Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  zingme4x Guest
  Thần đạo (Shintò) là một tôn giáo đa thần, có nguồn gốc từ những tín ngưỡng thời cổ xưa ở Nhật Bản. Người ta thờ cúng các sự vật, hiện tượng được coi là có năng lực linh thiêng trong tự nhiên và xã hội, như đỉnh núi, con sông, biển, mặt trời, mưa, dông bão, các vị anh hùng và tổ tiên để mong được sự phù hộ, chở che trong cuộc sống hiện tại. Những truyền thuyết về nguồn gốc thần linh của Hoàng tộc đã trở thành một phần quan trong của giáo lý Thần đạo. Từ Thần đạo (Shintò) chỉ những nghi lễ tế thần và đền thờ được thấy xuất hiện rất sớm, nhưng phải đến tận cuối thế kỷ thứ XII thuật ngữ này mới mang ý nghĩa chỉ một loại giáo lý tôn giáo nhất định. Thần đạo có một quá trình kết hợp lâu dài với Phật giáo dưới dạng tín ngưỡng Thần Phật tập hợp. Đầu thế kỷ XIX một phong trào Thần đạo phục cổ đã nổi lên và dần chiếm ưu thế, Phật giáo bị tách ra khỏi Thần đạo vì bị coi là một tôn giáo ngoại lai. Sau cải cách Minh Trị và đặc biệt trong Chiến tranh Thế giới thứ II, Thần đạo được các nhà chức trách đưa lên thành quốc giáo. Kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II quân Đồng Minh đã chiếm đóng Nhật Bản, giải thể Thần đạo Nhà nước- một tổ chức Thần đạo được coi là có liên quan đến việc cổ võ tư tưởng dân tộc cực đoan và chủ nghĩa quân phiệt. Theo Hiến pháp Nhật Bản sau chiến tranh, Thần đạo không còn được hưởng bất kỳ một đặc quyền nào và tồn tại bình đẳng như các tôn giáo khác. Ngày nay trong ý thức dân chúng Thần đạo tồn tại song song và đôi khi hoà trộn với Phật giáo. Nhiều người Nhật kết hôn theo nghi thức Thần đạo và được chôn cất theo nghi thức Phật giáo.

  Phật giáo được truyền vào Nhật Bản khoảng năm 552 sau công nguyên từ vương quốc Bách Tế (nay thuộc Triều Tiên). Lúc bấy giờ quốc vương Bách Tế đã cử một sứ đoàn mang đến biếu Thiên hoàng Nhật Bản một pho tượng Phật quý và một số sách kinh điển nhà Phật. Tuy lúc đầu có gặp một số khó khăn, song nhờ được sự bảo trợ của Nữ hoàng Suiko (593-62, đặc biệt là của Thái tử Shotoku (574- 622), Phật giáo được truyền bá rộng khắp đất nước. Đầu thế kỷ thứ IX Phật giáo Nhật Bản chủ yếu phục vụ cho giới quý tộc cung đình. Đến thời Hei-an (794- 1185) đã xuất hiện và phát triển hai tông phái lớn là Chân ngôn tông và Thiên thai tông. Bước vào thời Kamakura (1185-1333) Phật giáo trên quần đảo này phát triển rực rỡ với sự truyền bá của hàng loạt các tông phái mới khác từ Trung Quốc như Thiền tông (Zen), Tào Động tông, Tịnh thổ tông... đem lại hy vọng được giải thoát cho đông đảo các tầng lớp dân chúng. Dưới thời Tokugawa (1603-1867), do sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Cơ đốc giáo, Phật giáo và sinh hoạt của hệ thống chùa chiền trên khắp Nhật Bản cũng gặp nhiều trở ngại. Trong thời Minh Trị, chính sách quốc giáo hoá Thần đạo đã làm cho Phật giáo phải trải qua một giai đoạn đầy khó khăn, không ít chùa chiền, tượng Phật bị huỷ hoại. Sau Thế chiến thứ II, xuất hiện hàng loạt tổ chức tôn giáo mới với tư cách những phong trào Phật giáo mà một số tổ chức lớn trong đó là Soka Gakkai, Risshò Kòseikai, Reiyùkai...Trong suốt lịch sử phát triển lâu dài ở Nhật Bản, Phật giáo không chỉ đơn thuần là một tôn giáo mà còn góp phần đáng kể vào việc làm giàu nền nghệ thuật và vốn tri thức của Nhật Bản.

