Kinh nguyệt ra nhiều máu cục là hiện tượng bất thường của phần phụ khoa khiến cho nhiều chị em phụ nữ cảm thấy vô cùng lo lắng. Vậy thì hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều máu cục có đáng lo ngại? Hãy cùng tìm hiểu với yhocquocte.net trong bài viết sau đây.

Kinh nguyệt là gì?
Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu ở tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt giảm estrogen đột ngột hoặc estrogen cùng progesteron có tính chất chu kỳ.


Hiện tượng kinh nguyệt diễn ra mỗi tháng một lần ở người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ. Kinh nguyệt bắt đầu từ thời điểm bắt đầu dậy thì cho đến thời kỳ mãn kinh. vùng kín ra dịch màu nâu đen

Hiện tượng kinh nguyệt diễn ra có tính chất chu kỳ đều đặn hàng tháng là do có sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng, trật tự và phức tạp của hệ thống nội tiết sinh sản bên trong cơ thể của người phụ nữ bao gồm: vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng. Một khi có một sự rối loạn bất kỳ của quá trình hoạt động này sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt cũng như ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ này đến ngày đầu hành kinh của chu kỳ kế tiếp. Chu kỳ kinh nguyệt được phân chia thành hai phần: chu kỳ buồng trứng và chu kỳ tử cung.

Kinh nguyệt ra nhiều máu cục có nguy hiểm không?
Máu kinh bình thường lúc xuất ra có dạng loãng, màu đỏ thẫm, và thường kéo dài từ 3-5 ngày. Tuy nhiên bỗng dưng lại thấy kinh nguyệt ra nhiều máu cục chị em sẽ cảm thấy vô cùn lo lắng, liệu đó có phải là dấu hiệu của một dạng bệnh lý nào đó?


– Do bị bệnh u xơ tử cung: vùng kín có mảng bám màu trắng
u xơ tử cung là một căn bệnh phụ khoa, đây là một dạng khối u lành tính thường thấy nhất của tử cung. U xơ tử cung thường xuất hiện lúc lượng estrogen trong cơ thể của chị em phụ nữ bị nâng cao đồng thời cũng là do sự tăng sinh các sợi cơ, mô cơ ở thành tử cung. Khi bị u xơ tử cung tử cung sẽ khiến cho kinh nguyệt ra nhiều hơn trong thời kỳ kinh nguyệt, đồng thời kinh nguyệt còn kèm theo những cục máu đông.