Thoái hóa khớp được coi là nỗi ám ảnh của người cao tuổi bởi bệnh gây đau đớn và ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt hàng ngày. Vậy nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp là do đâu?
Nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp
Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp
Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp giai đoạn đầu:
Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp giai đoạn sau:

NGUYÊN NHÂN BỆNH THOÁI HÓA KHỚP
Gen: các đặc điểm di truyền khác nhau làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp ở mỗi người. Có thể do một khiếm khuyết hiếm gặp trong quá trình sản xuất collagen của cơ thể, protein tạo nên sụn. Sự bất thường này có thể gây ra viêm xương khớp, xảy ra sớm nhất là ở tuổi 20. Những đặc điểm di truyền khác có thể dẫn đến những khiếm khuyết nhỏ trong xương khớp và từ đó khiến sụn mòn nhanh hơn bình thường. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gen FAAH – trước đây được cho là liên quan đến việc tăng mức độ đau – cao hơn ở những người thoái hóa khớp so với người bình thường.
nguyên nhân gây thoái hóa khớp
Một khiếm khuyết của gen có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp
Cân nặng : thừa cân gây thêm áp lực lên hông và đầu gối. Nhiều năm chịu tải nặng có thể khiến sụn đệm khớp bị gãy nhanh hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một mối liên hệ giữa thừa cân và tăng nguy cơ viêm xương khớp ở tay. Nguyên nhân là do các mô mỡ dư thừa tạo ra các hóa chất gây viêm (cytokine) có thể làm hỏng khớp.
Tuổi tác: bệnh thường xuất hiện muộn ở người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên, gần 80% người trên 75 tuổi). Bệnh phát triển chậm ở một hoặc nhiều khớp xương. Khi tuổi cao các sụn khớp gối bị bào mòn, khả năng chịu đàn hồi và chịu lực kém.
Giới tính và hormone: bệnh hay gặp ở nữ giới, có thể liên quan đến hormon estrogen
Chủng tộc: trong một số nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ THK gối ở nữ giới là người Mỹ gốc Phi cao hơn chủng tộc khác (nhưng không đúng với nam giới)
Do nội tiết và sự chuyển hóa cơ thể (mãn kinh, đái tháo đường): khi nội tiết cơ thể thay đổi làm giảm đi lượng nội tiết tố (nữ) trong cơ thể gây ra các bệnh lý về xương khớp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp.
thoái hóa khớp do đâu
Các chấn thương thể thao liên tiếp cũng ảnh hưởng lớn đến sụn khớp
Chấn thương: các chấn thương khớp (gãy xương, phẫu thuật hoặc rách dây chằng) có thể dẫn đến thoái hóa khớp. Một số vận động viên liên tục bị viêm khớp, gân và dây chằng, có thể tăng tốc độ phá vỡ sụn. Một số nghề nghiệp đòi hỏi phải đứng trong thời gian dài, uốn cong lặp đi lặp lại, nâng vật nặng hoặc các chuyển động khác cũng có thể làm cho sụn mòn nhanh hơn. Sự mất cân bằng hoặc yếu của các cơ nâng đỡ khớp cũng có thể dẫn đến sự thay đổi chuyển động và sự phá hủy sụn ở khớp.

Một số rối loạn: các rối loạn xương và khớp như viêm khớp dạng thấp , một số rối loạn chuyển hóa nhất định như hemochromatosis, khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều chất sắt, hoặc aclicgaly – khiến cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng… có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp.
BIỂU HIỆN CỦA BỆNH THOÁI HÓA KHỚP
Dấu hiệu thoái hóa khớp khác nhau ở mỗi vị trí khớp và mỗi giai đoạn. Nhìn chung các triệu chứng thường là:
Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp giai đoạn đầu:
Đau đớn xuất hiện khi vận động hoặc thay đổi tư thế, đau thành từng đợt và tăng dần
Cơn đau đối xứng hai bên, khu trú tại khớp thoái hóa, ít khi lan ra xung quanh.
Tiếng lạo xạo, lục khục khi vận động.
triệu chứng bệnh thoái hóa khớp
Đau là triệu chứng phổ biến nhất của thoái hóa khớp
Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp giai đoạn sau:
Những cơn đau nhức liên tục, không báo trước.
Viêm, sưng tại các khớp xương bị thoái hóa (gối, háng, bàn tay, bàn chân…).
Biến dạng khớp do lệch trục khớp hoặc tràn màng hoạt dịch.
Thoái hóa khớp có thể tiến triển nặng theo thời gian nếu không được điều trị kịp thời. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp. Khi gặp các biểu hiện bất thường nghi ngờ là thoái hóa khớp, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám.
dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp
bài tập thể dục cho bệnh thoái hóa khớp gối