Từ khi bỏ cây lúa chuyển sang trồng rau công nghệ cao, nông dân TP.HCM đã có đời sống khấm khá hơn.

Làm đến 6ha đất lúa với máy cày, máy tuốt…, ông Ba Nghĩa (Nguyễn Văn Nghĩa, ấp 1, xã Tân Nhựt, Bình Chánh) vẫn nhất quyết chuyển sang trồng rau. Giải thích cho việc chuyển đổi cây trồng từ lúa qua rau, ông Ba Nghĩa cho biết đó là vì lợi nhuận. Lãi 1 công rau bằng 5 lần 1ha lúa.

Đổi đời nhờ rau…


Thời điểm này, nông dân trồng lúa ở xã Tân Nhựt đã xuống giống. Thay vì trồng lúa, ông Ba Nghĩa lại xuống giống rau theo phương thức hữu cơ. Hiện ông đang trồng 8 loại rau ăn lá hữu cơ bán cho doanh nghiệp, gồm: Xà lách xanh, xà lách tím, rau muống, dền, cải ngọt, cải thìa, cải ngồng và mồng tơi. Trồng tới đâu, doanh nghiệp bao tiêu thu mua tới đó, đồng giá 25.000 đồng/kg. Tag: sục khí đáy

Trên mảnh đất rộng 2.500m2, ông Ba Nghĩa cho làm nhà màng nhằm cách ly với những vườn cây, ruộng lúa xung quanh. Thay vì phải mua phân vi sinh, ông tự pha chế phân để bón rau. Hiện mỗi ngày ông bán cho doanh nghiệp hơn 50kg rau hữu cơ.

“Số rau này, doanh nghiệp không đưa vào hệ thống siêu thị mà bán cho cư dân các khu dân cư cao cấp như Phú Mỹ Hưng (quận 7) vì giá rau khá cao”- ông Ba Nghĩa cho biết.

Cũng theo ông Ba Nghĩa, 10 năm trước, ông đã trồng rau theo hướng công nghệ cao bán cho HTX Nông nghiệp Phước An. “Hiện tôi vẫn còn trồng rau an toàn bán cho HTX. Nhưng mục tiêu của tôi là chuyển hết diện tích đất sang làm rau hữu cơ”- ông chia sẻ.

Cũng như ông Ba Nghĩa, anh Phạm Chí Tâm (xã Thái Mỹ, Củ Chi) cũng bỏ lúa chuyển sang trồng rau theo hướng công nghệ cao. Hiện anh Tâm có đến 3ha đất canh tác rau ăn quả an toàn. Trên diện tích canh tác này anh cho trang bị hệ thống tự động tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước và nhân công.

Theo Chí Tâm, mỗi năm anh canh tác được 3 vụ rau ăn quả VietGAP, gồm: Mướp hương, khổ qua, đậu đũa, dưa leo… Trung bình, mỗi ha anh thu 25 tấn/vụ. Số hàng này anh bán trực tiếp cho chợ đầu mối của TP.HCM. Doanh thu hàng năm canh tác rau ăn quả của anh khoảng gần 1 tỷ đồng, lợi nhuận cao gấp mấy lần trồng lúa.

Không còn đất lúa

Số liệu điều tra năm 2018 cho thấy, diện tích sản xuất lúa ở TP.HCM hơn 11.700ha, giảm hơn 6.100ha so với năm 2017. Theo Sở NNPTNT TP.HCM, thu nhập từ 1ha trồng lúa trên địa bàn thấp hơn nhiều so với các cây màu khác (như bắp giống) và thấp hơn rất nhiều lần so với trồng các loại rau, hoa.

Thống kê cho thấy, bình quân hoa, cây cảnh đem lại lợi nhuận hơn 1,4 tỷ đồng/ha; cá cảnh là 485 triệu đồng/ha... Sản xuất lúa mang lại giá trị thấp nhất trong các loại hình sản xuất, thấp hơn từ 2-4 lần so với 1ha rau và 1ha trồng cỏ, từ 25-35 lần so với 1ha trồng hoa nền và hoa lan, từ 1,5-5 lần so với 1ha cây ăn quả…

Để đảm bảo mục tiêu về nâng cao thu nhập cho nông dân, thực hiện tốt chương trình phát triển nông nghiệp giai đoạn 2019-2025 theo hướng cơ cấu lại và đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và đáp ứng nhu cầu đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, TP.HCM sẽ xem xét và có lộ trình chuyển đổi đất lúa không những cho việc trồng các loại cây, mà còn cho cả các đối tượng là vật nuôi chủ lực và nuôi trồng thủy sản có thị trường tiêu thụ, có lợi thế cạnh tranh và hiệu quả kinh tế cao. Tag: oxy đáy ao tôm

Theo “Phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tại thành phố đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” vừa trình UBND thành phố, Sở NNPTNT đưa ra phương án, đến năm 2020, diện tích sản xuất lúa trên địa bàn chỉ còn 3.000ha, chuyển 8.732ha cho các mục đích khác. Trong đó, tại huyện Củ Chi còn 2.650ha, bố trí sản xuất lúa chất lượng cao trên địa bàn 12 xã; huyện Bình Chánh còn 350ha, toàn bộ được sản xuất lúa chất lượng cao và tập trung ở xã Tân Nhựt. Và đến năm 2025, diện tích sản xuất lúa sẽ không còn.

Theo ông Ba Nghĩa, thành phố cần phải giải phóng đất lúa để nông dân chuyển đổi sản xuất cây trồng, vật nuôi có lợi thế, có giá trị cao để tăng thu nhập, thoát nghèo, làm giàu. Được vậy, nông thôn mới thành phố mới căn cơ và bền vững. Tag: sục khí đáy ao

Nguồn: danviet.vn/nha-nong/trong-rau-doi-doi-1-cong-rau-dat-sai-thanh-lai-bang-5-lan-1ha-lua-995696.html