Chào các bạn, kỳ này tui đang tập dịch những thông tin kinh tế từ tiếng Nhật sang tiếng Việt và ngược lại. các bạn xem thử có gì góp ý nhé.
Ngân Hàng Vietcombank
Ngân hàng Vietcombank đầu tư 2,5tỷ đôla vào nhà máy lọc dầu Dung Quất tại tỉnh Quảng Ngãi miền trung. Khởi công tháng 11 năm 2005 Tham gia thầu xây dựng 8% trên tổng giá trị công trình 2,5tỷ đôla là các công ty Nikki、Tecnipp(Pháp)、Tecnicas Riyunidas(Spain). Theo kế hoạch năm 2009 sẽ hoàn thành nhà máy và cho ra sản lượng 650 tấn /năm.. Hầu hết toàn bộ sản phẩm sẽ được tiêu thụ trong nước. Phần nguyên liệu cho nhà máy là 550tấn dầu thô sẽ do Công ty PetroVN cung cấp, phần còn lại nhập khẩu từ vùng Trung Đông. Dự tính ngay sau khi đi vào hoạt động nhà máy sẽ cung cấp sản lượng đảm bảo nhu cầu 40% trong nước.
Chỉ số tiêu dùng
Chỉ số tiêu dùng vào tháng 5 tăng 0,6% so với tháng trước. Tính từ đầu năm đến nay chỉ số tiêu dùng so với tháng 12 năm ngoái đã tăng 3,9%. Giá xăng dầu tăng đã kéo theo toàn bộ giá cả các mặt hàng khác tăng theo. Tại TP Hồ Chí Minh chỉ số tiêu dùng ở tăng 9%, trong đó giao thông, bưu chính tăng 3,5%, lương thực thực phẩm tăng 2% và các sản phẩm gia dụng, thể thao , giải trí tăng 1,5%. Theo bộ thương mại, ngoài nguyên nhân chủ yếu do tăng giá xăng dầu, thì giá tiền tệ cũng tăng dẫn đến hệ quả là kéo giá tiêu dùng có khuynh hướng tăng theo.
( phần tiếng Nhật ở attchment )