chim trĩ ban đầu, hiện nay anh Thanh đang sở hữu trên 100 con chi trĩ xanh lẫn đỏ bố mẹ. Tuy vậy thời gian để chim trĩ đỏ sinh sản khoảng 6 tháng (mỗi năm mỗi con mẹ cho khoảng 150 trứng), còn chim trĩ xanh thường 8 tháng ( mỗi năm cho khoảng 180 trứng).


Sau khi chim trĩ mẹ ấp nở ra chim trĩ con thì khoảng 5 ngày anh xuất. Bình quân mỗi lượt, anh Thanh xuất bán khoảng 150 đến 170 con chim trĩ giống với giá 40.000 đồng/con thu về 5 đến 6 triệu đồng/lượt. Nếu qui đổi ra cả năm, sau khi trừ hết chi phí đầu tư anh còn Thanh lãi trên 250 triệu đồng từ bán chim trĩ giống. Thị trường tiêu thụ chim trĩ của anh Thanh nhiều nhất hiện nay là các tỉnh ĐBSCL, TP. HCM...

Anh Thanh kể với PV báo điện tử DANVIET.VN, Trong một lần giao chim trĩ tại tỉnh Tiền Giang, anh tình cờ phát hiện một nông dân có nuôi loại gà rất đặc biệt về màu sắc, hình dáng có tên “Quý Phi”, anh đã trao đổi được 10 con gà “ lạ thường” này về nuôi thử nghiệm từ đầu năm 2017. Tag: may quat nuoc

Anh Thanh cho biết: “Tên gọi “Quý Phi” là do người nuôi tự đặt cho chúng bởi chúng có màu sắc đẹp, nhiều cựa, có hình dạng như chiếc vương miện trên đầu. Thực ra giống gà Quý Phi này có nguồn gốc từ nước Anh và bên đó người ta gọi chúng là giống gà “Hoàng Gia”.

Loại gà này có khả năng tăng trưởng khá nhanh, đặc biệt là chúng có sức đề kháng rất tốt với mọi thời tiết và các loại dịch bệnh nên người nuôi hoàn toàn an tâm khi đầu tư. Hiện nay anh Thanh đang sỡ hữu 20 con gà “Hoàng Gia” bố mẹ. Mỗi con gà mẹ có khả năng đẻ xỉ 120 trứng/con/năm. Sau khi có trứng anh sẽ ấp chúng bằng máy ấp để đạt tỉ lệ nở thành công trên 95% ( nếu ấp bằng gà mẹ thì tỉ lệ nầy chỉ đạt từ 60 đến 65%).

Gà Hoàng Gia sau 7 ngày ấp được xuất bán với giá 40.000 đến 50.000 đồng/con tùy thời điểm. Với những con để lại bán thịt sẽ có giá từ 170.000 đến 200.000 đồng/kg. Tuy nhiên hiện tại anh chỉ đủ cung cấp con giống cho người chăn nuôi đi kèm với việc tư vấn kỹ thuật nuôi gà Quý Phi, kinh nghiệm nuôi gà Quý Phi miễn phí. Riêng nguồn lãi từ gà Hoàng Gia hay còn gọi là gà Quý Phi năm 2018 đã mang về cho anh trên 150 triệu đồng. Tag: quạt nước nuôi tôm

Ông Trịnh Văn Nam, chủ tịch UBND phường Long Hưng phấn khởi kể: “Đây là mô hình độc, lạ, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp cho nông dân ít đất, mặt bằng hạn chế...”.

Anh Nguyễn Bửu Thanh đang úm đàn gà giống Quý Phi, hay còn gọi là gà Hoàng Gia.

Anh Thanh nói thêm: Lợi thế của mô hình nuôi chim trĩ đỏ, xanh và gà Hoàng Gia là không cần tốn nhiều chi phí làm chuồng, ít tốn diện chim nuôi. Với chim và gà để bán thịt thì sẽ áp dụng tỉ lệ: 50% là thức ăn công nghiệp; 30 % là rau xanh; 20% là củ, quả.

"Tỷ lệ các loại thức ăn giúp gà Hoàng Gia tăng trọng nhanh, màu sắc đẹp, thịt săn chắc, thơm ngon. Cạnh đó chuồng nuôi không có mùi hôi. Quan trọng nhất là đầu ra luôn trong trạng thái cung không đủ cầu dẫn đến “cháy hàng". Dù là gà ngoại nhưng khâu quan trọng nhất là phải tiêm chủng đúng liều, đúng thời gian để loại trừ dịch bệnh ”. Tag: quạt nước tạo oxy ao tôm

Chưa dừng lại ở đó, hiện nay anh Nguyễn Bửu Thanh còn đang nuôi khá nhiều giống chim, gà rất quý hiếm như: gà mặt quỷ, gà kỳ lân, gà Đông Tảo…

Nguồn:danviet.vn/nha-nong/ky-su-dien-tu-ve-que-nuoi-chim-ga-doc-la-thu-hang-tram-trieu-996313.html