Những năm trở lại đây, nghề nuôi ngao phát triển mạnh ở một số hòn đảo, vùng ven biển của huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Nghề này không chỉ tạo công ăn, việc làm cho hàng trăm hộ dân, mà nó còn là nghề giúp nhiều hộ dân nơi đây “đổi đời” nhờ con ngao.

Vân Đồn là một huyện ven biển của tỉnh Quảng Ninh, phần lớn giáp biển, được đánh giá là khu vực có tiềm năng biển rất lớn trong phát triển kinh tế của tỉnh.

Vân Đồn có diện tích mặt nước biển rộng khoảng 1.620km2, có đường bờ biển rộng, nhiều đảo xen kẽ, tạo nên những áng, vụng ít chịu ảnh hưởng của gió bão, độ sâu trung bình từ 7-15m; nước biển sạch sẽ, nhiều phù du nên rất thích hợp để nuôi một số loài hải sản của biển như cá giò, cá bớp, cá chim, tu hài, ngọc trai..., trong đó có ngao hai cùi.


Nắm bắt được xu thế của thị trường, mấy năm trở lại đây, nhiều ngư dân ở Vân Đồn đã “nhanh nhạy” trong việc nuôi con ngao hai cùi và nhiều hộ đã “đổi đời” nhờ nuôi loại nhuyễn thể này. Tag: máy sục khí turbine

Vài năm trở lại đây, giống ngao này rất được ưa chuộng, nhất là trong các nhà hàng hải sản phục vụ khách du lịch ở Quảng Ninh. Giá bán tại các hộ nuôi từ 70.000 đến 100.000 đồng/kg, nhưng khi đến các nhà hàng hải sản thì lên tới 220.000 đồng/kg.

Thêm vào đó, ngao hai cùi ở Vân Đồn trước đây, ở tự nhiên rất nhiều, nhưng mấy năm trở lại đây, số lượng giảm sút nghiêm trọng do việc khai thác quá mức. Chính vì vậy, nhiều hộ dân nơi đây đang phát triển mạnh nghề nuôi ngao hai cùi.

Nghề nuôi ngao hai cùi bắt đầu từ năm 2015, số lượng ngư dân nuôi ngao tăng mạnh qua các năm. Tới thời điểm này, đã có hơn 1.000 hộ nuôi ngao hai cùi. Chúng tôi tới thăm bè nuôi ngao của gia đình anh Nguyễn Văn Thanh, xã Thắng Lợi - người có “thâm niên” trong nghề nuôi ngao hai cùi ở Vân Đồn.

Anh Thanh cho biết, trước đây, gia đình anh chuyên đi đánh bắt loại ngao hai cùi và hải sản ở vùng biển Vân Đồn. Năm 2011, nhận thấy một số loài hải sản ở vùng biển này cạn kiệt, trong khi nuôi trồng hải sản mang lại lợi nhuận cao, anh đánh bạo chọn nuôi con tu hài. Đây là một loài nhuyễn thể rất thích hợp với môi trường biển nơi đây. Tag: máy sục khí tuabin

"Nhưng trong quá trình nuôi tu hài, do không kiểm soát được dịch bệnh nên phần lớn tu hài bị dịch và chết. Năm đó, tôi thất bại. Không nản chí, năm 2016, tôi tiếp tục vay tiền ngân hàng đầu tư nuôi con ngao hai cùi vì loài này khỏe sống, dễ nuôi, cho sản lượng tốt, giá bán cũng cao. Hiện nay, gia đình tôi có hơn 40.000 lồng nuôi ngao hai cùi. Khi thu hoạch, tôi phải thuê hơn 10 nhân công với mức lương gần 10 triệu đồng/ tháng /người”, anh Thanh chia sẻ.

Nghề nuôi ngao hai cùi ở Vân Đồn rất có triển vọng và đang là nghề cho thu nhập cao. Ngao hai cùi được nuôi ở các ô lồng treo ở ngoài cửa biển hoặc nuôi ở các bãi ven biển. Ngao hai cùi ăn các sinh vật phù du nên người nuôi không cần cho ăn, chỉ cần chú ý đến lượng nước và môi trường sống của chúng.

Anh Phạm Văn Cương, ở xã Bản Sen, một triệu phú trẻ nuôi ngao hai cùi cho biết: “Gia đình tôi nuôi ngao hai cùi được 4 năm nay. Năm 2018, tôi nuôi 30.000 lồng với diện tích mặt biển hơn 2ha; giá bán dao động từ 60.000 đến 90.000 đồng/kg. Nếu thu hoạch hết, gia đình tôi bán được khoảng hơn 2 tỷ đồng, trừ chi phí cũng lãi hơn 1 tỷ đồng...".

Năm nay, gia đình anh Cương xuống giống hơn 40.000 lồng nuôi ngao hai cùi và dự định sẽ thu hoạch vào tháng 6 tới. Thời điểm này, giá bán ngao ngoài thị trường từ 70.000 đến 95.000 đồng/kg. Dự kiến, trừ chi phí thu hoạch từ nuôi ngao hai cùi cũng lãi từ 2,5 đến 3 tỷ đồng”.

Ông Nguyễn Quang Ninh, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vân Đồn cho biết: “Nghề nuôi ngao hai cùi ở Vân Đồn mấy năm trở lại đây rất phát triển. Hiện nay, ở nhiều xã như Bản Sen, Thắng Lợi, Ngọc Vừng, nhiều hộ dân đã đầu tư mạnh vào nuôi loại nhuyễn thể này. Có hộ nuôi tới hơn 40.000 lồng, hộ nuôi ít nhất cũng 2.000 lồng. Năng suất nuôi trung bình đạt từ 1,5 đến 2,5kg/lồng, sau thời gian nuôi 12 tháng, giá bán buôn thương phẩm từ 70.000 đến 95.000 đồng/kg, tùy thuộc vào thời điểm, kích cỡ ngao...". Tag: máy sục khí ly tâm

Nguồn: danviet.vn/nha-nong/dan-o-day-doi-doi-nho-nuoi-loai-ngao-2-cui-ngon-dao-de-995415.html