Tại Nhật Bản, tranh xé giấy là một nghệ thuật truyền thống phát triển qua rất nhiều thế kỷ.

Người Nhật gọi những bức tranh đẹp đẽ này là Chigiri-e (ちぎり絵), trong đó chigiri nghĩa là “xé” còn e ở đây nghĩa là “tranh”. Nghệ thuật này có từ hàng thế kỷ trước, đến Nhật Bản từ quá trình thông thương với Trung Quốc. Điều đặc biệt là ở nghệ thuật tranh xé dán này, người Nhật Bản chỉ sử dụng loại giấy truyền thống Washi của mình.


Giấy Washi được tạo ra kể từ sau thế kỷ thứ 6, khi giấy lần đầu tiên xuất hiện tại Nhật Bản bởi những nhà buôn Trung Hoa. về cơ bản, washi là loại giấy mỏng nhưng rất dai, với nhiều hoạ tiết và màu sắc khiến nó được sử dụng trong rất nhiều môn nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản như: chế tạo quạt giấy, ứng dụng trong nghệ thuật thư pháp, gấp giấy nghệ thuật…
Và cũng với đặc tính là nhiều màu sắc như thế mà washi đã giúp người Nhật Bản thể hiện tình yêu sâu sắc của họ dành cho thiên nhiên khi đó trở thành chủ đề lớn của những bức tranh được tạo ra từ nghệ thuật chigirie.Điều thú vị nữa của loại hình nghệ thuật này chính là, không chỉ có những nghệ nhân với bàn tay khéo léo mà ngay cả những đứa trẻ hay những bà nội trợ bận rộn bếp núc vẫn có thể yêu thích và tham gia sáng tạo nên những bức tranh xinh đẹp này. Tại nhiều trường học của Nhật Bản, hay các lớp học nghệ thuật ngoài giờ làm…người ta không chỉ dạy các bộ môn đang phổ biến ở rất nhiều quốc gia như nghệ thuật thư pháp, biểu diễn âm nhạc truyền thống…mà còn cùng nhau tìm hiểu về chigirie. Hãy xem sự chăm chỉ của các “nghệ nhân” tí hon hay những phụ huynh bận rộn say mê cùng bức tranh của mình!

Những người yêu mến nghệ thuật chigirie nói rằng, chỉ cần một chút giấy washi truyền thống, và niềm say mê, bạn có thể tạo ra một khu vườn xinh đẹp ngay trên những bức tường nhà mình.Ngày nay, người ta còn sáng tạo Chigirie bằng việc xé giấy và dán lên những đồ vật gia dụng như đồng hồ để bàn, những chiếc đĩa sứ hay ly cốc…để tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn phòng.

=====================

( sưu tầm )