VĂN HÓA NHẬT BẢN
8 loại áo Kimono
Bạn biết Kimono là trang phục truyền thống của Nhật Bản, vậy bạn đã nghe về mức độ đa dạng của các loại Kimono chưa? 8 loại, người Nhật có đến 8 loại Kimono để dành cho từng dịp khác nhau và đối tượng khác nhau cơ đấy! Nhìn bộ Kimono, bạn có thể biết người phụ nữ ấy đã có gia đình chưa và thuộc tầng lớp nào trong xã hội. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

1/ Kimono bình dân: Tsumugi

Tsumugi dành cho những người nông dân bình thường

Đây là loại có họa tiết đơn giản, màu sắc không rực rỡ. Hoa văn thường chạy dọc theo thân áo, ống tay Kimono có độ rộng vừa phải. Loại Kimono này được những người phụ nữ nông dân, thường dân mặc trong cả các buổi cắm hoa, trà đạo và tiệc cưới.

2/ Dành cho các thiếu nữ: Furisode

Khi một người phụ nữ mặc Furisode, bạn có thể khẳng định, cô gái ấy chưa có chồng và sẵn sàng cho một cuộc yêu đương.
Furisode là loại Kimono được làm từ lụa thượng hạng, có màu sắc tươi đẹp, với ống tay rộng từ 0,95m – 1,15m và rũ dài tận chân, được các thiếu nữ mặc khi đi lễ. Đây cũng là món quà các bậc cha mẹ dành tặng cho con gái khi bước sang tuổi 20.
3/ Lễ phục cưới: Shiromaku

Loại Kimono mặc trong ngày cưới, có nón trùm đầu

Shiromaku có ống tay nhỏ, nhưng thân áo rất dài, kéo lê và có khi xòe trên mặt đất như váy cưới ngày nay.
Đây là loại Kimono kiêu sa nhất, bởi nó mang tông trắng chủ đạo và được cô dâu mặc trong ngày cưới của mình. Loại Kimono này có cả mũ trùm đầu, được gọi là tsuno-kakushi.

4/ Phụ nữ có chồng: Tomesode

Tomesode có hoa văn và màu sắc trang nhã

Là loại Kimono có ống tay ngắn hơn Furisode và chỉ dành cho phụ nữ đã có chồng.
Tomesode có nhiều màu sắc, nhưng phổ biến nhất là màu đen với hoa văn trang trí ở phần chân áo. Những bộ Tomesode thường được phụ nữ có gia đình mặc trong những dịp tiệc lễ như đám cưới những người họ hàng, bà con hoặc các buổi tiệc trà trang trọng.

5/ Để mặc thường ngày: Yukata

Yukata thoáng mát, dễ mặc

Từ một chiếc áo để mặc sau khi tắm, Yukata ngày nay được cách tân thành một dạng trang phục đơn giản, nam hay nữ đều chuộng và là trang phục mặc thường ngày của người dân Nhật Bản.
Yukata có rất nhiều điểm khác với Kimono:

  • Yukata có ít lớp hơn: chỉ từ 2 – 3 lớp trong khi Kimono có từ 4 – 5 lớp
  • Yukata được làm từ vải cotton giúp thấm hút mồ hôi, giữ cảm giác thoáng mát, trong khi Kimono lại được làm từ vải lụa hoặc vải đắt tiền
  • Bạn không thể tự mặc Kimono nhưng Yukata thì hoàn toàn có thể
Yukata có màu sắc và hoa văn sáng sủa, giúp tán nhiệt tối đa. Nếu để ý bạn sẽ thấy đây là trang phục được mặc trong lễ Obon và nhiều lễ hội khác của người Nhật vì tính dễ vận động và thoáng mát của nó.

6/ Kimono cho phụ nữ có gia đình đi tiệc cưới: Houmongi

Một mẫu Kimono Houmongi

Đây là trang phục truyền thống được những người phụ nữ đã có chồng mặc khi tham dự một đám cưới khác. Houmongi được thiết kế trên nền màu tươi sáng, hoa văn trang nhã. Houmongi cũng là món quà mà các cô gái được cha mẹ mua cho, thay thế chiếc Furisode khi họ đã lấy chồng.

7/ Kimono cho phụ nữ có gia đình đi đám tang: Mofuku

Mofuku được mặc trong tang lễ

Nếu đi tiệc cưới có loại Kimono riêng biệt thì đến dự lễ tang, những người phụ nữ có gia đình cũng khoác lên mình loại Kimono đặc dụng, đó là Mofuku.
Mofuku cũng là một dạng Kimono màu đen như Tomesode nhưng không có hoa văn trang trí, được diện trong những đám tang người họ hàng.

8/ Kimono đa dụng: Tsukesage

Tsukesage được mặc trong nhiều dịp

Tsukesage có màu sắc sáng, trẻ trung và hoa văn trang nhã. Có thể coi đây là trang phục “dạo chơi” của người phụ nữ Nhật Bản, bởi Tsukesage được mặc trong các buổi trà đạo, tiệc cưới, và các buổi tiệc khác.
Như vậy, có đến 8 loại Kimono để dùng cho nhiều dịp khác nhau, chỉ một chiếc áo Kimono nhưng cũng đã cho ta thấy phần nào nền văn hóa đặc sắc với nhiều quy tắc, kỷ cương của Nhật Bản. Không chỉ riêng chiếc áo, mà đến cách mặc áo và những phụ kiện đi kèm cũng còn rất nhiều điều đặc biệt, và đất nước Mặt Trời mọc vẫn luôn mong chờ bạn tìm tòi, khám phá!

[Phạm Tuyết Ngọc - Trang tuyển dụng Nhật Bản - StepUpHR]