Chọn Sổ nhật kí dựa trên kiểu văn phong của bạn, ý thích cá nhân của bạn và các yếu tố khác nữa. Bạn hãy dành thời gian nghĩ về dạng nhật ký mà bạn muốn viết trước khi mua sổ nhật ký.

Tính đến đặc điểm chữ viết tay của bạn. Bạn thường viết chữ cỡ to hay nhỏ? Nếu chữ viết của bạn nhỏ và gọn gàng thì một quyển sổ nhật ký có khổ giấy nhỏ và dòng kẻ hẹp là lý tưởng. Nếu thường viết chữ to và nguệch ngoạc thì bạn nên mua sổ nhật ký có khổ giấy lớn hơn. Thậm chí bạn có thể chọn sổ không có dòng kẻ - điều này đặc biệt có lợi nếu bạn thích vẽ hình kèm với những dòng chữ.

Bạn muốn cuốn nhật ký của mình bền đến mức nào? Những loại như sổ Moleskin khá đắt, giá khoảng 300 ngàn đến 400 ngàn đồng, nhưng rất bền. Bạn cũng có thể mua nhiều loại sổ rẻ hơn ở các siêu thị, cửa hàng bán đồ thủ công và các hiệu sách.

Bạn muốn đem nhật ký theo mình đi mọi nơi không? Nhiều người thích đi đâu cũng đem theo nhật ký hoặc sổ tay để ghi lại những điều nhìn thấy hàng ngày. Nếu dự định như vậy thì bạn nên cân nhắc mua một quyển sổ nhật ký bỏ túi hoặc cuốn sổ nhỏ để dễ để trong ví hoặc túi xách.


Nếu có những người khác sống cùng nhà và bạn muốn giữ riêng tư, bạn hãy chọn loại sổ có khóa. Nhưng cần nhớ là khóa sổ nhật ký rất mỏng mảnh và dễ phá.
Có nhiều trang web cho phép bạn và hướng dẫn bạn cách viết nhật ký dễ thương trên mạng. Một lợi ích của nhật ký online là chiếm ít không gian và nhiều người thấy đánh máy dễ chịu hơn viết tay. Tuy nhiên sự riêng tư là điều quan trọng. Cho dù có được bảo vệ bằng mật khẩu thì những gì bạn đưa lên mạng cũng không bao giờ đảm bảo an toàn 100%. Ai đó có thể tình cờ bắt gặp nhật ký của bạn trên mạng và tiếp cận được thông tin cá nhân của bạn.

Tìm Chỗ Cất Nhật Ký
Nếu muốn giữ cuốn nhật ký cho riêng mình, bạn cần tìm một chỗ cất bí mật trong nhà. Cân nhắc giấu nhật ký dưới nệm, dưới chồng quần áo trong ngăn tủ hoặc bất cứ nơi nào mà mọi người thường không đụng tới. Nếu không cần riêng tư, bạn hãy để nhật ký ở những nơi dễ lấy và gần bàn làm việc, giường ngủ hoặc bất cứ nơi nào bạn định ngồi viết.

Chọn Kiểu Đánh Dấu Từng Đoạn Nhật Ký
Có nhiều kiểu đánh dấu các đoạn ghi chép trong nhật ký. Nhiều người thích ghi ngày tháng để ghi nhớ khung thời gian khi họ đọc lại ghi chép của mình. Người khác thì lại thích ghi tiêu đề ngắn cho từng đoạn. Bạn hãy sáng tạo và vui nhộn. Dùng bất cứ cách nào mà bạn cảm thấy thích hợp với mình.

Một số người thích ký tên để đánh dấu các phần ghi chép. Nếu thích thú với việc ký tên thì bạn cứ thoải mái ký. Tuy nhiên sự riêng tư có thể là vấn đề. Nếu chẳng may bạn đánh mất sổ nhật ký thì những chữ viết đó sẽ liên quan đến bạn. Nếu trong sổ tay nhật ký ghi những suy nghĩ đặc biệt riêng tư thì chắc hẳn bạn không muốn điều này xảy ra chút nào. Cân nhắc chỉ viết tắt tên của bạn.