VĂN HÓA NHẬT BẢN
Lễ hội búp bê Nhật Bản Hinamatsuri
Ngày 3 tháng 3 hàng năm là ngày Hội búp bê Nhật Bản (Hinamatsuri), cũng là ngày lễ dành cho các bé gái tại đất nước này.
Dù được coi là ngày lễ dành cho bé gái, nhưng những con búp bê Nhật Bản trong lễ hội Hinamatsuri không chỉ mang hình ảnh những cô bé, mà đó là cả hình mẫu của một triều đình với nhiều nhân vật. Mỗi nhân vật đều có vẻ ngoài vô cùng kiêu sa, lộng lẫy.

Một bộ búp bê đầy đủ có khoảng 15 con, với hình tượng vua, hoàng hậu và những người tùy tùng của họ. Vào ngày lễ, các gia đình sẽ trưng bày bộ búp bê lên một kệ hình bậc thang 7 tầng theo thứ tự uy quyền từ cao xuống thấp. Chiếc kệ trưng bày có lót vải đỏ, các nghi thức cúng kiến sẽ được bắt đầu nhằm mong các bé gái trong gia đình lớn lên khỏe mạnh, xinh đẹp và thông minh. Chính cách trang trí, phối màu và mùi nhang khói làm cho không khí ngày hội trở nên linh thiêng, khác với cái tên “Ngày hội búp bê” dễ thương của nó.

Nguồn gốc của lễ hội này có từ tục thả búp bê giấy xuống sông vào thời Heian. Lúc bấy giờ người ta tin rằng, những con búp bê có thể xua đuổi được linh hồn xấu, nên họ đã làm những con búp bê bằng giấy, bằng rơm, rạ và thả trôi sông vào dịp lễ. Trải qua thời gian với nhiều quan niệm và cải biến, những con búp ngày càng được đầu tư công phu, mang vẻ ngoài tráng lệ như ngày nay.
Búp bê không còn được sử dụng một lần nữa, mà đó được coi như bảo vật gia truyền. Một bộ búp bê đầy đủ khi mua có giá lên đến 200.000 – 300.000 yên! Những bộ búp bê gia truyền thì gần như vô giá! Cứ mỗi khi gia đình có thêm một thành viên là bé gái, người nhà sẽ bổ sung thêm 1 búp bê vào bộ sưu tập của gia đình mình. Khi bé gái đó lớn lên, cô có quyền mang theo phần của mình trong bộ sưu tập của gia đình khi kết hôn, và bắt đầu bổ sung búp bê thêm vào bộ sưu tập riêng khi cô có con gái.

Chính vì giá đắt như vậy nên không phải gia đình nào cũng có đủ cả bộ với số lượng búp bê đầy đủ. Những gia đình không có điều kiện dư giả thường chỉ bày biện một số nhân vật tượng trưng, thường là vua và hoàng hậu, và có thể có thêm vài nhân vật khác.
Bên cạnh hình tượng búp bê, người Nhật cũng tạo ra nhiều đồ vật bé xíu để liên tưởng đến cuộc sống đầy đủ của các thành viên búp bê. Họ làm ra những chiếc bàn, chiếc ghế, máy may, nhạc cụ, gương để quần áo, cây cam, cây đào,… tất cả đều có kích thước bé nhỏ đến đáng yêu.

Dù ngày lễ chính thức là ngày 3 tháng 3, nhưng búp bê Nhật Bản được bày biện trong nhà từ tháng 2. Và điều đặc biệt là ngay sau khi các nghi lễ kết thúc, họ phải cất những con búp bê đi ngay, bởi người Nhật có quan niệm: Nếu để những con búp bê trên giá trưng bày sang ngày 4 tháng 3 thì bé gái trong nhà sẽ kết hôn muộn.

Trong ngày lễ của mình, các bé gái sẽ được mặc những bộ đồ thật dễ thương và cùng bạn bè của mình vui chơi, ngắm búp bê và thưởng thức những món ăn đặc trưng của ngày hội như bánh giòn Hina-arare, bánh dẻo Hishi-mochi, cơm sushi Chirashizushi, …

Bánh giòn Hina-arare được làm từ bột gạo

Bánh Hishi-mochi


Chirashizushi là loại cơm dùng với nhiều loại thực phẩm tươi ngon khác
Ngày Hội búp bê Hinamatsuri là dịp để các bé gái thấy mình quan trọng hơn, đây cũng là một nét văn hóa đẹp được lưu giữ qua hàng nghìn năm lịch sử của đất nước hoa anh đào.

[Step Up tổng hợp]