Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng 37 triệu người bị mù, với gần 82% trong số họ từ 50 tuổi trở lên. Đục thủy tinh thể gây ra gần một nửa số mù trên toàn cầu và xảy ra thường xuyên hơn ở các nước đang phát triển. Phụ nữ có nguy cơ cao hơn nam giới một chút, với tỷ lệ nữ so với nam ước tính là 1,5 đến 2,2.

Đục thủy tinh thể đục hoặc đục trên ống kính của mắt thường được gây ra bởi sự biến tính của các tinh thể, protein thấu kính chính. Trong đục thủy tinh thể, ít ánh sáng đến võng mạc, làm suy giảm thị lực và giảm chất lượng cuộc sống. Ba tiểu loại, được xác định bởi sự xuất hiện lâm sàng và vị trí, là đục thủy tinh thể hạt nhân, vỏ não và sau (PSC). Mỗi người có các triệu chứng và yếu tố nguy cơ khác nhau và xảy ra ở các tỷ lệ khác nhau trong các quần thể khác nhau. 1,5-10

Nguyên nhân phổ biến nhất là lão hóa, nhưng các bệnh dị ứng và các phương pháp điều trị, tiểu đường, chấn thương và rối loạn bẩm sinh cũng có thể gây ra đục thủy tinh thể. Một số loại thuốc, chẳng hạn như những chất gây ra nhạy cảm ánh sáng và xạ trị có liên quan đến sự hình thành đục thủy tinh thể. 11 Một số nghiên cứu có liên quan đến việc sử dụng corticosteroid dài hạn (với liều prednison ≥10-15 mg / ngày) với sự hình thành PSC. 12-16 Hiệp hội này mạnh hơn khi sử dụng steroid đường uống so với sử dụng steroid dạng hít và trẻ em dường như đặc biệt có nguy cơ. Đục thủy tinh thể có thể tiến triển ngay cả sau khi ngừng corticosteroid. Bác sĩ lâm sàng nên đặt hàng kiểm tra mắt toàn diện thường xuyên hơn ở những người có yếu tố nguy cơ.


Phẫu thuật
Phẫu thuật là lựa chọn điều trị duy nhất và nên được xem xét khi bệnh đục thủy tinh thể làm suy yếu khả năng hoạt động của bệnh nhân trong cuộc sống hàng ngày. Phẫu thuật đục thủy tinh thể có tỷ lệ thành công 95% hoặc tốt hơn trong đôi mắt khỏe mạnh. Nó liên quan đến việc loại bỏ ống kính và thay thế nó bằng một ống kính nội nhãn. Trong quá trình phẫu thuật, phải duy trì sự giãn nở đồng tử đầy đủ để loại bỏ thủy tinh thể và cấy thấu kính nội nhãn điều chỉnh mà không gây chấn thương cho mống mắt. Prostaglandin giải phóng có thể gây ra phẫu thuật gây ra miosis và làm tăng nguy cơ biến chứng phẫu thuật sau phẫu thuật.

Thuốc chẹn adrenoceptor Alpha 1 có thể làm tăng khả năng biến chứng phẫu thuật bằng cách làm cho đồng tử đột nhiên co lại trong quá trình phẫu thuật. Ngừng thuốc trước khi phẫu thuật chưa được đánh giá; tuy nhiên, các biện pháp được lên kế hoạch, chẳng hạn như móc mống mắt, vòng giãn mống mắt hoặc thiết bị nhớt, có thể giảm thiểu các biến chứng tiềm ẩn. 18 Thuốc chống viêm không steroid tại chỗ (NSAID) thường được sử dụng để ức chế các triệu chứng do phẫu thuật gây ra.

View more random threads: