Dẫn đầu đoàn diễu hành trong Lễ hội Hoa anh đào tổ chức tại Hà Nội 3 năm vừa qua luôn luôn là một đội rước kiệu, gọi là Omikoshi.

Hình ảnh đội rước kiệu có lẽ đã không còn xa lạ đối với các bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là quan tâm đến các lễ hội truyền thống. Không chỉ ở Lễ hội Hoa anh đào, tại Nhật Bản, các lễ hội truyền thống hầu như luôn có hình ảnh một chiếc kiệu mikoshi.

Mikoshi (神輿) là một đền thờ Thần đạo Shinto di động. Những người theo đạo Shinto tin rằng mikoshi được dùng làm phương tiện di chuyển của một linh hồn thiêng liêng tại Nhật Bản trong cuộc tuần hành của các thần thánh.

Thông thường, mikoshi giống như một tòa nhà thu nhỏ, với các cột trụ, tường, một cái nóc, một hành lang và một bức rào chắn. Những hình dạng tiêu biểu của mikoshi là hình chữ nhật, lục lăng, và bát giác. Thân kiệu được đặt trên hai hoặc bốn cái sào để khiêng đi và được trang hoàng rất lộng lẫy, còn nóc kiệu thường được gắn một bức phù điêu chạm khắc hình phượng hoàng.


Trong một lễ hội, người ta khiêng một chiếc mikoshi trên vai nhờ hai hay bốn cái sào. Họ đưa mikoshi rời khỏi đền, khiêng nó đi quanh các khu vực lân cận, và trong nhiều trường hợp đặt chúng lại một địa điểm được chọn trước, đặt trên những cái đon kê trong một thời gian trước khi quay trở lại đền.
Một số đền có tập tục dìm mikoshi xuống làn nước của một cái hồ, sông hoặc biển gần đó. Tại một số lễ hội, những người khiêng mikoshi lắc lư kiệu từ bên này sang bên kia rất mạnh.
Người ta tin rằng mikoshi lần đầu tiên được sử dụng để chuyển thần Hachiman từ Đền Usa sang chùa Todai-ji vào năm 749.( sưu tầm )