Aoi Matsuri — Aoi có nghĩa là “Thục Quỳ”, Matsuri có nghĩa là “Lễ hội”, là một trong những sự kiện lớn nhất trong lịch trình lễ hội ở Kyoto, cố đô của Nhật Bản. Lễ hội được tổ chức tại Đền Kamigamo vào ngày 15/5 hàng năm. Đây là một trong những lễ hội trọng thể và lộng lẫy nhất cả nước, nó đã được duy trì và gìn giữ cẩn thận từ thế kỷ thứ VII khi lần đầu tiên được tổ chức. Cho đến nay, Aoi Matsuri đã trở thành lễ hội lâu đời nhất vẫn còn được duy trì.


Aoi Matsuri — một trong những lễ hội long trọng nhất

Aoi Matsuri thời xưa
Lễ hội được biết tới dưới cái tên như hiện nay từ thời Edo, vì những người diễu hành và kiệu rước được trang trí bằng những chiếc lá aoi (thục quỳ) đặc biệt.


Lá thục quỳ gắn trên đầu những người tham gia diễu hànhTrên kiệu rước


Trên đồ cúng
Không chỉ lá, hoa thục quỳ cũng được trang trí thành từng dây dài trên những chiếc xe bò kéo, khiến chúng trở nên thật lộng lẫy.


Xe bò kéo của lễ hội


Và những dây hoa thục quỳ màu tím dịu dàng nhưng không kém phần lộng lẫy
Đoàn diễu hành của lễ hội với sự tham gia của khoảng 600 người mặc những bộ trang phục hoàng tộc thời xưa rất lộng lẫy và tao nhã. Họ sẽ rời Cấm Thành và đi bộ đến một số đền thờ cách đó hàng kilomet. Khán giả sẽ xếp hàng hai bên đường để chiêm ngưỡng lễ diễu hành hoành tráng này.


Đoàn diễu hành rời khỏi cấm thành, hai bên đường đông nghịt khán giả đứng xem

Đoàn diễu hành rời khỏi cấm thành, hai bên đường

Đông nghịt khán giả đứng xem