Chỉ với 6 USD, giờ đây khách du lịch sẽ được các Geishas phục vụ bia. Điều này cho thấy một thực tế, không còn ai mặn mà trả hàng trăm USD chỉ để ngồi đàm đạo và uống trà cùng các cô gái mặc Kimono truyền thống nữa.
Nhắc đến từ “Geisha” là nhắc tới hình ảnh những phụ nữ mặc Kimono tuyệt đẹp ngồi rót trà, thưởng thơ và chơi các nhạc cụ truyền thống. Ở Nhật Bản vẫn có nhiều người sẵn sàng móc hầu bao để được ngồi vài giờ với Geisha trong phòng trà và thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc trưng.


Ảnh: Cmapspublic2.

Các Geisha truyền thống được đào tạo bài bản và nghiêm khắc từ nghi thức pha trà, mời trà đến chơi các nhạc cụ truyền thống. Ảnh: Cmapspublic2.
Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, thế giới của các Geisha buộc phải “mở cửa” làm kinh tế. Mở các vườn bia Geisha là cách để họ duy trì cuộc sống. Tại khu nhà truyền thống Gion Shinmonso nằm ở thủ phủ cổ kính của Nhật Bản, chỉ với 6 USD, các vị khách có thể thoải mái nâng ly và chuyện trò cùng các Geisha thực tập gọi là Maiko. Sau màn chúc rượu khách, các Maiko sẽ trình diễn điệu múa Kyotan trên một sân khấu đặc biệt của vườn bia.
Khác với Gion Shinmonso, vườn bia khác ở Kamischichiken cho phép khách mua “gói khởi động Geisha” với giá khoảng hơn 19 USD. Trong gói này, khách sẽ được phục vụ một vại bia, hai suất ăn nhanh và xem Geisha biểu diễn.

Đại diện vườn bia trên cho Telegraph biết: “Chúng tôi giới thiệu dịch vụ trên bởi đang có khá nhiều khách tới đây. Vườn bia cũng muốn mọi người hiểu rõ hơn về Maiko và Geisha. Ngày càng có nhiều người có thể dễ dàng trông thấy họ. Và họ cũng thu hút nhiều khách du lịch tới hơn”.
Thế giới của Geisha bắt đầu nở rộ ở Kyoto vào thế kỷ 18. Geisha là những cô gái trẻ được huấn luyện, đào tạo bài bản, nghiêm khắc về các hình thức nghệ thuật, từ nghi thức pha trà, mời trà, mặc Kimono đến chơi các nhạc cụ truyền thống trong các nhà Geisha.Các cô gái trẻ phải trải qua thời kỳ huấn luyện nghiêm khắc, làm Geisha thực tập hay còn gọi là Maiko trước khi trở thành Geisha chính thức. Ảnh: Nihonsun.
Năm 1928, ở Nhật Bản, số Geisha được đào tạo để cung cấp cho lĩnh vực giải trí, không bao gồm dịch vụ tình dục, lên tới con số 80.000 người. Tuy nhiên con số này giảm xuống đáng kể vào những năm sau đó.
Theo phó giám đốc văn phòng du lịch Nhật Bản ở London, bà Ayako Itagaki, việc nở rộ các vườn bia Geisha có thể giúp nhiều người tiếp cận và hiểu rõ hơn về thế giới đầy huyền bí, một thế giới trước kia ít người biết tới.
“Geisha là hình ảnh mang tính biểu tượng của xứ sở hoa Anh đào. Nhiều du khách tới xứ Phù tang đều muốn có cơ hội một lần được chiêm ngưỡng các Geisha. Tôi nghĩ các vườn bia là một sự phát triển tuyệt vời, một hình thức giúp Geisha hòa nhập với thế giới theo cách hiện đại, mới mẻ đồng thời giúp những người trước kia không có khả năng tới dự buổi trình diễn của Geisha do chi phí quá cao”, bà Ayako chia sẻ.

---------------
(ngoisao.net)