VĂN HÓA NHẬT BẢN

Bát đĩa trong ẩm thực Nhật Bản
Bạn đã biết những món ăn làm nên ẩm thực Nhật Bản, vậy bạn có biết đâu là đặc điểm đáng chú ý nhất trong việc bày trí thức ăn của người Nhật chưa?

Ẩm thực Nhật Bản không nhiều gia vị như Trung Hoa, không ngậy béo như Âu Mỹ, mà mang nét đặc trưng nhờ vào việc hạn chế dùng gia vị tối đa. Bên cạnh đó, cách người Nhật bày trí món ăn cũng thể hiện rất rõ nét riêng, nét độc đáo.

Giống như nghệ thuật trang trí món ăn của nhiều nước Phương Đông, người Nhật cũng biến hóa món ăn của họ thành những bông hoa, những con vật dễ thương, sinh động. Tuy nhiên điều độc đáo nhất phải kể đến là nét đặc trưng trong các vật dụng để chứa đựng thức ăn khi bày biện trên bàn.


Người Nhật thường dùng bàn vuông, bàn chữ nhật thay vì bàn tròn, bàn elip khi ăn, và nếu chỉ có 2 người, họ sẽ ngồi đối diện nhau.

Bàn ăn của người Nhật là chiếc bàn có chân thấp, đặt trên sàn nhà, và khi món ăn được bày biện ra, bạn sẽ thấy một loạt các loại bát đĩa với nhiều hình dáng khác nhau, đã phần là kích thước khá nhỏ và mỗi chiếc bác, đĩa chỉ chứa đựng một lượng ít thức ăn mà thôi.

Nếu bạn đang đói, thì có thể bạn sẽ hơi ngại vì sợ chỗ thức ăn kia không đủ để lấp đầy cái dạ dày đang biểu tình của mình. Mỗi chiếc bát, đĩa này thường chỉ đựng vài ba hạt đậu, hay một lát cá, một lát thịt gà hoặc một ít rau.

Hình dáng của những vật dụng đựng thức ăn này vô cùng đa dạng và phong phú: có loại nông, có loại sâu, có chiếc vuông, chiếc tròn, cũng có chiếc hình ngũ giác hay lục lăng, và có cả những chiếc đĩa phẳng lì hình vuông hay hình chữ nhật nữa.

Những vật dụng nhỏ nhắn xinh xắn này được làm từ sứ, và thường có màu trắng hoặc xanh, biểu trưng cho sự sạch sẽ, tươi ngon và tự nhiên nhất.
Bên cạnh những vật dụng bóng loáng bằng sứ đó, người Nhật cũng dùng những đồ vật được làm từ đất nung có màu tối, bề mặt xù xì, hoặc dùng mảnh tre, mảnh gỗ thông, thậm chí là lá cây, vỏ cây làm vật dụng chứa thức ăn. Đôi khi món ăn Nhật làm chúng ta nghĩ đến món xôi được gói trong lá chuối, cốm gói trong lá sen của Việt Nam mọi người nhỉ!


Người Nhật cũng dùng những vật dụng có bề ngoài xù xì, được làm bằng đất nung
Kích thước những vật dụng đựng thức ăn nhỏ bé của người Nhật cũng đã thể hiện rõ ràng quan điểm trong ăn uống của người Nhật. Họ không bao giờ có ấn tượng tốt về sự thừa thãi. Ngay cả nước chấm cũng vậy, bạn chỉ nên rót một lượng vừa đủ vào chiếc chén nhỏ xíu và châm thêm khi cần.

Hãy thật tế nhị khi đi ăn với người Nhật nhé! Đừng lo lắng khi thấy nhiều bát đĩa “mini” với lượng thức ăn rất ít trước mặt mình. Bởi mọi sự gọi thêm đều được chấp nhận, nhưng sự thừa thãi thì không, và chính những vật dụng với kích thước đáng yêu này đã tạo nên một nét rất riêng cho văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Step up tổng hợp