Cô gái Nhật mê món ngon Việt!!


Shinobu không thể nhớ chính xác mình có thể nấu được bao nhiêu món ăn VN nữa.
Vì đam mê món ăn Việt Nam, cô gái Nhật Itou Shinobu đã bỏ cả công việc sang đây học cách nấu ăn. Rồi ẩm thực Việt Nam đã trở thành nghiệp của cô...


Tầm sư học... nấu

Shinobu mê nấu ăn từ nhỏ, cô hay mày mò học cách nấu các món ăn và rất thích thú với công việc này. Sau khi tốt nghiệp ĐH Ngân hàng, Shinobu tiếp tục tham gia một khóa huấn luyện về hóa thực phẩm rồi về làm trợ lý cho một chuyên gia nấu ăn ở một công ty thực phẩm và nhà hàng ở Tokyo, đảm nhiệm luôn chân biên tập giới thiệu các món ăn mới cho một tạp chí nấu ăn.

Một lần, Shinobu tình cờ xem được một cuốn sách có giới thiệu về món ăn VN, để rồi “hình ảnh rất hấp dẫn khiến tôi nhìn là muốn ăn thử và tìm hiểu thêm về những món ăn này”.

Lần đầu tiên sang VN năm 1996, Shinobu đang bị cảm sốt. “Tôi bị sốt cao và vô cùng mệt mỏi, ăn uống chẳng cảm thấy ngon miệng. Thế mà khi đến VN, ăn các món ăn VN tôi cảm thấy thật thoải mái và ngon miệng. Món gì cũng thích hợp với một người bệnh như tôi từ cháo, phở rồi đến cơm... và món gì cũng ngon”.

Ngày nào cũng ăn cơm VN, Shinobu nhanh chóng khỏi bệnh. Về nước cô đi tìm nơi dạy món ăn VN nhưng chẳng nơi nào có. Rồi cô trở lại VN, cùng với một người bạn làm phiên dịch tìm đến Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM học. Khổ nỗi người phiên dịch lại không biết về nấu ăn nên không chuyển được trọn vẹn ý nghĩa các từ chuyên môn cũng như không thể hướng dẫn cô cách thức chọn mua, pha trộn các loại gia vị cho món ăn VN.

Shinobu về Nhật, đăng ký học tiếng Việt. Có được một ít vốn tiếng Việt, cô lại quay lại VN học cách nấu ăn ở các quán ăn, nhà hàng VN, ở Nhà văn hóa Phụ nữ...

Lần này Shinobu đã hiểu được nhiều cách thức tổ chức món ăn VN, biết đi chợ mua thực phẩm, chọn gia vị cho từng món… Càng học cô càng phát hiện có rất nhiều món ăn lạ, ngon và hấp dẫn. “Hồi ở Nhật không phải chỉ có một mình tôi mà nhiều người khác cũng nghĩ rằng người VN hằng ngày đều ăn phở, ăn bánh xèo, gỏi cuốn...”.

Tháng 6-2000 Shinobu trở lại VN, dồn sức học tiếng Việt ở ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, mời cô giáo về nhà dạy kèm thêm, thời gian rảnh tranh thủ học nấu ăn ở gia đình bạn bè, ở các quán ăn quen...

Tình cờ biết được có một người Nhật sắp mở quán ăn và tổ chức lớp dạy món ăn VN cho du khách Nhật, Shinobu xin việc và nhận được chân quản lý kiêm nhiệm phiên dịch cho du khách học nấu ăn.

Trong hai năm làm việc ở đây cô đã học được thêm rất nhiều món ăn VN từ các cô giáo. Sau ba năm rưỡi ở lại VN học nấu ăn, vốn liếng về món ăn VN của Shinobu đã tăng lên rất nhiều.

Mở website dạy nấu món ăn VN

Ở Nhật, món ăn VN đang thu hút thực khách và số lượng nhà hàng VN cũng tăng lên rất nhanh. Shinobu đã truyền bá các món như gỏi bắp cải, chè chuối, chả giò, cá kho, gỏi khổ qua trộn với thơm, rau muống xào tỏi, cơm hến, canh rau muống.... cho bạn bè và người quen, rồi mở luôn một lớp dạy nấu ăn VN cho người Nhật. “Học trò của tôi ai cũng ngạc nhiên vì họ không nghĩ rằng thức ăn VN ngon và phong phú đến như thế”.

Tháng sáu vừa rồi, Shinobu giới thiệu website (http://www.vietnamfoodnet.com) do cô dày công thiết kế các nội dung để giới thiệu các món ăn VN, cách làm những món ăn mà cô cho là phù hợp với người Nhật bằng hình ảnh rất đẹp và hấp dẫn người xem. Thông qua website này, Shinobu cũng giới thiệu khả năng có thể tư vấn các món ăn VN cho những ai muốn học nấu món ăn VN hay mở nhà hàng bán thức ăn VN cho người Nhật.

Lần quay lại VN hồi tháng 9-2004, Shinobu dẫn theo ba người Nhật đang có dự định mở nhà hàng bán thức ăn VN mà cô nhận làm tư vấn. Trong sáu ngày ở TP.HCM, Shinobu dẫn họ đến khoảng 20 nhà hàng lớn nhỏ, bình dân có, cao cấp cũng có để “mục sở thị” và ăn thử những món ăn do cô giới thiệu và đề nghị nên có trong thực đơn sắp tới.

Bây giờ Shinobu không thể nhớ chính xác mình có thể nấu được bao nhiêu món ăn VN nhưng nhìn cách hướng dẫn bất cứ món ăn nào từ bình dân đến cao cấp cô cũng có thể hiểu và nấu được ngay! Theo Shinobu, nếu thông tin về các món ăn VN được phổ biến thêm nhiều nữa ở Nhật, chắc chắn ẩm thực VN sẽ có một vị trí quan trọng trong đời sống của người Nhật.