Từ lúc nở, hoa lan sống được bao lâu?
Đọc thêm: lan hồ điệp tết
Thời gian nở hoa hay tuổi thọ của bông hoa lan được tính từ thời điểm bắt đầu nở bông đầu tiên cho đến khi bông rút cuộc hoa tàn. Theo một số ghi chép và nguyên cứu vớt về những loài hoa lan sống được bao lâu hiện có ở đây ta có thể thấy được tùy vào chủng loại mà chúng có thể lâu hay nhanh tàn.

- các loại Lan kiếm - Cymbidium, Huyết nhung - Renanthera hoa tàn trong khoảng 8-10 tuần
- Đối với Hồ điệp - Phalaenopsis có khi 10-12 tuần mới tàn và hoa nở liên tiếp theo 3-4 tháng.
- Loại Dendrobium lai giống mầu xanh tím từ 8-10 tuần.
- Chủng Cattleya từ 2-4 tuần tùy theo giống.
- Lan Paphiopedilum từ 4-8 tuần.
- Thế hệ lan Psychopsis từ 3-4 tuần và nở liên tiếp trong mấy tháng liền.
- các loại được ưu chuộng bây giờ như Vanda, Mokara từ 3-6 tuần.
Ta thấy các giống lan nào có cánh hoa dầy sẽ lâu tàn hơn các giống có cánh hoa mỏng. Những cánh hoa có cành vững chắc và khủy hoa mạnh sẽ có thời gian sống lâu hơn.
Đọc thêm: lan hồ điệp chậu
phương pháp chăm sóc hoa lan ra hoa lâu tàn
Sở hữu hàng trăm giống lan đủ loại, Hoa Lan 360 đã kiểm chứng và ghi chép lại số liệu thực nghiệm, từ đó đúc kết được tương đối phong phú kinh nghiệm để giữ những giò lan rừng lâu tàn. Nhân dịp Tết đến Xuân về, chúng tôi xin được chia sẻ, với hy vọng giúp ích phần nào cho người yêu hoa có được những giò lan nở hoa lâu tàn nhất.
1. Trong thời gian lan nụ và nở hoa.
Trong thời gian lan nụ và nở hoa thì không tưới nước vào nụ và hoa vì như thế điều này sẽ làm thối nụ, hoa, hoặc làm côn trùng tìm đến hoa. Hạn chế để hoa dầm mưa, nếu lan nở hoa ta nên cho vào trong mái hiên thoáng gió và giảm mưa hay địa chỉ có đủ ánh sáng mà không bị mưa táp vào.

Và tóm lại bắt buộc hạn chế tưới nước, đây là kinh nghiệm mà chúng tôi tâm đắc nhất.Với một giò lan Đại Ý Thảo trong 4 ngày mới phun 1 ít nước vào giá thể của lan và rễ (không đẫm, chỉ đủ ẩm rễ, giúp rễ không bị chết khô), kết quả hơn 20 ngày hoa vẫn chưa tàn. Cũng giò Đại Ý Thảo đó, năm ngoái có hoa nhưng để xung quanh vườn, tưới nước bình thường, đúng 8 ngày tàn hoa. Nếu chúng ta thử! Chúng ta sẽ thấy sau 20 ngày, giả hành của lan bị tóp lại, nhưng yên tâm, lan rất lì và sẽ không chết. Hết hoa ta bắt đầu tưới bình thường, sau 1 – 2 tuần giả hành sẽ lại căng trong lên ngay. Phương pháp này sử dụng với hầu hết những loại lan đa thân (thân thòng) như những loại: Kiều (Thủy Tiên), Dendro, Giả Hạc, Long Tu, Hoàng Thảo Vôi, Hoàng Thảo Kèn, Trầm…

Thêm ví dụ khác về giò lan Kiều Trắng, nếu nở hoa chúng ta tưới rất nhiều nước hàng ngày vào gốc và giá thể thì khoảng 6-8 ngày hoa sẽ tàn. Nếu 2 ngày bạn mới phun sương 1 chút nước vào rễ hay giá thể thì có thể giữ hoa được 10 – 15 ngày.
Còn riêng đối với các loại lan đơn thân như Ngọc Điểm, Đuôi Cáo, Sóc Lào, Sóc Ta, Hải Yến… thì vẫn phải tưới hàng ngày để lá không bị nhăn và giảm rụng lá chân. Có thể không tưới thì hoa lâu tàn hơn một chút, nhưng cái được không bù cái mất khi lá bị vàng và rụng.
2. Bạn không nên bón phân trong lúc lan đang hoa.
vì như thế ra hoa chính là một cách thức duy trì nòi giống của chúng khi tới mùa hoặc cây bị báo động nguy hiểm đến sinh mệnh, vậy là nên khi chúng ta bón phân vào (đặc biệt là các loại phân giàu đạm), cây không cảm thấy bắt buộc ra hoa để duy trình giống của mình nữa. Nếu phun phân thì chỉ phun một ít vi lượng vào bộ rễ, đặc biệt không phun phân dính vào nụ và hoa (khoảng 1/3 tới 1/2 liều ghi trên bao bì).
Xem thêm- cách thực hiện chăm sóc hoa lan tại nhà
3. Bắt buộc để lan ở ít gió, giảm côn trùng để giảm làm khô cánh hoa, hạn chế hoa bị thụ phấn.
bạn muốn thử nghiệm, hãy thụ phấn cho hoa hay để chậu lan chỗ gió to; lấy quạt thổi vào hoa sẽ nhận thấy ngay, hoa sẽ chỉ nở được số ngày bằng 1/4-1/2 số ngày trung bình của giống lan đó. Điều này quyết đinh hoa lan sống được bao lâu.
4. Nhiệt độ vừa cần, càng nóng lan càng nhanh nở và nhanh tàn.
Chúng tôi đã trải nghiệm trên hai giò Long Tu khi mới khá sưng mắt nhú nụ, 1 giò mang vào chỗ ánh sáng 35% và nhiệt độ 15 độ C thì khoảng 30-35 ngày hoa mới nở, giò còn lại mang ra chỗ nóng 32 độ và nắng 70% thì khoảng 18 ngày sẽ nở hoa.
Hoa hoa nở ở mức nhiệt 18-22 độ thì khoảng 15 ngày hoa sẽ tàn, nếu ở nhiệt 32 độ thì khoảng 10 ngày sẽ tàn.
Ánh sáng nên vừa phải không quá gắt. Lan sẽ rực rỡ hơn và tỏa hương dồi dào hơn nếu đủ nắng, nhưng đa dạng nắng quá, lan sẽ tàn nhanh, cánh nhanh bị khô héo. Quá tối, màu hoa rất nhợt nhạt và ít tỏa hương.