Phá thai là một việc bất đắc dĩ của một người mẹ khi không thể giữ lại đứa con của mình. Khi phá thai xong, người mẹ không chỉ bị ảnh hưởng bởi sức khỏe mà còn ảnh hưởng lớn tới tinh thần và cảm xúc. Chính vì thế những điều không nên làm sau khi phá thai dưới đây sẽ giúp các bạn sớm phục hồi sức khỏe và tránh được những biến chứng có thể xảy ra.

1, Sử dụng tampon
Trong giai đoạn đầu khi mới phá thai bạn không nên sử dụng tampon hoặc băng vệ sinh dạng ống để chèn vào âm đạo vì nó có thể khiến nhiễm trùng. Sau khi nạo phá thai lượng kinh nguyệt sẽ kéo dài hơn bình thường và các bác sĩ không khuyên dùng các loại trên để kiềm máu. Bạn hãy sử dụng các loại băng vệ sinh dạng đệm ở bên ngoài để các hạt bào thai được đẩy ra ngoài tử cung một cách dễ dàng hơn.


2, Tập luyện thể dục thể thao quá sớm
Việc tập luyện thể dục thể thao rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên với những người mới phá thai xong thì đây lại là điều tối kỵ. Vì các chuyển động của cơ thể quá mức sẽ tạo áp lực lên cơ thể làm kéo dài thời gian phục hồi sức khỏe.

3, Không nên uống rượu
Sau khi phá thai bạn chảy máu rất nhiều và nếu sử dụng rượu bia trong thời gian này sẽ ảnh hưởng tới quá trình chảy máu và hệ miễn dịch. Cổ tử cung sẽ bị trầy và sưng lên khi phá thai nên bạn cần thời gian để phục hồi giúp cơ thể trở lại bình thường. Việc uống rượu giảm sầu trong giai đoạn này sẽ khiến cho tình trạng phục hồi lâu hơn, làm gián đoạn quá trình làm lành các tổn thương của cơ thể.

4, Quan hệ tình dục
Sau khi phá thai, phụ nữ cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất là 2 tuần đầu tiên. Thời điểm này, các mô tử cung và cổ tử cung rất dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng nên nếu giao hợp bạn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và từ đó dẫn tới các bệnh viêm nhiễm. Ngoài ra bạn cũng cần tránh những hoạt động thâm nhập vào sâu bên trong âm đạo như thụt rửa âm đạo… vùng kín có mùi hôi là bệnh gì

5, Không đi bơi ngay sau khi phá thai
Vì vùng kín vẫn còn tổn thương nên sau khi phá thai xong bạn không nên đi bơi để hạn chế khả năng vùng kín bị nhiễm trùng. Nếu bạn muốn đi bơi thì hãy trở lại sau khoảng vài tuần để cơ thể phục hồi những tổn thương.

6, Không làm việc nặng
Nếu vừa phá thai xong mà bạn làm việc nặng sẽ gây áp lực lên âm đạo, sẽ khiến tử cung chảy nhiều máu thêm cộng với triệu chứng đau bụng, chuột rút. Điều này sẽ khiến cơ thể phục hồi lâu hơn. Các chuyên gia về chăm sóc sức khỏe thường khuyến cáo rằng thai phụ mới phá thai thì không nên nâng bất cứ vật nặng gì vì lợi ích của bản thân mình.


7, Không sử dụng thuốc tránh thai
Như đã chia sẻ trên, sau khi phá thai bạn không nên quan hệ tình dục ngay mà phải đợi ít nhất 2 tuần. Nếu sau 2 tuần mà muốn có quan hệ thì bạn nên sử dụng bao cao su để tránh thai chứ không nên nạm dụng uống thuốc tránh thai vì sẽ gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. mọc mụn ở vùng kín

8, Không sử dụng thực phẩm cay nóng, thức uống có chất kích thích
Thai phụ sau khi phá thai cần kiêng kị những đồ cay nóng, các đồ chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… mà thay vào đó bạn cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau khi tử cung bị nạo hút, mất đi nhiều máu.