Kết quả 1 đến 8 của 8
 1. #1
  xenuocmiavn Guest
  thật là điên đầu với kanji.học rồi lại quên.mình có tham khảo cách học của 1 số người.mình thấy có 2 cách.
  1.Học bằng tay chứ ko học bằng mắt.cứ viết thật nhiều ,học hết các âm của nó.hàng ngày viết đi viết lại là đc.
  2.cách 2 là ko viết.mỗi chữ kanji làm 1 cái card ghi chữ hán,âm đọc ,các từ ghép hay gặp.mang theo mình để lôi ra đọc.
  vậy theo mọi người cách nào hiệu quả.có ai có cách nào hay thì giới thiệu cho mình nhé.cảm ơn mọi người

 2. #2
  lntinh Guest
  Nói thật là mình cũng dốt kanji lắm, nhưng theo mình nhé
  + Nếu bạn đủ kiên nhẫn và có thời gian ngồi mà viết và đọc được hết các âm của nó thì bạn nên làm, tuy nhiên sau đó bạn phải thực hành nó bằng cách đọc và nhìn lại thông qua báo chí hay những bài đọc hiểu.
  +Cách 2 chính là 1 cách để bạn ôn mọi lúc mọi nơi khi mà không ngồi viết được. Nếu kết hợp được với cách 1 thì tuyệt vời. Và cách này chính là cách học bằng mắt đấy.

  Tớ thì thích cách học bằng mắt hơn, vì mình cảm thấy cách này khá hiệu quả. Vì khi mình nhìn quen mắt rồi, mình sẽ nhớ được cách viết của nó và viết được nó 1 cách tự nhiên (nhưng nếu học cách này rồi thì khả năng viết chữ kanji của bạn không giỏi bằng cách 1, vì vi tính trong tầm tay)

  +Thử cách này xem sao
  Ví dụ nhé :
  chữ DỤNG 用
  使用する、利用する、採用する、雇 する、用事、女性用、用件 (liệt kê các từ hán liên quan, tuy nhiên chỉ cần nhớ 1,2 từ thôi để nhớ cách đọc đại diện của nó)
  用いる phải học thuộc lòng ( có thể đặt câu cho dễ nhớ hơn nhỉ )

 3. #3
  phale972 Guest
  Nếu bạn kết hợp được cả hai cách thì chắc sẽ "hiệu quả" hơn một cách đấy ^_*

  Bạn cũng nên tìm cho mình những từ điển, giáo trình Kanji phù hợp. Mình thấy từ điển bạn có thể dùng cuốn Từ điển Nhật - Việt (894 trang), chủ biên: Nguyễn Văn Khang, NXB Thế giới. Nó gồm đủ 1.945 chữ Kanji thông dụng, 18.000 tổ hợp và 2.000 thuật ngữ, có cả chỉ dẫn cách viết chữ Hán, cách đọc On/Kun, phiên âm La tinh, cách đọc Hán Việt. Cuốn này mình dùng từ khi đi học, giờ không biết có cuốn từ điển nào hay nữa không.

  Giáo trình Kanji cho nhu cầu học sơ cấp hay luyện thi năng lực Nhật ngữ bạn cũng có thể tìm thấy trên diễn đàn. Các giáo trình đăng tải trên mạng mình cũng thu thập về mục Download nhưng chưa có thời gian upload, lại thấy ít người có nhu cầu nên để đó khi nào rảnh làm sau.

  Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các mẹo nhớ Kanji nữa, mình nhớ có bạn đã viết bài đấy - bạn chịu khó sử dụng chức năng search của diễn đàn nhé.

  Bạn cũng nên đọc các bài báo của Nhật để hiểu được hơn việc sử dụng Kanji trong thực tiễn văn bản viết của người Nhật nhé. Mình cũng không mất tự tin ở các bài test Kanji, nhưng khi đọc báo mới thấy Kanji thực tiễn khó hơn nhiều. Từ tên riêng (tên địa danh, tên người) - thậm chí không xuất hiện trong 1.945 chữ Kanji thông dụng kia, cho đến cách ghép các chữ Kanji dài ngoẵng hoặc khi ghép người ta bớt từ,... - nhiều chỗ khó, tra từ điển mà cũng chẳng hiểu nổi :sweat:.

  Một cách thật hiệu quả là có gì thắc mắc trong quá trình học Kanji nói riêng và tiếng Nhật nói chung bạn có thể gửi bài lên cùng trao đổi. Mình có thể không giúp được nhưng trên diễn đàn cũng có nhiều "cao thủ" đấy. :redface:

 4. #4
  phale972 Guest
  Nhắc đến Kanji mới nhớ lời thầy giáo của mình hồi trước. Thầy chuyên cả về Hán học và đã từng học ở Nhật 10 năm, rành cả tiếng pháp, tiếng Anh. Thầy khuyên rằng: Kanji thì học không thể hết. Không biết thì hỏi từ điển ấy.

  Lúc đó nghe có vẻ buồn cười nhưng giờ ngẫm lại rất đúng. Và bản thân mình thì rút ra 1 điều là đừng bao giờ cho rằng khả năng tiếng Nhật nói riêng hay khả năng Kanji của bạn là tốt hay là giỏi. Học cả 1 đời cũng không thể hết. Và đơn giản thôi không biết chữ nào thì mở từ điển ra ngay. Để nhớ thì chủ yếu là đọc nhiều, viết nhiều, tiếp xúc nhiều.

  Còn bây giờ mình thì hầu như chả viết được chữ nào cho ra trò cả. Vì có gì thì mở điện thoại ra. Khi cần viết thì nhờ máy in.

