VĂN HÓA NHẬT BẢN

Hatsumode – chuyến viếng thăm ngôi đền hoặc chùa đầu tiên trong năm mới được mô tả lại theo góc nhìn của Don Kenny – một người có hơn 10 năm sống tại đất nước Nhật Bản.

Dịp nghỉ năm mới ở Nhật Bản được gọi là Oshogatsu. Đây là dịp lễ được tổ chức phổ biến và sôi động nhất trong năm của Nhật Bản.

Ngay từ cuối tháng 12, những cây tre và cây thông trang trí (Katdomatsu) đã bắt đầu xuất hiện ở lối vào mọi căn nhà. Trong những giờ cuối cùng của năm cũ, mọi người đều tất bật sửa soạn, chuẩn bị dự trữ mọi thứ cho ba ngày đầu tiên của năm mới, vì lúc đó sẽ không có cửa hàng nào mở cửa phục vụ nữa.


Kadomatsu được trang trí ngoài nhà, ngoài cổng
Giao thừa được tính từ 11 giờ đêm. Lúc này, hàng đoàn người bắt đầu đổ về các ngôi đền và chùa ở khắp nơi trong nước với mong muốn trở thành những người đầu tiên bày tỏ sự tôn kính đối với các thánh thần, vỗ tay để gợi sự chú ý của các thần linh, họ bỏ tiền vào những hòm tiền cầu phước, mua bùa hộ mệnh cho mình, mua bài vị và bùa chú dâng cúng cầu xin sức khỏe, sự tốt lành và những cơ hội làm ăn thuận lợi trong năm mới.

Những người không chịu được cái rét và những dòng người đông nghịt suốt đêm giao thừa có thể tranh thủ dịp nghỉ dài ngày của mình tới thăm những ngôi đền và chùa mà mình yêu thích cho tới tận ngày mùng 7 tháng 1. Những dòng người đông đúc ấy luôn dài đến mức tưởng chừng như không bao giờ chấm dứt. Vì thế, phong tục viếng đền chùa (Hatsumode) là đáng chú ý nhất trong rất nhiều những phong tục đón năm mới ở Nhật Bản.

Trong 15 năm sống ở đất nước đáng yêu này, tôi cũng nhiễm thói quen tham gia vào những dòng người đông đúc trong “đêm đầu tiên” của năm và cũng thực sự thành tâm mua bùa hộ mệnh cho mình mỗi năm.


Tôi chưa bao giờ chủ định bắt chước tập quán này, song nó cứ thấm dần vào cuộc sống của tôi lúc nào không hay. Vì thế mỗi khi năm cũ sắp qua, bao giờ tôi cũng vạch cho mình một kế hoạch, hoặc là thực hiện một chuyến chu du dài tới ngôi đền Tsurugaoka Hachimangu ở Kamakura vào lúc nửa đêm rồi đi vòng quanh tới Enoshima để đón bình minh lên hoặc làm một cuộc bộ hành tới đền Meiji rồi nhanh chóng trở về nhà ngủ nốt đêm đầu tiên của năm mới như mọi người Nhật vẫn làm.

Tôi không biết năm nay phong tục đó còn có sức thu hút đến mức nào, vì hồi đầu năm tôi đã không thực hiện được chuyến hành hương như thường lệ vì lý do cá nhân. Có vẻ như vì thế nên suốt từ đầu năm tới giờ, tôi thấy những cơ hội tốt đẹp ít đến với mình hơn trước.

Vì vậy dù bất cứ lý do nào, năm tới đây, tôi cũng sẽ không bỏ lỡ dịp tới viếng đền vào đêm giao thừa nữa.

Rõ ràng, không chỉ người Nhật coi trọng việc viếng thăm đền chùa đầu năm mà niềm tin tín ngưỡng đó còn tạo được sức ảnh hưởng và niềm tin cho những người con đất khách đã đặt chân lên đất nước Nhật Bản.
Theo: Don Kenny