  Cơ đốc giáo đươc truyền vào Nhật Bản từ nửa cuối thế kỷ XVI và được phát triển đến đầu thế kỷ XVII. Những tín đồ đầu tiên là những người đang cần một biểu tượng tinh thần mới trong một xã hội có nhiều biến động rối ren, những người hy vọng làm giàu trong buôn bán hay muốn có kỹ nghệ mới, nhất là kỹ nghệ sản xuất vũ khí của phương Tây. Tuy nhiên, chính quyền Tokugawa (1603-1867) cho rằng Cơ đốc giáo là nguy cơ đe doạ sự ổn định của trật tự vừa được thiết lập nên đã cấm nó hoạt động. Cơ đốc giáo bị cấm cho đến tận giữa thế kỷ XIX- khi Nhật Bản lại mở cửa ra thế giới bên ngoài. Trong số tín đồ Cơ đốc giáo ở Nhật Bản hiện nay tín đồ Tin lành nhiều hơn tín đồ Thiên chúa.

  (Sưu tầm)

 2. #2
  nhunglong123 Guest
  Ðề: Sơ lược về các tôn giáo chính của Nhật Bản

  Kamikaze viết là tín đồ Tin Lành nhiều hơn tín đồ Thiên Chúa là chưa đúng. Vì khi nói đến tín đồ Thiên Chúa tức là những tín đồ thuộc tôn giáo thờ phượng một Thiên Chúa Duy Nhất (Monothéism). Ví dụ một vài tôn giáo lớn thờ Thiên Chúa Duy Nhất : Kitô giáo, Hồi Giáo, Do Thái Giáo ...

  Xin nói một chút về Kitô giáo ( Christianisme) : thờ phượng Thiên Chúa Duy Nhất qua trung gian Chúa Giêsu Kitô (Christo) trong Thần Khí ( Saint Esprit), cho nên những người theo Kitô giáo được gọi là Kitô hữu (Christian). Kitô giáo có nhiều hệ phái khác nhau : Công Giáo La Mã (Roman Catholic), Chính Thống Giáo ( Orthodoxe), Tin Lành (Protestanisme) và Anh Giáo ( Anglicanisme). Tuy hệ phái khác nhau, quan điểm thần học và tín điều có nhiều điểm dị biệt, nhưng họ được gọi chung là Kitô hữu : tức là những người theo Chúa Giêsu Kitô. Cho nên câu của Kamikaze có thể sửa lại là : tín đồ Tin Lành nhiều hơn tín đồ Công Giáo La Mã.

  Về từ Cơ Đốc : có gốc từ chữ nho 基督 có nghĩa là có gốc gác chân chính, có thể nói gần nghĩa với từ Orthodoxie (Chính Thống). Ngày xưa người ta hay dùng từ này để chỉ Kitô giáo nói chung. Sau đó hệ phái Tin Lành hay dùng, nhưng không phổ biến trong giới tín hữu Công Giáo La Mã. Ở Việt Nam tín hữu Công Giáo La Mã chiếm khoảng 10% dân số, trong khi đó tín hữu Tin Lành khoảng 400.000. Ở Nhật thì ngược lại có số tín hữu Tin Lành đông hơn.

  Takashi nhân dịp không muốn viết nhiều thêm về đề tài này vì đây chỉ là phần phản ảnh một vài khía cạnh nhỏ trong các sự dụng từ tôn giáo của Kamikaze. Nếu có điều chi thất lễ xin các bạn bỏ qua cho. Hẹn trong bài khác sẽ bàn về các tôn giáo sau hơn.

  Takashi

 3. #3
  Guest
  Ðề: Sơ lược về các tôn giáo chính của Nhật Bản

  Cảm ơn takashi đã góp ý. Những bài trên đây chỉ sưu tầm để cho bà con tham khảo còn độ chính xác đến như thế nào thì còn cần phải thẩm định lại đấy .

  Chúc vui vẻ.

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •