Ở Nhật Bản có phong tục tặng quà định kỳ cho mọi người, ví dụ như đồng nghiệp, ông chủ, người thân, giáo viên, bạn bè… Phong tục tặng quà vào cuối năm được gọi là Oseibo, để tỏ lòng biết ơn đến những người đã giúp đỡ mình trong suốt một năm qua.Oseibo (お歳暮) dịch ngữ nghĩa ra thì chỉ có nghĩa là “cuối năm”, nhưng ngày nay nó đã được coi như từ dùng để chỉ phong tục tặng quà vào dịp này. Phong tục này bắt nguồn từ thời Edo. Từ ngày 1/12 đến ngày 20/12 hàng năm, người Nhật sẽ tặng quà cho những người mà mình mang ơn: thầy giáo, cấp trên tại công ty, người mai mối cho đám cưới của mình… để tỏ lòng biết ơn. Nếu tặng quà vào khoảng từ 26/12 đến 1/7 thì món quà này sẽ được gọi tên là Onenga (quà mừng đầu năm).Từ tháng 11 đến tháng 12, các cửa hàng bách hóa cho ra mắt rất nhiều mẫu mã và chủng loại Oseibo để khách hàng có thể lựa chọn. Phần đông người dân Nhật Bản đặt hàng ở các cửa hàng này và yêu cầu họ chuyển tới địa chỉ mình cần. Họ cũng có thể đặt hàng qua bưu điện hoặc các cửa hàng tiện lợi. Tự mình mang Oseibo đến tặng cũng rất phổ biếnĐây là món quà để tạ ơn sự giúp đỡ của người khác đối với mình trong suốt một năm vừa qua. Thời điểm tốt nhất để gửi quà là ngày 20/12. Mặc dù thời gian này trùng với dịp lễ Giáng Sinh, nhưng Oseibo hoàn toàn không liên quan gì đến quà Giáng Sinh.Không có quy định cụ thể Oseibo phải là thứ gì, nhưng thường đó là những sản phẩm thiết thực như dầu ăn, xì dầu, rượu bia, thịt, cá, xúc xích…
Khi được nhận Oseibo từ một ai đó, bạn có thể tặng lại họ một món quà khác, nhưng thông thường chỉ cần dấu hiệu tỏ lòng biết ơn là đủ.Vào tháng 7 cũng có một phong tục tặng quà tương tự gọi là Ochugen (quà tặng giữa năm), nhưng người ta cho rằng Oseibo quan trọng hơn Ochugen.Cả hai loại quà tặng này đều được trang trí theo một cách rất đặc biệt. Nó được gọi là Noshi.

Noshi là bào ngư khô được kéo dài. Người ta tin rằng mùi tanh nồng của cá và hải sản có vỏ sẽ đánh đuổi được linh hồn quỷ dữ. Niềm tin này đã tạo ra phong tục đính kèm một sợi Noshi màu đỏ và giấy trắng gấp vào món quà. Tuy nhiên ngày nay, một sợi dây bằng giấy màu vàng đã được thay thế cho Noshi. Noshi được sử dụng để buộc quà trong rất nhiều dịp, nhưng không bao giờ được gắn vào những món quà chia buồn.
Sợi dây được buộc quanh phần giữa của Noshi được gọi là Mizuhiki. Mizuhiki được sử dụng cho mọi loại quà tặng. Sợi dây này có màu trắng và đỏ hoặc vàng và bạc cho những dịp vui hoặc có màu đen và trắng hoặc bạc cho những sự kiện buồn.
Quà tặng là tiền thì được kẹp trong Noshibukuro (phong bì quà), Noshi và Mizuhiki vẫn được buộc như ở các loại quà tặng khác.
Ngày nay, người ta còn sản xuất loại “Noshi in” như thế này nữa.(hình Noshi được in trực tiếp lên giấy )Trên phong bao sẽ có hai thông tin được ghi: Phần trên là nội dung quà gửi (trong trường hợp này là Oseibo, nếu quà giữa năm sẽ ghi là Ochugen), phần dưới là tên người tặng.Tùy vào mức độ thân thiết và sự chịu ơn của bạn đối với đối tượng mà mức độ “to tiền” của Oseibo cũng tăng theo. Bạn có thể chọn quà theo các mức: 3.000, 4.000, 5.000, 10.000, 20.000, 30.000, 50.000 và 100.000 yên, nhưng mức trung bình là 5.000 yên.

(Sưu tầm )( ẹc, ngon quá , chẹp, thèm )

Năm nay có tặng Oseibo cho ai chưa nhỉ ? ^^