Nói về thiết kế sân vườn thì với người Việt Nam mình thường nghĩ đến Vườn Nhật, Vườn Trung, Vườn nhiệt đới..Những phong cách vườn gần gũi với người Việt. Nhưng hiện nay, đời sống của con người ngày càng phát triển, hiện đại hóa thì phong cách thiết kế sân vườn Châu Âu đang dần trở nên phổ biến hơn. Nói đến vườn Châu Âu thì chúng ta thường biết đến với những bụi cây cắt tỉa khéo léo, bố cục đơn giản, đa số là các hình khối vuông vắn…Cùng Tạp chí Mongarden tìm hiểu về phong cách thiết kế vườn Châu Âu để hiểu rõ hơn về phong cách thiết kế này nhé!

Cũng giống như các phong cách thiết kế khác, vườn Châu Âu cũng có kiểu vườn cổ điển và kiểu vườn hiện đại. Cả 2 kiểu vườn đều không kén diện tích khi thiết kế.
  • Đối với kiểu vườn cổ điển: Bố cục chính của khu vườn này thường mang tính đối xứng, đường nét rõ ràng. Cây cối trong những khu vườn cổ điển đều được chăm sóc, cắt tỉa gọn gàng theo hình: vuông, tròn, nón…Thường không có những cây bóng mát rậm rạp. Điểm nhấn của vườn là một bức tranh tổng thể gọn gàng, điểm vào vườn là những bức tượng hoặc đài phun nước – nét tiêu biểu trong nghệ thuật thời kỳ Phục Hưng còn tồn tại cho đến ngày nay.


Thiết kế sân vườn phong cách Châu Âu kiểu cổ điển – Mongarden
  • Đối với kiểu vườn hiện đại: Bố cục thường đơn giản, không đi sâu vào chi tiết. Vườn hiện đại ảnh hưởng bởi nghệ thuật tạo hình đương đại: Điểm, diện, tuyến, khối, màu sắc, chất cảm, tỷ lệ, nhịp điệu….Luôn dành những khoảng không gian trống tương đối lớn là thảm cỏ hoặc lát sàn (gỗ, sỏi đá…) để làm sân tụ họp, vui vẻ ngoài trời. Đường dạo trong thiết kế này thường là đường thẳng hoặc gấp khúc vuông vắn chứ không mềm mại, uốn lượn. Có lẽ đây cũng chính là tính cách của người châu Âu: Thẳng thắn, rõ ràng, mạnh mẽ..


Thiết kế sân vườn phong cách Châu Âu kiểu hiện đại – Mongarden
Phong cách thiết kế sân vườn hiện đại, châu Âu thường khác với phong cách vườn Á Đông. Nó không phụ thuộc quá nhiều vào tính “tự nhiên” mà luôn thể hiện sự chăm sóc tỷ mỷ, khéo léo từ bàn tay con người.

Thiết kế sân vườn phong cách Châu Âu – Mongarden
Thiết kế sân vườn phong cách châu Âu – Nét đơn giản nhưng tinh tế. Quả đúng là như vậy, một sân vườn không cần quá nhiều công năng, có thể phối hợp rất rất nhiều loại hoa lá cành của cây bụi hoặc là chỉ cần điểm một số cây cao chưa tới 3m để nhấn cho những đường nét tinh tế trong sân vườn.
Dù là cổ điển hay hiện đại, sân vườn phong cách Châu Âu đều khoác lên mình vẻ đẹp sang trọng, thanh nhã, yên bình và lãng mạn, là nguồn cảm hứng để các nước trên thế giới thiết kế, thi công những khu vườn, công viên ấn tượng và tinh tế. Thưởng thức ly rượu vang đầy quyến rũ và chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp, thơ mộng sẽ là nơi thư giãn lý tưởng, để bạn xuôi dòng theo cảm xúc miên man, bỏ quên những ồn ào, tất bật trong guồng quay bất tận của cuộc sống.
Trên đây là một số phân tích về thiết kế sân vườn phong cách châu Âu – Nét đơn giản mà tinh tế mà Tạp chí Mongarden giới thiệu đến quý khách hàng. Quý khách có nhu cầu hoặc cần tư vấn chuyên sâu hơn về thiết kế, thi công sân vườn xin vui lòng liên hệ: 091 883 8289 để được tư vấn một cách nhanh chóng.