Kết quả 1 đến 8 của 8
 1. #1
  kecodoca2 Guest
  Cắm hoa nghệ thuật (Ikebana) ở Nhật Bản còn được gọi là Hoa đạo (Kadò), có nguồn gốc từ nghi lễ dâng hoa trong các chùa chiền từ thế kỷ thứ VI, rồi dần dần phát triển thành một nghệ thuật vào khoảng thế kỷ thứ XV với nhiều nghi thức và trường phái khác nhau. Hoa đạo khác với cắm hoa thông thường ở chỗ nó đem lại sự nhận thức về mối liên quan giữa không gian xung quanh với hoa và cành lá, cách bố cục cành lá, việc lựa chọn hoa cũng như cây được sử dụng làm vật liệu.


  Một phong cách cắm hoa cổ điển và phức tạp có từ xưa, gọi là rikka (hoa đứng). Phong cách này tìm tòi sự thể hiện vẻ tráng lệ của thiên nhiên, quy ước rằng hoa phải được cắm theo hình núi Sumeru, một ngọn núi huyền thoại của thế giới nhà Phật tượng trưng cho toàn vũ trụ. Các vật liệu được sử dụng cho lối cắm hoa này đều có tính tượng trưng. Phong cách này đạt tới độ hoàng kim vào thế kỷ XVII, nay không còn phổ biến nữa.

  Xin đọc thêm bài này để tham khảo

 2. #2
  azurel560 Guest
  Ðề: Nghệ thuật cắm hoa


  Nghệ thuật cắm hoa Ikebana ngày nay dường như không còn xa lạ nữa. Tuy nhiên, mức độ tôn sùng và trân trọng hoa không còn như những người Nhật xưa nữa. Ngày trước Iruka đã không thể hiểu cái việc được tả là thông qua mỗi bình hoa, người ta có thể hiểu tính cách hay dự đoán tương lai người cắm. Rất lâu sau này khi lớn lên mới ngộ ra được điều cô giáo đã giảng.

  Không đề cập đến trường phái và phương pháp, điều thú vị nhất là khi ngắm một bình hoa, ta cảm nhận được sự tinh tế và hòa hợp. Các trường phái của quá khứ luôn hướng cho mắt người xem nhìn thấy ba điểm chính. Dù là từng đóa hay chùm hoa, nhưng toàn thể phải quân bình diễn tả sự hòa hợp giữa Trời - Đất - Người. Ngược với tinh thần của phương Tây luôn muốn chinh phục thiên nhiên, Nhật bản cũng như hệ tư tưởng phương Đông vẫn luôn coi thiên nhiên là bạn. Vì thế cần đem hoa lá, đem cây cỏ, đem cả đá và nước vào nhà. Không thể nào đem hết cả thiên nhiên nhưng bằng cách ấy họ vẫn gần gũi thiên nhiên.

  Các trường phái cắm hoa xưa luôn tôn trọng quy luật số lẻ. Ba, năm, bảy, hoặc nhiều hơn, hoặc đến 15 cũng được, nhưng luôn là số lẻ. Số lẻ là con số sống động. Bình hoa sẽ nhờ đó tránh được tính chất cân đối chết cứng. Không bao giờ đưa đên sự sắp xếp hoa cân đối. Cân đối chỉ có trong đầu óc tưởng tượng non nớt. Tạo hóa không bao giờ tạo ra cảnh cân xứng tuyệt đối. Cân xứng là đồng nghĩa với bất động, với chấm dứt. Trái lại, cái gì không cân đối cho ta cảm giác chưa hoàn thành, và chính điều đó mới diễn tả được sự sống. Vì cuộc sống chính là một tình trạng mất cân bằng thường trực, cần được bù đắp bằng cách này hay cách khác đó thôi.

  Càng được tự do sáng tạo, các trường phái sau này như Ohara và Sogetsu tạo nên những tác phẩm càng độc đáo. Nhưng cá nhân Iruka vẫn thích các bình hoa truyền thống hơn ở những nét thâm trầm bình lặng ẩn chứa trong từng cành từng hoa.

  Nghệ thuật Ikebana (Kado - Hoa đạo) cũng như các con đường giúp bạn tự làm chủ khác Judo, Aikido, Kendo, Kyudo đều đưa đến hai khía cạnh: niềm vui thuần tuý có tính thẩm mỹ, và sự ảnh hưởng sâu sắc gần như huyền bí tác động đến những người mới bắt đầu tìm hiểu, học hỏi.

