Ông Lê Văn Út hiện ngụ tại ấp 5 xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức đã sáng chế thành công thiết bị tưới rau màu rất tiện dụng. Thiết bị này được ông sử dụng để tưới ruộng rau diện tích 2,5 công (2.500 m2) chỉ mất 40 phút với lượng xăng tiêu hao khoảng 0,5 lít.


Đầu tiên, ông sử dụng máy cắt cỏ để chế lại thành máy bơm nước. Tuy nhiên, để vận hành được thiết bị này, ông sử dụng máy xăng làm nguồn bơm tưới. Vấn đề đặt ra là phải thiết kế phao để cố định và giúp máy di chuyển trên mặt nước sao cho tiện dụng.

Sau khi dùng thau rồi thùng nhớt làm phao không đạt yêu cầu; cuối cùng chiếc phao được thiết kế bằng cách ghép các ống nhựa lại đã giúp ông thực hiện thành công ý tưởng của mình.

Máy được lắp 1 lúpê đặt theo phương thẳng đứng để tiện việc hút nước trực tiếp từ ruộng rau trong lúc vừa tưới, vừa di chuyển. Đầu ra của máy được thiết kế 2 ống nhựa để phun nước cho 2 luống rau hai bên, khi máy di chuyển dọc theo rãnh nước. Tag: vi khuẩn vibrio

2 ống nhựa dùng làm vòi tưới được ông Út thiết kế rời để tiện việc tháo lắp. Thiết bị tưới gồm máy xăng 4 thì, công suất 1,5 HP được đặt trên phao làm bằng 4 đoạn ống nhựa PVC.

Điểm đặc biệt của thiết bị này là có thể tự vận hành khi tưới. Khi vận hành, 2 vòi tưới (ống nước) hai bên phun nước lệch về phía sau một góc khoảng 45 độ nên tạo ra lực đẩy thiết bị tự di chuyển về phía trước.

Theo ông Út, thiết bị trên có thể tưới ruộng rau diện tích 2,5 công trong vòng 40 phút với lượng xăng tiêu hao khoảng 0,5 lít, nếu tưới thủ công thì ông phải mất thời gian gần một ngày. Trong thời gian canh máy, ông có thể tranh thủ nhổ cỏ, bắt ngọn hay chăm sóc rau .

Ông Nguyễn Trung Dũng, Chủ tịch hội nông dân xã Nhựt Chánh cho biết: Mô hình tưới nước tự động của ông Út giúp giải phóng sức lao động rất nhiều. Tag: men vi sinh

Tuy vẫn cần thời gian để đánh giá toàn diện hiệu quả của chiếc máy này, nhưng có nhiều hội viên trong hợp tác xã trồng rau màu của xã đến gặp ông Út để xin học hỏi, áp dụng mô hình tưới rau tự động tại nhà mình”.

Với sản phẩm máy tưới rau tự động, cuối năm 2018 vừa qua ông Lê Văn Út đã vinh dự được nhận giải khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi “Sáng kiến nhà nông”. Ông Út cho biết: sẽ tiếp tục nghiên cứu để cho ra đời thêm các sản phẩm thiết thực, góp phần làm giảm thời gian, sức người trong lao động cũng như phục vụ đời sống người dân. Tag: tôm chậm lớn

Nguồn: 2lua.vn/article/lao-nong-dan-sang-che-may-tuoi-rau-tu-dong-tien-dung-5d197df1425cc5c24a590920.html