Bảo tàng quảng cáo Tokyo được coi là một trong những bảo tàng đặc biệt và ấn tượng nhất trong số các bảo tàng của Tokyo đấy. Đặc biệt và ấn tượng vì sao ư? Đó là vì đây là bảo tàng duy nhất của Nhật Bản phục vụ cho môn học, nghiên cứu, tìm hiểu về quảng cáo và marketing.


Được thành lập vào tháng 12 năm 2002 bởi quỹ tưởng nhớ Yoshida Hideo và cũng là đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Yoshida Hideo, bảo tàng này đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của công chúng vì sự độc đáo của nó từ ngày mở cửa cho tới giờ. Bạn biết về Yoshida Hideo chứ? Đó là ông tổ của ngành quảng cáo tại Nhật Bản đồng thời là chủ tịch thứ tư của tập đoàn nổi tiếng Dentsu. Ông đã có công rất lớn cho ngành quảng cáo hiện đại của Nhật Bản khi là người đầu tiên đưa ra những quảng cáo trên các đài phát thanh tại xứ sở hoa anh đào cùng quan niệm “quảng cáo là sự kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật”.Tại bảo tàng quảng cáo Tokyo, hiện lưu giữ khoảng 135 000 các mẫu quảng cáo tính từ thời Edo đến nay. Trong đó, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng những mẫu quảng cáo như những khuôn gỗ cổ xưa, những quyển sách quảng cáo mini, tờ rơi. Dĩ nhiên là cũng không thể thiếu những mẫu quảng cáo nổi tiếng khác trên thế giới – cũng được trưng bày tại đây.


Bảo tàng gồm hai tầng và mở cửa miễn phí cho tất cả mọi người vào xem vào các ngày trong tuần trừ Chủ nhật và thứ Hai. Ở lối ra vào bảo tàng, chúng ta sẽ thấy những dòng chữ ADMT bằng đèn led đủ màu – đây là những chữ viết tắt tên tiếng anh của bảo tàng này đấy: Advertising Museum Tokyo. Khi đến bàn lễ tân, hãy tìm một số thông tin về bảo tàng này nếu bạn muốn nghiên cứu nó sâu hơn . Ngay ở tầng 1, bạn đã có thể vào Museum Shop để mua một số món quà lưu niệm cho gia đình và bạn bè rồi đó. Bởi biết đâu vì bạn mải ngắm nhìn những tác phẩm nghệ thuật quảng cáo quá đến lúc ra về quên mua món quà nào cho ai đó thì thật là tiếc .
Vẫn ở tầng 1, các bạn sẽ được đi ngang qua một bức tường đèn Led nổi tiếng tại bảo tàng này – trưng bày 110 tác phẩm quảng cáo đẹp nhất của thế kỷ 20 được trao tặng giải thưởng Tokyo Copywriters Club. Đây cũng là thư viện duy nhất tại Nhật Bản phục vụ cho nghiên cứu về quảng cáo . Thật hoành tráng. Bởi vì tại thư viện này có hơn 12 000 đầu sách tiếng Nhật và 2 700 đầu sách nước ngoài cũng như 160 cuốn tạp chí về quảng cáo và marketing. Bạn có thể vào thư viện miễn phí nhưng chỉ đọc tại chỗ, chứ không được mượn về nhà đâu.

Đi tiếp lên tầng hai, bạn sẽ dạo qua khu hàng lang và đừng ngạc nhiên khi thấy một số tác phẩm quảng cáo được trưng bày tại đây . ?Tầng hai khá là thú vị , giống như một thước phim thời gian cho bạn xem về sự phát triển quảng cáo của Nhật Bản cũng như một số thành tựu quảng cáo đáng chú ý của thế kỷ 20. Với sự trợ giúp của công nghệ, mọi thứ đã được tái hiện rất sinh động trước mắt bạn, này nhé, quảng cáo trên đài phát thanh, trên truyền hình, có cả những quảng cáo được vẽ bằng tay tỉ mỉ từ thời Edo hay được đóng thành sách màu như thời Meiji.

Ngoài ra, còn có phòng trưng bày những tác phẩm theo các sự kiện diễn ra tại bảo tàng quảng cáo. Vì vậy, cũng nên chú ý tới lịch trưng bày để tới xem các tác phẩm đó à nghen, không nên bỏ lỡ chút nào. Không chỉ vậy, bạn còn có thể có 14 phút nghe một bài thuyết trình về lịch sử phát triển quảng cáo của Nhật từ thời Edo cho tới nay, tại phòng hội thảo qua một màn hình tivi lớn . Thật tuyệt khi biết được thêm nhiều thông tin về sự phát triển quảng cáo của một đất nước!
Mỗi chuyến đi chúng ta lại tìm thấy và thu lượm được rất nhiều thứ cho bản thân mỗi người. Bảo tàng giống như một người làm nhiệm vụ âm thầm lưu giữ và bảo tồn những nét đẹp của truyền thống, thậm chí cả hiện đại nữa.

------------------------------------------------------------------(sưu tầm )----------