Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  suacuacuon.vn Guest
  Lâu rồi mới nhìn vào mục học tiếng Nhật thì mới nhận ra có vẻ như những mục này chỉ chuyên về những bài dịch (đòi hỏi trình độ nhất định) mà quên mất đối tượng là người mới học. Xin để lại vài điểm mà người mới học tiếng nên lưu ý. Coi như đây cũng là lời nhắc nhở mọi người không nên quên đối tượng thành viên là người mới bắt đầu học tiếng Nhật.


  1/ Nên chọn giáo viên thật giỏi và có kinh nghiệm:
  Trừ những trường chuyên về tiếng Nhật ra thì có lẽ các trung tâm tiếng Nhật- Đặc biệt là các trung tâm đào tạo cho xuất khẩu lao động- có khuynh hướng xem thường việc dạy tiếng Nhật cho người mới bắt đầu với lập luận theo kiểu: Dạy vỡ lòng ai cũng dạy được. Và, kết quả là nhiều trường hợp giáo viên đứng lớp lại là người cũng chỉ vừa thoát trình độ tiếng Nhật sơ cấp(vỡ lòng).

  Thực tế thì lại hoàn toàn khác. Bước đầu làm quen với tiếng Nhật để lại ảnh hưởng rất lớn về sau. Và nói cách khác từ bước này đã hình thành suy nghĩ "yêu" hay "ghét" tiếng Nhật trong suy nghĩ của người học. Nếu gặp giáo viên có giỏi về chuyên môn (tiếng Nhật) và có kinh nghiệm sư phạm thì người học sẽ cảm thấy yên tâm, tự tin làm quen với tiếng Nhật. Ngược lại nếu như gặp phải giáo viên yếu chuyên môn và không có kinh nghiệm sư phạm thì người học sẽ sợ và chán nản. Tệ hại hơn là sẽ rơi vào tình trạng không biết phải học từ đâu và học như thế nào.

  Vì lẽ này tôi khuyên tất cả những ai bắt đầu học tiếng Nhật nên chọn cho mình một nơi học giám đầu tư cho những giáo viên giỏi đứng lớp nhập môn. Và nếu có thể thì hãy tự tìm cho mình một giáo viên có kinh nghiệm ngay từ khi bắt đầu làm quen với tiếng Nhật.


  2/ Không nên vội:

  Tâm lý của nhiều người khi mới học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng là cái gì cũng muốn biết, cái gì cũng muốn học. Do đó sẽ tìm cách nhồi nhét rất nhiều thứ. Việc này có ảnh hưởng xấu đến quá trình học tập lâu dài của bạn. Nó sẽ tạo ra cho bạn thói quen là "cái gì cũng biết nhưng cái gì cũng nắm không chắc".

  Thay vì nhồi nhét nhiều thì hãy học thật chắc từng phần một dựa vào khả năng của chính bản thân. Để làm được việc này thì cần phải có lập trường vững vàng và bền chí.


  3/ Đừng rập khuôn

  Mỗi cá nhân có một hoàn cảnh cũng như khả năng riêng. Do vậy tuyệt đối không nên rập khuôn cách học của người khác. Hãy tự tìm cho mình một cách học thích hợp dựa vào tình hình thực tế của bản thân.


  Tôi xin nêu ví dụ: Nếu bạn có một vốn tiếng Anh vững thì bạn có thể áp dụng cách học so sánh giữa tiếng Anh và tiếng Nhật. Thậm chí là học tiếng Nhật qua tiếng Anh. Nếu bạn giỏi về chữ Nôm chữ Hán thì nên vận dụng nó để nhớ chữ Hán trong tiếng Nhật.

  Nói tóm lại là nên phát huy thế mạnh riêng của bản thân để tìm ra cách học thích hợp.(1)


  4/ Đừng nghĩ là học cho ai
  Dạo gần đây tôi gặp rất nhiều người mới học tiếng Nhật. Và trong câu chuyện có nhắc đến việc học tiếng Nhật thì đa số có kiểu suy nghĩ như là "học cho công ty", "học vì công ty bắt phải học" v.v... Hay nhiều người dù miệng nói là muốn học tiếng Nhật nhưng thực tế khi không biết một từ hay một cấu trúc ngữ pháp nào đó thì hoàn toàn không hỏi người khác hay có hỏi được người khác chỉ cho cũng không ghi chép. Nói chung là tất cả có tư tưởng học vì ai đó chứ không có biểu hiện là học cho bản thân.


  Thực tế thì đối với những người đang sống và làm việc hay học tập ở Nhật thì người chịuảnh hưởng lớn nhất do việc không biết tiếng Nhật gây ra chính là bản thân người học chứ không phải công ty, trường tiếng Nhật hay bất cứ ai khác. Với những người đang học tiếng Nhật ở Việt Nam thì chửa bị ảnh hưởng gì ngay nhưng với suy nghĩ "học cho người khác" sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng trong tương lai.


  Trên đây là bốn điều mà tôi cho rằng những người bắt đầu học tiếng Nhật nên lưu ý. Tất nhiên những yếu tố như chọn giáo viên giỏi thì không phải ai cũng làm được.Yếu tố này dành cho những cơ quan/ trung tâm dạy tiếng Nhật suy nghĩ. Còn ba yếu tố khác thì ai cũng có thể thực hiện ngay.
  Chú thích:

  1/ Người Việt học tiếng Nhật có căn bệnh học thuộc bài tự giới thiệu. Tôi không hiểu vì sao không có ai chịu "sáng tạo" thay đi vài ý trong bài tự giới thiệu "kinh điển" để biến cái của người thành cái của mình!

 2. #2
  anhlucky2 Guest
  Cảm ơn bác Kamikaze vì đã quan tâm tới tất cả các thành viên và đặc biệt là những thành viên mới.
  Cảm ơn bác vì những lời khuyên bổ ích. "Không nên vội (thay vì đi đường tắt - học chắc từng phần), Tìm cách học cho riêng mình sau đó hãy học cho chính mình và vững vàng lập trường, cố gắng bền chí."
  ほんとにどもありがとございます。

Các Chủ đề tương tự

 1. Phần mềm quản lý telesale là gì với những lợi ích hiệu quả trong doanh nghiệp hiện nay
  Bởi nextvision_2022 trong diễn đàn Mua bán rao vặt tổng hợp
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 03-01-2024, 04:30 PM
 2. Bí quyết khiến chim “bảo gì nghe nấy”
  Bởi shopdochoihanoi trong diễn đàn Mua bán rao vặt tổng hợp
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 15-12-2023, 05:01 PM
 3. Việc bạn nên làm để tránh bị công ty Nhật "soi"
  Bởi trong diễn đàn VIỆC LÀM - LÀM VIỆC VỚI NGƯỜI NHẬT
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 03-03-2015, 06:13 PM
 4. Từ ngữ tiếng Nhật chuyên môn nên tìm ở đâu?
  Bởi trong diễn đàn CÁC VẤN ĐỀ CHUNG VỀ TIẾNG NHẬT
  Trả lời: 8
  Bài viết cuối: 24-02-2008, 03:02 PM
 5. Nên chú ý nếu bạn đến Nhật!
  Bởi randynguyenn01 trong diễn đàn ĐỌC TRƯỚC KHI ĐẾN NHẬT
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 14-01-2008, 08:02 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •