1. Nguyên lí hoạt động của biến tần

Gồm 2 thời đoạn:

thời đoạn 1: trước tiên, nguồn điện xoay chiều (AC) 1 pha hoặc 3 pha (điện áp và tần số khăng khăng) được bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện điều chỉnh và lọc thành nguồn 1 chiều phẳng (DC).

Xem >>> Biến tần Mitsubishi


Dạng sóng điện áp và dòng điện đầu ra biến tần

tuổi 2: Điện áp 1 chiều này ở mức rất cao tại DC bus sẽ được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha đối xứng chuẩn y trình tự kích hoạt đóng ngắt ăn nhập bằng phương pháp Điều chế độ rộng xung (PWM) (hay thường gọi là băm xung).


2. Tại sao phải sử dụng biến tần:

- Ở nhà máy, có những thiết bị, motor sẽ không chạy theo đúng như tham số đã thiết lập trước đó mà phụ thuộc vào tải thực tiễn. phê duyệt việc điều chỉnh tần số, có thể điều chỉnh tốc độ động cơ đổi thay theo ý muốn, hiệp với hoạt động thực tiễn, giúp tiện tặn năng lượng, phí tổn.

- Biến tần giúp tăng tuôi thọ máy, tăng hiệu suất làm việc, giảm bớt số công nhân phục vụ và vận hành máy.

- Khi động cơ khởi động, nếu ở nguồn ở một tần số khăng khăng thì việc shock và hao mòn cơ khí của động cơ là không tránh khỏi. dùng biến tần giúp động cơ phát động êm hơn, hạn chế hao mòn cơ khí dù cho việc mở-đóng động cơ diễn ra liên tiếp.

- Trong các ngành như dệt, nhuộm,… biến tần sẽ giúp loại bỏ nững phụ kiện kém hiệu quả như motor phụ, giúp tăng năng suất so với khi sử dụng nguồn trực tiếp.


3. Lưu ý khi sử dụng biến tần:

-  tuyển lựa biến tần ăn nhập với hệ thống nhà máy của bạn.

- đảm bảo phụ kiện bên trong biến tần được thiết kế hiệp với điều kiện khí hậu Việt Nam, vì đa phần các linh kiện bán dẫn trong biến tần đều mẫn cảm với môi trường.

-  Không tự tiện lắp đặt biến tần nếu như chưa hiểu rõ hệ thống, nhờ các chuyên gia của hãng tương trợ cài đặt để tránh sai sót. Nên thẩm tra biến tần ngay khi lắp đặt để đảm bảo cài đặt đúng thông số.

- Khi biến tần có lỗi, nên soát biến tần và tìm hiểu căn do gây lỗi, chỉ khi khắc phục hoàn toàn lỗi mới phát động lại biến tần.

-  Nên biên chép tham số ở mỗi lần thay đổi để thuận tiện soát biến tần và quan sát, theo dõi khi khắc phục sự cố.

- rà biến tần định kì với máy phân tích biến tần chuyên dụng


Xem >>> http://khanghuan.com/cars/bo-khoi-dong-mem-ats22


4. Những lỗi thường gặp ở biến tần:

- Nguồn AC đầu ra có tần số không đúng với yêu cầu của tải (cao hơn hoặc thấp hơn) làm cho tải hoạt động sai, tăng hao mòn cơ khí, mất tổn phí và năng suất.

- Khi bộ lọc DC trong biến tần hoạt động không tốt, nguồn DC không phẳng làm nguồn đầu ra không xác thực ảnh hưởng đến tải.

- Nguồn vào sẽ có những gai điện áp, nếu biến tần không lọc được gai sẽ gây hỏng tải.


5. Ý nghĩa của việc rà soát biến tần:

soát biến tần trước và sau khi lắp đặt giúp đảm bảo rằng ngõ ra đúng với tham số đã lập trình, tránh trường hợp biến tần hoạt động sai gây hư thiết bị, tổn thất cho nhà máy, xí nghiệp.

Biến tần hiện giờ ngày một thông dụng và phổ quát trong các nhà máy, là thiết bị chẳng thể thiếu trong quá trình sinh sản. Chính vì tầm quan trọng ấy mà việc rà soát biến tần thẳng băng, định kì là việc rất cấp thiết, đảm bảo biến tần hoạt động đúng công suất, giúp phát hiện sớm lỗi sai, giảm thiểu phí hư

Xem thêm >>> biến tần 2Hp

Công Ty TNHH Một Thành Viên Kỹ Thuật Khang Huân

hội sở chính: 12/5C KP Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Show room: 4A/34 St.1 – trọng tâm Hành Chính Dĩ An, Dĩ An – Bình Dương

Điện Thoại: 0650 3736679

Fax: 0650 3796512

Email: hoanguyen@khanghuantech.com