  Hãy thật kiên trì nếu bạn có hứng thú. Vì kỹ thuật hoàn hảo chỉ là lớp vỏ bọc bên ngoài mà nếu như thiếu một cảm hứng lặng ngắm thiên nhiên, muốn tìm một sự thanh thản cõi lòng, thì bạn sẽ không thể khám phá được niềm vui đơn giản và tinh tế trong tâm hồn nhờ quá trình cảm nhận cái đẹp, vượt trên sự phù du mà thuần khiết của các chậu hoa.


 3. #3
  kimngoc0526 Guest
  Ðề: Nghệ thuật cắm hoa


  Chao Iruka! gap lai ban trong trang nay that vui! hi hi!
  Cam hoa doi voi BE NHOC KHIN la mot KHAI NIEM gi do xa xam lam, BNK cung thich cam hoa, cung thich cac loai hoa, nhung ma cai thich do khong du de VUOT QUA duoc khai niem THOI GIAN doi voi BNK, ngay tu khi con o Viet Nam ma cho den bi gio, dang lang thang o xu nguoi, khai niem THOI GIAN doi voi BNK van QUAN TRONG lam lam, vay lam sao ma co the SONG duoc trong nhung NGHE THUAT ay ha Iruka!!!
  Cung da co luc, BNK quyet tam bo thoi gian de tu minh tim su giai tri trong nhung y thich, cung di mua hoa, cung di mua lo, cung mua nguyen lieu, cung dem duoc ve nha, cung cam duoc thanh mot binh hoa, nhung ko tro thanh mot NGHE THUAT duoc, vi sau khi ngam nghia tac pham cua minh, BNK van chi nhin thay duoc chu THOI GIAN ko nhin thay duoc su binh yen.
  Dung la, de co duoc mot tac pham nghe thuat, nguoi nghe si phai bo ca tam huyet cua minh vao trong tac pham.
  Nguoi nghe si noi chung hay nhung nguoi choi hoa noi rieng, ho co nhieu cai lam, ma cai gi thi BNK khong biet ro nhung ma co mot cai ma BNK biet la ho luon co va co rat nhieu do la THOI GIAN, hi hi, ma cai nay thi BNK luon thieu, vay thi BNK chang bao gio co the tro thanh mot NGHE SI duoc, hi hi!! dung khong ha Iruka!!!
  AAA!!! Cam Hoa, Trang phuc, nhung chu de ma Iruka dua ra deu la nhung net van hoa Nhat Ban, vay thi theo BNK biet thi Nhat Ban con rat nhieu nhung net van hoa khac, nhu Vo Thuat ne, nhu Tra Dao ne, ... Iruka co thong tin gi ve nhung net van hoa khac cua Nhat Ban khong? chi giao cho BNK biet di, vi song o xu nguoi can lam nhung thong tin ve ho ma!!! hi hi!!! thanks alot truoc nghen!!!

 4. #4
  Guest
  Ðề: Nghệ thuật cắm hoa

  Nếu Bé Nhóc quen gõ Telex thì nhấn F9 để chuyển kiểu gõ. Nhìn bài viết không dấu thấy .. ghét quá đi

  Hi hi hi, có cảm giác như Bé Nhóc tự đặt ra cho mình những rào cản á. Nếu bạn đã muốn đi tìm cảm giác bình yên tâm hồn thì khái niệm thời gian là vô cùng. Và niềm vui không phải ở tác phẩm đã hoàn hảo của bạn, mà là ở sự trải nghiệm của bản thân.

  Và kinh nghiệm ấy, cảm giác ấy không ai chia sẻ được. Nó là của riêng bạn, vì bạn đã lặng lẽ đến với hoa, tìm niềm vui nơi hoa cỏ. Bình hoa ấy, vì vậy cũng trở nên duy nhất và độc đáo như chính bạn, nó thể hiện nội tâm của bạn.

  Iruka thích văn hóa truyền thống của Nhật, nét văn hóa rất gần gũi và tôn trọng thiên nhiên .