  Nhưng, lưu ý 1 điều là đừng quá lạm dụng âm Hán Việt quá nghe sẽ chả ra gì. Cái này có vẻ đơn giản nhưng nhiều người Việt mắc phải bệnh sùng âm Hán Việt nên nói ra hầu như không ai hiểu.

 5. #5
  ngoctai0409 Guest
  Ðề: Re: cho mình hỏi cách học kanji

  @nhuboconganh:nếu áp dụng đc cả 2 cách thì tốt quá.nhưng mọi người nghĩ thử xem.sau khi học khoảng 500 chữ.mỗi ngày vừa viết đi viết lại các chữ cũ lại học thêm chữ mới thì 1 ngày phải tốn bao nhiều thời gian học kanji?chắc cả ngày luôn?Xem ra chỉ học cách đọc bằng card thôi thì đỡ tốn thời gian hơn.
  @kamikaze:Còn bây giờ mình thì hầu như chả viết được chữ nào cho ra trò cả. Vì có gì thì mở điện thoại ra. Khi cần viết thì nhờ máy in.
  >>>>>>>> Đó chính là vấn đề mình thắc mắc.liệu mình viết nhiều nhưng sau này ko viết trên giấy mà toàn dùng máy tính thì sẽ quên hết cách viết.Vậy việc viết khi học kanji có cần thiết ko?
  mình rất sợ kanji.mấy bài kiểm tra dạo này toàn điểm kém thôi

 6. #6
  hangnhi Guest
  Re: Ðề: Re: cho mình hỏi cách học kanji
  Đó chính là vấn đề mình thắc mắc.liệu mình viết nhiều nhưng sau này ko viết trên giấy mà toàn dùng máy tính thì sẽ quên hết cách viết.Vậy việc viết khi học kanji có cần thiết ko?
  Qua cách lập luận này thi có vẻ bạn đang còn trẻ? Hay đang có tâm trạng muốn trốn chạy khỏi chuyện học tiếng Nhật?

  Bạn không viết thì định nhớ bằng cách nào? Hay là sẽ đi đến 1 cái kết luận đơn giản là "đằng nào cũng quên nên thôi khỏi phải học" ? Dù sau này có dùng máy, có quên đi nữa thì khi nhìn vào vẫn biết đọc hay chí ít cũng biết nghĩa nó là gì chứ? Không viết mà nhớ được thì là thánh rồi!.

  P.S: Học hay làm cái gì cũng cần 1 sự đam mê. Vừa làm vừa để gánh nặng "bị bắt phải làm" thì sẽ không bao giờ có kết quả!

 7. #7
  hangnhi Guest
  Ðề: cho mình hỏi cách học kanji

  em năm nay 23 tuổi thì có đc gọi là trẻ ko nhỉ? ^^.nhưng em chắc chắn ko có "tâm trạng muốn trốn chạy khỏi chuyện học tiếng Nhật".Đọc đc kanji thích lắm chứ.nói chung là cũng có chút đam mê.
  @.Không viết mà nhớ được thì là thánh rồi!.>>>>bắt buộc phải viết hả anh.em thấy 1 số người nói là dùng cách thứ 2 ở trên nghĩa là dùng card ấy vẫn nuốt đc 2000 chữ kanji trong 3 tháng.nghe hay hay nên thử ấy mà.
  anh kamikaze chỉ cho em cách học kanji của anh đi.mỗi ngày học bao chữ.mỗi chữ bao dòng.rồi thì ôn lại ra sao.em quyết tâm từ hôm nay sẽ học cẩn thận.^^

 8. #8
  Guest
  Chắc cũng tuỳ người. Người có khiếu nhớ qua thẻ cũng có lẽ không phải không có nhưng đấy là thiểu số! Kanji ngay cả người bản xứ (Nhật hay TQ) thì cũng phải viết để nhớ. Nhin qua thẻ nhiều lần có lẽ sẽ biết cách đọc và nhớ mặt chữ chứ đển khi viết chắc là không viết được. Ai đó nuốt được 2000 chữ Kanji trong 3 tháng rồi sau mấy tháng thì quên ?
  Anh không rành kanji đâu em ơi. Và cũng chẳng có cách gì đặc biệt. Nhưng kinh nghiệm là không "ép" bản thân quá. Nhồi vào nhiều quá thì sẽ chảy ra cũng nhanh thôi. Cứ để nó nhớ tự nhiên. Quên rồi sẽ nhớ. Nhớ vài hôm lại quên. Nhưng chữ nào mà quên đến 3-4 lần thì nên ôn kỹ chút. Lưu ý tiếng Nhật không phải kanji là tất cả đâu. Cách nói, cách biểu hiện trong tiếng Nhật cũng đậm nét ảnh hưởng văn hoá đặc sắc của Nhật. Nuối cho hết kanji rồi không biết cách nói, không nghe nổi, văn phạm không rành thì cũng không tốt lắm. Có nhiều người vẫn tự hào về hiểu biết kanji nhưng khi gặp Nhật thì không nghe được, không nói được. Rút cuộc chỉ đem kanji ra để hù học trò ở VN mà thôi.

Các Chủ đề tương tự

 1. Mỗi ngày học một ít... Kanji
  Bởi pham155 trong diễn đàn CHỮ HÁN
  Trả lời: 38
  Bài viết cuối: 04-12-2011, 11:40 AM
 2. Cơ bản về cách đọc Kanji
  Bởi tdhqthanhhuong trong diễn đàn CHỮ HÁN
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 01-12-2011, 01:16 PM
 3. Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 08-03-2011, 03:30 PM
 4. 24 quy tắc học kanji
  Bởi duckhangnoithatpro trong diễn đàn CHỮ HÁN
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 03-11-2010, 02:49 AM
 5. Chữ Kanji
  Bởi kulitonny7619 trong diễn đàn CHỮ HÁN
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 08-02-2009, 01:04 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •