Cái này tớ đi "lụm" được, thấy hay hay ^^
Con ngựa may mắn đó tên là Warauma, được ghép từ 2 từ đơn “wara” – rơm và “uma” - ngựa, nghĩa là “ngựa rơm”. Nó là một con ngựa rơm bí ẩn, vì xuất xứ cũng như tuổi thọ của nó không hề có mà chỉ dựa theo một truyền thuyết địa phương được truyền lại từ đời này qua đời khác.
Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa có một vị tướng sở hữu một đàn ngựa quý, nhưng không may linh hồn của chúng lại bị quỷ dữ sai khiến. Để thanh tẩy linh hồn xấu xa đó, một thầy tu của Thần giáo đã cho làm một bầy ngựa bằng rơm với số lượng đúng bằng bầy ngựa thật đó, rồi thả chúng trôi giạt ra biển theo thuỷ triều. Và warauma ra đời từ đó. Thực ra từ thời cổ xưa ngựa đã được coi là con vật rất quan trọng trong nền văn hoá Nhật, bởi chúng được dùng làm vật tế thần trong các dịp lễ tết, với mục đích trấn áp tà ma và mang lại nhiều may mắn. Về sau này, có lẽ là do dùng ngựa để tế thì hơi...tốn kém nên họ chỉ làm mô hình là con warauma thôi chăng?

Do xuất xứ không rõ ràng nên mỗi vùng lại có một tín ngưỡng khác nhau đối với warauma. Có nơi tin rằng warauma có thể giúp trẻ em chống lại bệnh tật (giống akabeko nhỉ), nên đã làm thành đồ chơi cho trẻ con. Cũng có nơi lại cho rằng nó là con ngựa thần tài hay cưỡi nên có thể mang lại sự giàu có thịnh vượng, hoặc ít nhất cũng giúp cho mùa màng bội thu. Nơi khác lại cho rằng nó tượng trưng cho những điềm lành. Vào đêm Giao thừa, người ta đặt warauma trước bậc cửa. Sáng ra, nếu warauma vẫn còn ở đó thì họ sẽ mang vào đặt lên bàn thờ, tôn kính như một vị thần, và nó sẽ mang lại toàn điều tốt trong năm đó.


Warauma thời xưa chỉ làm bằng rơm, nhưng theo thời gian, các “phiên bản” cũng được cải biến dần. Hiện nay warauma có đủ các loại kích cỡ, kiểu dáng cũng như chất liệu, từ sợi rơm nhỏ xíu cho đến những thanh củi cứng và to, nhưng nói chung warauma truyền thống được bện từ những búi rơm vẫn được phổ biến hơn cả. Bởi theo người Nhật, những búi rơm được cột chặt đó giống như một lá bùa trong sạch có thể thanh tẩy mọi thứ nhơ bẩn xấu xa. Mà theo tớ nhìn warauma bện bằng rơm vẫn thích hơn các warauma khác í, vì nó...béo hơn, đáng yêu hơn ^ ^
Nào, “tìm hiểu lý lịch” của chú ngựa rơm xong rồi, có ai muốn có ngay một chú warauma như thế không? Thử tài khéo tay của bạn một chút nhé

(sưu tầm)