Thoái hóa cột sống thắt lưng đã không còn là bệnh hiếm gặp trong xã hội hiện đại ngày nay. Việc tìm cho mình một phương pháp và một địa chỉ uy tín để hỗ trợ điều trị là nỗi lo của rất nhiều bệnh nhân. Mặc dù các loại thuốc tây thường giúp bệnh nhân giảm các cơn đau lưng rõ rệt tuy nhiên đó chỉ là phương pháp tập vật lý trị liệu sau tai biến tạm thời, chỉ chữa được phần ngọn mà không chữa được gốc rễ của bệnh, về lâu dài bệnh sẽ trở nặng lúc đó chỉ còn cách duy nhất là phải phẫu thuật. Do đó, hỗ trợ điều trị bảo tồn bằng phương pháp tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng là sự lựa chọn ưu tiên của rất nhiều bệnh nhân hiện nay.

Tác hại của việc không điều trị đúng cách bệnh thoái hóa cột sống?
Thoái hóa cột sống thắt lưng là hậu quả của nhiều yếu tố như tuổi cao, nghề nghiệp lao động nặng; một số yếu tố khác như: tiền sử chấn thương cột sống, bất thường trục chi dưới, tiền sử phẫu thuật cột sống, yếu cơ, di truyền,… Dẫn đến cột sống phải chịu áp lực quá tải lên sụn khớp và đĩa đệm lặp đi lặp lại kéo dài trong nhiều năm làm tổn thương sụn khớp, phần xương dưới sụn, mất tính đàn hồi của đĩa đệm, xơ cứng dây chằng bao khớp tạo nên những triệu chứng và biến chứng trong thoái hóa cột sống.

Nếu không phát hiện sớm và hỗ trợ các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm vì khi các đốt sống bị thoái hóa lâu ngày, bề mặt giữa hai đốt sống không còn láng mịn nên dễ làm cho các bao xơ, dây chằng đĩa đệm bị rách, nhân nhầy trong đĩa đệm thoát ra ngoài nên gọi là thoát vị đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm chèn ép vào dây thần kinh tọa gây nên chứng bệnh đau thần kinh tọa. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tủy sống và dây thần kinh liên chi, gây tê bì bàn tay, bàn chân. Nếu để lâu không chữa trị có thể dẫn đến teo cơ, bại liệt.

Khi bị thoái hóa cột sống thắt lưng người bệnh thường có một số biểu hiện như:

- Đau lưng xuất hiện đột ngột sau chấn thương, vận động quá mức, hoặc sau khi bị mắc mưa, bị lạnh.

- Đau ở phần cột sống thắt lưng, đau nhiều nên cúi không được, ngồi xuống không đứng lên ngay được.

- Đau dữ dội, hoặc âm ỉ làm hạn chế vận động, đứng vẹo qua một bên.

- Đau tăng xuất hiện khi vận động, thay đổi thời tiết, ho hay trở mình cũng đau. Thường xuất hiện từng đợt kéo dài rồi giảm và hết, sau đó lại xuất hiện đợt khác sau khi vận động nhiều ở khớp và quanh khớp, kết hợp với tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của cột sống.

- Kèm theo co cứng cơ cạnh cột sống.

Hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống như thế nào?
Để hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng, ngoài những bài thuốc giúp hoạt huyết khử ứ, trừ phong thấp, lợi gân cốt, thông kinh hoạt lạc, làm giảm tình trạng viêm và co thắt cơ vùng thắt lưng thì việc phối hợp với vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cũng là yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân Thoái hóa cột sống thắt lưng sớm hồi phục.

Các phương pháp vật lý trị liệu hiện nay Dịch vụ tập vật lý trị liệu tại nhà TPHCM đang áp dụng để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân Thoái hóa đốt sống thắt lưng có thể kể đến như chườm nóng, sóng ngắn, điện trị liệu, kéo giãn cột sống,... giúp kích thích vào các mô mềm trên cơ thể để làm giảm đau, kháng viêm, lưu thông khí huyết.

- Sử dụng máy kéo giãn cột sống có tác dụng làm rộng lỗ gian đốt sống, tạo thuận để đưa đĩa đệm về vị trí cũ, trị đau, giãn cơ, gia tăng tuần hoàn máu,…

- Di động cột sống có tác dụng làm rộng lỗ gian đốt sống, tạo thuận để đưa đĩa đệm về vị trí cũ, trị đau, giãn cơ, gia tăng tuần hoàn máu…

Tham khảo thêm bài tập vật lý trị liệu cho người tai biến tại đây: https://tapvatlytrilieutainha.com/ba...u-nao-tai-nha/