 5. #5
  Guest
  Ðề: Nghệ thuật cắm hoa


  Ok, nếu muốn thì có thể làm được, và nếu không muốn thì không làm được gì cả, , đúng là như thế nhưng những thú vui đòi hỏi phải có thời gian mà, mà thời gian không có đứng lại chờ ai bao giờ, nó chạy nhanh lắm, vì vậy mới có khái niệm SỐNG GẤP chứ!!!
  Nhưng dù sao, BNK vẫn thích ngắm hoa nguyên thủy hơn là CẮT cái bông hoa ấy ra đem về cắm vào lọ. Cái đẹp phải để cho mọi người cùng hưởng chứ, vì vậy theo BNK thấy, NGHỆ THUẬT CẮM HOA cũng không được TRỌN VẸN lắm, vì một mặt nào đó nó đã góp phần TÀN PHÁ thiên nhiên,
  Ở bên Nhật này, nếu Iruka đi bộ dọc theo con đường, Iruka sẽ được tha hồ ngắm nhìn những bức tranh thiên nhiên mà không cần phải bỏ THỜI GIAN để tạo ra, chỉ bỏ THỜI GIAN để ngắm thui, hì hì, nhưng điều đó có thể sẽ đem lại cho bạn một vài nguy hiểm như tai nạn giao thông hay là trể giờ làm ... hì hì!!
  Đi đi, đi thử đi, sẽ nhớ suốt đấy!!!
  HOPE!SEE U SOON!

 6. #6
  toilaseoer Guest
  Ðề: Nghệ thuật cắm hoa

  Nghệ thuật không nghĩa là tự khép mình vào việc mô phỏng thiên nhiên, nếu không đó chỉ là sự sao chép. Điều cốt yếu chính là sự dẫn dắt tâm hồn vào tận thế giới hư linh vô ảnh. Vấn đề ở đây không là kỹ xảo hay tài năng vặt vãnh của con người, mà là thấy được sự vô hình vô thể, ôm giữ những gì không thể nắm bắt. Đó là chìa khóa mở mọi cánh cửa khoa học và nghệ thuật.


  Hanamai: là loại hình nghệ thuật hoàn toàn mới, một quan niệm một cách nhìn hoàn toàn khác. Được ra đời năm 1985 bởi Natsuki Ohara (trường phái Ohara), chậu hoa này được gọi là "nghệ thuật khiêu vũ của các loài hoa". Bình hoa luôn luôn mang 2 yếu tố vươn lên cao mãi - biểu hiện cho Âm và Dương. Có tối đa 3 trường hợp: nó nằm gần nhau, chạm vào nhau và cuộn vào nhau.

  Một sự sắp xếp ngay nhưng luôn vươn lên cao mãi, chỉ tiếp vào nhau ở đoạn trên cao của kiểu hình. Bình hoa mang vẻ đẹp trong sáng mà càng đơn giản càng đem lại nét thanh thoát, gợi cảm. Ấn tượng đem đến như có âm điệu, tạo nên rung động sâu xa ...

  Có thể thực hiện loại hình này trên bình dài và hẹp. Hoặc trong chậu tròn, hay các chậu nhỏ tách rời nhau. 7. #7
  Guest
  Ðề: Nghệ thuật cắm hoa
 8. #8
  xenuocmiavn Guest
  Ðề: Nghệ thuật cắm hoa

  Nhưng hình như trong cuộc sống, người NHật không thích được tặng hoa (các dịp lễ, hay sinh nhật)?? Có lẽ vì đó là món quà không lưu giữ lại được? Các thầy cô dạy tiếng Nhật đều luôn khuyên Iruka không nên tặng hoa mà hãy tặng các món quà dùng được, dù có thể chỉ là quà rất nhỏ.

Các Chủ đề tương tự

 1. Suy nghĩ về Dịch (hay dịch thuật)
  Bởi trong diễn đàn DỊCH THUẬT
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-09-2011, 06:09 PM
 2. Nghệ thuật hoa viên
  Bởi nhanhuong trong diễn đàn VĂN HÓA NHẬT BẢN
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 31-10-2007, 01:46 AM
 3. Nghệ thuật dùng cơm
  Bởi erinhieu trong diễn đàn VĂN HÓA NHẬT BẢN
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 20-11-2006, 12:33 PM
 4. Đề nghị lập CLB dịch thuật
  Bởi taigame4vnn trong diễn đàn CÁC VẤN ĐỀ CHUNG VỀ TIẾNG NHẬT
  Trả lời: 9
  Bài viết cuối: 15-04-2006, 12:30 PM
 5. Zen và nghệ thuật
  Bởi cdcanh2509 trong diễn đàn VĂN HÓA NHẬT BẢN
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 12-07-2005, 07:13 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •