Thời đại 4.0 các phần mềm cần thông minh hơn, xử lý công việc tự động qua hệ thống tự động hóa đọc dữ liệu. Trí tuệ nhân tạo góp phần giúp hệ thống hiểu được “suy nghĩ” của người quản lý từ đó hỗ trợ cho việc quản trị hệ thống. Phần mềm chấm công theo xu hướng 4.0 cũng vậy, những phần mềm này đã giúp mọi việc tự động hóa cao hơn giúp giảm thời gian đáng kể cho nhiều bộ phận.

Chấm công không đơn giản

Công việc chấm công cho nhân viên thường mất nhiều thời gian cho các bộ phận nhân sự hoặc cả chủ doanh nghiệp. Nếu bạn quản lý mô hình kinh doanh nhưng vẫn chấm công tay thì tỉ lệ sai sót trong chấm công lớn, mất nhiều thời gian và thường xuyên phải giải quyết các vấn đề phàn nàn của nhân viên. Ví dụ bạn phải tổng hợp công từ giấy tờ cho chính xác, xác định những ngày nào nhân viên vắng mặt, thời gian nào nhân viên vào làm việc và ra ngoài, thời gian nghỉ phép… Nếu bạn quản lý trên 10 nhân viên trở lên công việc này cũng trở nên phức tạp, tốn nhiều thời gian tổng hợp, tính toán mà hiệu quả cũng không cao.
Click image for larger version. 

Name:	Bg1.jpg 
Views:	23 
Size:	93.0 KB 
ID:	256

Ngay cả khi bạn xử dụng máy chấm công và kết hợp với phần mềm chấm công cũ, bạn cũng không thể giải quyết triệt để vấn đề của chấm công. Hầu hết các công ty tại Việt Nam đều phải xử lý chấm công và tính lương kết hợp giữa làm phần mềm và bảng Excel. Vì đa phần các phần mềm quản lý nhân sự thế hệ cũ không thể giải quyết hết các vấn đề cho họ. Ví như việc một nhân viên xin phép ra ngoài và được sự đồng ý của quản lý, phần mềm chấm công không thể xử lý tác vụ này. Hay việc một nhân viên làm tăng ca bất chợt hay tăng ca theo kiểu liên ca, hệ thống cũng không thể hiểu để xử lý. Rắc rối hơn là các mô hình nhà hàng với rất nhiều ca làm việc của các bộ phận, bao gồm các ca gãy trùng giờ nhau, phần mềm chấm công cũ cũng không thể xử lý. Chính vì vậy người quản lý cũng mất nhiều thời gian để quay lại xử lý tay gây lãng phí thời gian.
Một rủi ro trong chấm công là các dữ liệu chấm công từ máy chấm công hay từ giấy có thể dễ dàng bị làm giả, khiến cho việc xử lý tính công và lượng bị sai và gây lãng phí cho doanh nghiệp. Vì các dữ liệu chấm công này khi bị chỉnh sửa thì khó lưu vết do vậy khả năng sai dữ liệu chấm công là cao.

Tự động hóa và xử lý thông minh.

Các phần mềm chấm công theo xu hướng 4.0 đã giải quyết hầu như triệt để các vấn đề chấm công đang còn tồn tại. Cơ bản của phần mềm mới này là xử lý trực tuyến trên đa nền tảng, nghĩa là các dữ liệu sẽ được trưa lên mây (clound) bằng việc người quản lý và nhân viên sử dụng trên nền tảng Web hoặc App. Việc áp dụng công nghệ điện toán đám mây sẽ đảm bảo các dữ liệu như dữ liệu chấm công sẽ không bị sai hoặc khi bị chỉnh sửa đều lưu vết. Ngoài ra đảm bảo được tính minh bạch của dữ liệu do cả nhân viên và quản lý đều có thể xem được các thông tin chấm công của mình để giảm thiểu các sai sót và phàn nàn. Điều quan trọng là phần mềm xu hướng này cho phép nhân viên tương tác liên quan đến việc chấm công như xin phép đi trể, về sớm, đi ra ngoài, công tác, làm thêm giờ, phạt… Điều này giúp cho việc xử lý các tác vụ nhanh và chính xác.
Click image for larger version. 

Name:	Fingercheck.jpg 
Views:	26 
Size:	20.3 KB 
ID:	255
Fingercheck – một phần mềm thế hệ 4.0 nổi tiếng của Mỹ

Các nghiệp vụ tính toán chấm công được xử lý đồng bộ trên phần mềm thế hệ mới. Ví dụ người dùng có thể chấm công bằng điện thoại di động hay từ máy chấm công. Các dữ liệu chấm công này sẽ được đồng bộ và hệ thống sẽ tự động tính toán nhân viên có đi đúng giờ hay không, họ có mặt tại địa điểm yêu cầu hay không. Do cơ chế xử lý trực tuyến tự động nên tất cả các yêu cầu chỉnh sửa, nghỉ phép, công tác… đều được hệ thống tự động xử lý giúp công việc của bộ phận nhân sự và kế toán trở nên nhẹ nhàng và “dễ thở” hơn nhiều.
Một điểm cạnh tranh khá lớn là các phần mềm này giúp quản lý có thể quản lý được hoạt động nhân sự ngay tức thời. Họ biết ai đang vào, ai ra công ty, ai đi muộn hay vị trí của các nhân viên đi ra ngoài công tác hay đi việc riêng… Hệ thống cũng có thể đưa ra các cảnh báo cho người quản lý nếu tại một thời điểm nào đó số lượng nhân viên không đạt theo số lượng yêu cầu. Các quản lý cũng kiểm soát được tất cả các yêu cầu từ nhân viên từ đó không thể quên các yêu cầu này.

Các phần mềm xu hướng 4.0 ngày càng thông minh hơn, các hệ thống này giúp cho nhiều doanh nghiệp giải quyết triệt để các tồn đọng mà các phần mềm thế hệ cũ không thể xử lý được. Các phần mềm này cũng có khả năng nâng cấp tức thời mà người dùng không phải trả thêm phí. Bạn có thể tham khảo một số phần mềm dàng này: Phần mềm Tanca.io, Phần mềm Fingercheck.com, Phần mềm Workday, Phần mềm ADP…

View more random threads: