Tên tiếng Nhật của “hoa đèn lồng” là: Hotaru Bukuro (cách viết: ホタルブクロhay ほたるぶくろ), tạm dịch là "chiếc giường của đom đóm'" hay có thể hiểu loài hoa này giống như “ngôi nhà" cho những chú đom đóm bay đêm trở về trú ẩn vậy. Hoa đèn lồng cũng từng xuất hiện trong các tác phẩm thơ văn cổ của Nhật Bản hay dễ nhớ nhất là trong bộ truyện tranh Hana Yori Dango nổi tiếng.Ẩn trú trong những lùm cỏ hoặc các đầm lầy tự nhiên song nơi ẩn nấp quen thuộc nhất của loàiđom đóm ưa đêm này lại chính là những bông hoa. Một loài hoa mà đom đóm ưa thích giấu mình nhất có tên gọi Việt Nam là “hoa đèn lồng” với đài hoa tạo thành một chiếc đèn lồng úp xuống phía mặt đất, thuộc họ Hoa Chuông, có màu tím - hồng hay trắng, phổ biến ở phía Bắc bán cầu. Tại Nhật Bản, đây là một trong những loài hoa của mùa hè. Người Nhật luôn thể hiện tình yêu mạnh mẽ của mình với thiên nhiên, môi trường nên vì thế mà tại Nhật Bản, loài hoa đèn lồng cũng được đặc biệt được yêu thích bởi vẻ đẹp tao nhã của nó.

Những đài hoa đèn lồng trông tựa như một ngôi nhà nhỏ cho loài đom đóm trú chân vậy. Loài hoa này thường mọc ven vùng đầm lầy, hay khu vực có độ ẩm khá cao và sinh trưởng mạnh, nở hoa vào thời điểm từ tháng 5-7 khi mùa hè đem cái nóng nực cùng những cơn mưa mát lạnh ùa về. Hoa có nhiều sắc màu, song chủ yếu là ba màu trắng – tím – hồng tía. Là loại cây thân mềm, phát triển mạnh trong thời tiết nóng ẩm đặc trưng của mùa hạ. Đây cũng là thời điểm để lũ đom đóm sau khi kiếm ăn sẽ trở về ẩn mình trong những bông hoa từ rạng sáng và tới khi màn đêm lại ùa về kín đặc không gian, khi ấy chúng mới lặng lẽ…toả sáng.Tại một số quốc gia ở khu vực châu Á, đặc biệt là Nhật Bản có một thú vui chơi giải trí dân dã mà tới giờ người dân vẫn giữ được đó là việc tổ chức những buổi đi ngắm đom đóm mùa hè hàng năm. Từ xa bạn đã thấy lấp la lấp lánh như sao trên trời đêm cho cả một vùng bởi thứ ánh sáng mờ ảo lạ lùng của chúng. Và đến khi tới gần liệu bạn có thể không ồ lên vì ngạc nhiên và thích thú trước khung cảnh một cánh đồng hoa đèn lồng lấp lánh ánh lân tinh? Nếu bước chân bạn khẽ chạm vạt cỏ mềm êm ái và làm rung nhẹ thân hoa thì ngay lập tức bạn sẽ thấy một làn ánh sáng bay nhẹ lên không trung, toả sáng trong màn đêm rực rỡ…

Đom đóm từ lâu đã trở thành loài côn trùng thân thiết với con người dù rằng hiện nay chúng gần như hoàn toàn biến mất trước sự thay đổi quá lớn của thế giới tự nhiên. Mà rồi cứ cái đà can thiệp mạnh mẽ của con người như thế này thì 100 năm sau nữa chẳng biết là lũ trẻ con có còn trông thấy những ngọn đèn bay trong đêm mùa hè để biết mơ về những khu rừng kỳ diệu lấp lánh ánh lửa đom đóm bay nữa hay không?!

( Theo accvn )